Vẩu hàm dưới và Phương pháp phẫu thuật vẩu hàm dưới

Lượt xem : 5369

Vẩu hàm dưới là một trong những rối loạn khớp cắn phổ biến, vẩu xương hàm dưới là dạng lệch lạc răng miệng ảnh hưởng khá lớn đến mặt thẩm mỹ của con người, khiến cho nhiều người trở nên mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Không chỉ thế, vẩu hàm dưới còn khiến chức năng ăn nhai không được như bình thường, khó khăn khi ăn uống, đồng thời cũng làm suy yếu răng, viêm nhiễm răng miệng.

Vẩu hàm dưới là như thế nào

Vẩu hàm dưới là một rối loạn về cấu trúc, được đặc trưng bởi đặc điểm xương hàm dưới bị đưa ra trước, cung răng dưới bị di về phía gần so với hàm trên ở tư thế chạm múi tối đa( vẩu hàm dưới ít do răng gây ra). Đặc điểm nhận biết của vẩu hàm dưới:

– Xương hàm dưới bị đưa ra trước, răng hàm dưới bị đẩy ra trước theo chiều hướng che phủ một phần răng hàm trên.

– Khi nhìn nghiêng, chúng ta thường cảm giác xương hàm trên bị ẩn đi, môi dưới và cằm lồi ra, tình trạng vẩu hàm dưới gây rất mất thẩm mỹ.

Vẩu hàm dưới và cách điều trị(1)

Vẩu hàm dưới khiến môi dưới và cằm lồi ra, rất mất thẩm mỹ

– Cung răng trên hẹp hơn cung răng dưới.

– Khớp cắn bị rối loạn, răng nanh dưới khớp với răng cửa hàm trên, răng số 6 khớp với răng số 5 hàm trên

– Môi trên lùi về phía sau so với môi dưới.

icon-muitenVIDEO MÔ PHỎNG PHẪU THUẬT VẨU HÀM DƯỚI

Tác hại của vẩu hàm dưới

– Các răng ở hàm trên và hàm dưới không có sự tiếp xúc chuẩn với nhau ở nhóm răng hàm và hoàn toàn không tiếp xúc ở nhóm răng trước.

– Người bị vẩu hàm dưới có khuôn miệng nhô hẳn ra phía trước, tạo cảm giác khuôn mặt kém thanh thoát, thọn gọn.

– Người bị vẩu có năng lực ăn nhai không tốt do các răng hàm tiếp xúc không chuẩn, khớp cắn sai lệch.

 

 

Vẩu hàm dưới và cách điều trị(2)

Vẩu hàm dưới gây lệch khớp cắn

– Vành môi bị căng ra, nhiều khi không thể khép chạm hai môi lại được với nhau.

– Khuôn mặt bị gãy góc như hình lưỡi cày.

– Rối loạn về phát âm, việc phát âm sẽ trở nên khó khăn hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân cơ bản của chứng vẩu hàm dưới:

– Di truyền: là nguồn gốc của vẩu hàm dưới di truyền theo kiểu trội. Tăng các hormon có thể làm xương hàm dưới phát triển quá mức ở trẻ em (bệnh khổng lồ) và người lớn (bệnh to cực).

– Yếu tố nguy cơ môi trường: người có sọ ngắn tạo thuận lợi cho hàm dưới đưa ra trước. Hàm trên ngắn làm lưỡi bị đẩy xuống thấp gây vẩu hàm dưới. Thiếu răng cửa vĩnh viễn trên hoặc nhổ sớm răng sữa trên làm khối tiền hàm xương hàm trên kém phát triển, tạo thuận lợi cho xương hàm dưới trượt ra trước.

– Hình thái miệng hầu: môi, lưỡi, vùng vòm hầu và amidan có thể làm thay đổi quan hệ hàm trên và dưới hoặc kìm hãm sự phát triển xương hàm trên hoặc đẩy hàm dưới vượt ra trước.

Phẫu thuật vẩu hàm dưới cải thiện hoàn toàn vẩu hàm

Phẫu thuật vẩu hàm dưới là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hàm mặt hiện đại tác động đến cấu trúc xương hàm giúp đẩy lùi hàm dưới vào sao cho cân xứng với hàm trên, hài hòa hơn với tổng thể khuôn mặt. Hiện nay, phẫu thuật chỉnh hàm vẩu bằng kỹ thuật BSSO là phương pháp tiên tiến nhất được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Giải pháp này giúp khắc phục vẩu hàm dưới một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, đem đến cho bạn cảm giác tự tin và thoải mái khi giao tiếp với mọi người.

 

Vẩu hàm dưới và cách điều trị(3)

Phẫu thuật vẩu hàm dưới hiệu quả

Quy trình phẫu thuật vẩu hàm dưới:

Bước 1: Chụp phim X Quang nhằm phân tích, đo đạc một cách chính xác cấu trúc xương, cần cắt đi bao nhiêu xương và vị trí dây thần kinh.

Bước 2: Phân tích cấu trúc xương hàm.

Xét nghiệm tổng quát là điều kiện bắt buộc trước khi tiến hành phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi phẫu thuật hàm vẩu cần vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng, điều trị răng sâu để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật vẩu hàm dưới

Tiến hành gây mê. Để đảm bảo quy trình gây mê an toàn, phẫu thuật sẽ được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của bộ y tế.

Bác sĩ tiến hành kỹ thuật BSSO cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước sau đó nẹp cố định hàm.

Bước 5: Chăm sóc sau phẫu thuật

Để biết chính xác chi phí điều trị phẫu thuật vẩu hàm dưới giá bao nhiêu cho trường hợp của mình, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám miễn phí và tư vấn chu đáo. Tùy vào các yếu tố về tình trạng hàm cần khắc phục ở mức độ nặng hay nhẹ, các dịch vụ điều trị kèm theo…mà chi phí ở mỗi người sẽ có sự chênh lệch nhau.

Bạn đang xem: Vau ham duoi va Phuong phap phau thuat vau ham duoi