Trám răng có bền không, duy trì được bao nhiêu năm?

Lượt xem : 439

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết trám răng có bền không, duy trì được bao nhiêu năm với ạ? Em có mấy chiếc răng bị mẻ, được giới thiệu đi hàn trám để phục hồi lại độ chắc của răng. Nhưng em không biết độ bền của hàn trám như thế nào, nên mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Như Ý – Quảng Ninh)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Như Ý đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “trám răng có bền không, duy trì được bao nhiêu năm?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bản chất của kỹ thuật hàn răng là dùng vật liệu nhân tạo để bổ sung cho phần mô răng thật bị khuyết thiếu. Hàn răng được coi là một trong những phương pháp phục hình các trường hợp răng thưa, sứt mẻ, sâu nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

1. Trám răng có bền không dựa vào chất liệu và tay nghề bác sĩ

Hiện nay, có khá nhiều vật liệu trám răng, nhưng đối với trám răng thẩm mỹ thì khách hàng thường tin tưởng và lựa chọn chất liệu Composite. Composite là chất liệu trám răng thẩm mỹ nhất hiện nay với độ trắng giống y hệt màu răng thật, khiến người ngoài khó nhận biết được.

Trám răng có bền không, duy trì được bao nhiêu năm?-1
Trám răng có bền không dựa vào nhiều yếu tố

Composite còn có độ chịu lực, chống mòn khá cao và đặc biệt là có thể dễ dàng chỉnh sửa được sau khi đã trám bít bởi đặc tính dẻo của nó.

Tuy nhiên, với chất liệu này,trả lời cho câu hỏi trám răng có bền không là không. Do tính thẩm mỹ khá cao nên Composite chỉ duy trì được từ 2-5 năm và có thể tăng giảm nhờ chế độ giữ gìn và vệ sinh của bạn.

Ngoài ra, trám răng có bền không cũng phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề bác sĩ. Vì tuổi thọ của miếng trám chỉ đạt cao nhất khi bác sĩ thực hiện đúng quy trình, đặt đúng vị trí trong điều kiện vô trùng, vô khuẩn.

2. Trám răng có bền không tùy thuộc vào việc chăm sóc răng miệng của bạn

Nếu một miếng trám được sử dụng với chất liệu đảm bảo, được thực hiện đúng quy trình thì việc duy nhất ảnh hưởng đến độ bền của vết trám là cách chăm sóc răng miệng của bạn.

Trám răng có bền không, duy trì được bao nhiêu năm?-2
Trám răng có bền không? Bền hơn nếu bạn biết cách chăm sóc

Khi bạn muốn vết trám duy trì được lâu hơn thì bạn cần biết cách bảo vệ và giữ gìn nó. Chẳng hạn như :

♦  Tránh nhai những đồ quá cứng vào phần răng được trám

♦  Thực hiện chải răng thường xuyên, đúng cách

♦  Hạn chế ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh gây kích ứng khiến miếng trám dễ dàng bong ra khỏi răng

♦  Thực hiện và duy trì đều đặn lịch khám Nha khoa 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng vết trám cũng như sức khỏe răng miệng

Mọi băn khoăn cần giải đáp liên quan đến trám răng có bền không hay những vấn đề về cách điều trị nha khoa khác, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 để được đội nguc nhân viên y tế tư vấn nhiệt tình và cụ thể.

Bạn đang xem: Tram rang co ben khong, duy tri duoc bao nhieu nam?