Ưu và nhược điểm của niềng răng tháo lắp

Lượt xem : 5094

Niềng răng tháo lắp hay còn gọi là niềng răng không mắc cài Invisalign, là kỹ thuật niềng răng hiện đại nhất hiện nay, được đánh giá cao về thẩm mỹ hơn niềng răng cố định. Tuy nhiên cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Khác với niềng răng cố định niềng răng tháo lắp không cần sử dụng đến dây cung mắc cài mà thay vào đó sử dụng các khay niềng để nắn chỉnh răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 2 tuần/lầnvà mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm. Thông thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign.

niềng răng tháo lắp(1)

Niềng răng tháo lắp thì khay niềng lắp khít với toàn bộ cung răng

Niềng răng tháo lắp phù hợp với những người bận rộn công việc hoặc thường xuyên giao tiếp. Thời gian tái khám có thể linh hoạt phù hợp từng trường hợp, và nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng, có thể tháo ra khi cần thiết.

1.Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp sử dụng bộ khay niềng trong suốt Invisalign & eCligner được thiết kế riêng biệt cho từng bệnh nhân. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại, không chỉ đem lại kết quả hàm răng chuẩn khớp cắn đều đặn mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao trong thời gian đeo khí cụ.

– Với khay nhựa trong nên đảm bảo được tính thẩm mỹ, người đối diện không thể nhận ra là bạn đang trong quá trình chỉnh răng.

 niềng răng tháo lắp(2)

Niềng răng tháo lắp có tính thẩm mỹ cao

_ Niềng răng tháo lắp được thiết kế bằng nhựa trong suốt nên độ an toàn cao, không bong tróc ,không kén người sử dụng, kể cả những bệnh nhân lớn tuổi hoặc trẻ em.

– Dễ sàng tháo lắp khi cần thiết nên không gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng miệng.

_ Bệnh nhân chủ động về vấn đề thời gian và giảm thiểu số lần đến nha khoa so với niềng răng cố định

–Vì không có mắc cài cố định nên không đau, không bị tổn thương môm mềm do bung mắc cài.

2.Nhược điểm của niềng răng tháo lắp

– Vì lực kéo điều chỉnh răng kém hơn niềng răng mắc cài thông thường nên chỉ có tác dụng đối với trường hợp răng không bị lệch lạc nhiều.

– Vì dễ tháo lắp nên nếu bất cẩn, sau khi tháo ra có thể làm mất khay. Trong trường hợp bạn làm mất 1 khay, bạn nên quay lại gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn mang khay tiếp theo hoặc lùi lại tùy trường hợp. Trong trường hợp bạn làm mất nhiều khay, bác sĩ sẽ cần phải lấy lại dấu để làm lại khay. Bạn sẽ cần phải thanh toán phần phí làm lại khay bị mất.

niềng răng tháo lắp(3)

Niềng răng tháo lắp– Khi mất cần lấy dấu làm lại khay

– Và vì khay Invisalign phải được đặt sản xuất riêng bên Mỹ nên chi phí niềng răng loại này ở mức cao nhất trong tất cả các kỹ thuật niềng răng.

Tìm hiểu thêm: Địa chỉ niềng răng uy tín nhất 

3.Quy trình niềng răng tháo lắp

Thực hiện niềng răng tháo lắp để nắn chỉnh lại răng cho trẻ tại bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn được tiến hành theo những bước cơ bản sau:

Bước 1:Khám tổng quát & Tư vấn

Đối với mọi phương pháp niềng răng kể cả niềng răng tháo lắp.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp CT tình trạng răng để xác định nguyên nhân cần niềng răng chỉnh nha: răng hô móm, hay răng mọc lệch, sai khớp cắn….

Nếu răng có bệnh lý, cần được điều trị và xử lý trước khi tiến hành niềng răng.

Sau đó dựa trên kết quả kiểm tra, thăm khám của bác sỹ, các bác sĩ sẽ chỉ định hoặc tư vấn về phương pháp thực hiện mang khay niềng răng trong suốt Invisalign.

Bước 2:Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị

Các thông số dấu hàm có từ việc chụp phim sẽ được bác sỹ phân tích, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, lên kế hoạch và thời gian cho từng giai đoạn phù hợp.

Bước 3:Thiết kế và chế tạo khay niềng

Toàn bộ dữ liệu hàm, răng và phác đồ điều trị cho bệnh nhân của bác sỹ sẽ được gửi sang trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co (tại Mỹ) để đặt hàng mẫu khay chỉnh nha. Các kỹ thuật viên chế tạo khay sẽ dựa vào những phân tích dữ liệu cấu tạo hàm và các giai đoạn thay đổi của hàm để cùng kết hợp với bác sỹ chỉnh nha lập kế hoạch điều trị và cho chế tạo các khay Invisalign.

Bước 4:Gắn Attachment và giao khay

Khay niềng được chế tạo trong khoảng 3 tuần. Sau đó bệnh nhân sẽ được bác sỹ hướng dẫn cách đeo, gắn các mấu chặn Attachment trên răng cho bệnh nhân nếu cần thiết nhằm giữ khay cố định trên răng. Sau đó, bệnh nhân được giao bộ khay đã có đánh số, hướng dẫn các bảo quản để bắt đầu quá trình niềng răng.

Trong một số trường hợp phức tạp cần dùng tới trụ mini vit, bác sỹ sẽ đặt trụ ngay ở bước khám và lấy dấu hàm để khi giao khay có thể áp dụng luôn mà không mất thời gian chờ đợi.

Bước 5:Theo dõi quá trình di chuyển của răng

Bệnh nhân cần tái khám 2 tháng / 1 lần để bác sỹ kiểm tra sự thay đổi của răng trên cung hàm. Nếu răng di chuyển đúng dự liệu quả phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ tiếp tục đeo khay tiếp theo. Trường hợp có sự mất cân đối, bác sỹ sẽ đánh dấu và có sự điều chỉnh để chế tạo khay lại cho tương thích.

Trên đây là ưu và nhược điểm của niềng răng tháo lắp. Với hiệu quả thẩm mỹ hàm mặt vượt trội mà niềng răng tháo lắp mang lại cho người sử dụng, nhiều người đã lựa chọn và sử dụng dịch vụ để mang lại cho bản thân một nụ cười tự tin hơn. Nếu bạn “ngại” mang mắc cài thì niềng răng tháo lắp là một phương pháp thích hợp.

Bạn đang xem: Uu va nhuoc diem cua nieng rang thao lap