Tìm hiểu các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả

Lượt xem : 598

Khi bị thưa răng, bạn có 3 giải pháp để lựa chọn là niềng răng, bọc răng sứ và trám răng. Tuy nhiên, cách chỉnh răng thưa nào thực sự phù hợp và đáp ứng được của người người điều trị? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị một số phương pháp chữa răng thưa hiệu quả đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

1. Trám răng cũng là một phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả

Trám răng là cách chỉnh hình răng thưa dựa trên việc tạo hình lại cạnh răng ở kẽ thưa bằng chất liệu composite, giúp xóa mất dấu tích của răng thưa.

Trám răng là một phương pháp khắc phục khuyết điểm răng thưa,  thực hiện tuy đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn răng và có chi phí thấp nhưng lại có nhược điểm lớn nhất là ở độ bền và không mang tính dài lâu, bởi vì:
+ Miếng trám chỉ gá trên cạnh răng, rất dễ bị bong bật, sứt vỡ.
+ Chất liệu miếng trám thường là composite để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng sau trám. Nhưng vật liệu này có màu không bền, dễ bị ngấm nước bọt và đổi màu sau một thời gian ăn uống.
Tìm hiểu các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả1
Trám răng cũng là một phương pháp chỉnh hình răng thưa hiệu quả
Phương pháp này cũng được sử dụng khá phổ biến cho các trường hợp răng thưa. Song chỉ được bác sỹ chỉ định khi số lượng răng thưa ít. Nếu răng thưa toàn hàm thì phương pháp hàn trám không khả dụng do độ bền của vết trám không cao, về lâu dài không đảm bảo ăn nhai, dễ đổi màu,…

2. Chỉnh răng thưa hiệu quả bằng phương pháp bọc răng sứ

 

Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ hàm mặt, giúp khắc phục tình trạng răng thưa nha nhanh chóng và hiệu quả. Đây là phương pháp đầu tiên bạn có thể nghĩ đến để nắn chỉnh răng thưa nếu bạn sẵn sàng tư thế chấp nhận những thao tác xâm lấn răng.
Thực chất của phương pháp bọc răng sứ chỉ được áp dụng khi răng có những thương tổn và khiếm khuyết như bị sứt mẻ, gãy vỡ. Răng sứ sẽ chụp lại cho những chiếc răng thương tổn này để bảo vệ răng thật và tạo hình một chiếc vỏ răng có hình thể giống như răng thật.
Với phương pháp chụp răng sứ thẩm mỹ,  trong ngày đầu tiên, bác sĩ sẽ mài cầu răng và lấy dấu răng, sau đó phủ lên cầu răng một lớp composite để bảo vệ.

Vào lần khám thứ hai, nha sĩ sẽ gắn mão răng sứ cố định lên cầu răng đã mài. Mất thời gian lâu hơn một chút nhưng với phương pháp này, bạn sẽ có một hàm răng bóng đều và dày dặn, cho dù trước đó độ thưa của răng là bao nhiêu đi chăng nữa. Hơn nữa, những răng quá thưa hay không đều nhau cũng sẽ được điều chỉnh.

Tìm hiểu các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả2
Kết quả chỉnh hình răng thưa bằng phương pháp bọc răng sứ
Bọc sứ cũng là một cách chỉnh răng thưa nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày và cho hiệu quả thẩm mỹ cao, nhưng vẫn không phải là cách làm răng hết thưa tốt nhất, bởi vì:
+ Để bọc sứ, bệnh nhân buộc phải mài răng thật. Đây là sự xâm lấn mô răng sinh lý không được khuyến khích trong nha khoa. Nếu chỉ có 1 – 2 kẽ thưa thì việc mài răng có thể không là vấn đề lớn. Nhưng nếu bị thưa nhiều răng, hoặc thưa toàn hàm, thì mài răng toàn hàm sẽ trở thành sự xâm lấn vô cùng nghiêm trọng.
+ Răng sứ ban đầu tuy đẹp và chắc, nhưng nguy cơ bị hở kẽ răng vẫn tương đối gây giắt thắc ăn, kích ứng, hôi miệng và vẫn có thể bị hỏng buộc bệnh nhân phải thực hiện lại. Cho nên đây là cách làm răng bớt thưa khiến bạn phải lệ thuộc suốt đời.
+ Chi phi bọc sứ tính cho 1 đơn răng có thể không cao nhưng nếu có nhiều răng thưa và thưa toàn hàm thì tổng giá bọc sứ sẽ thực sự là gánh nặng đối với bệnh nhân.

3. Chỉnh răng thưa bằng phương pháp niềng răng là giải pháp tốt nhất

Niềng răng là phương pháp chính thống nhất để chỉnh hình răng thưa. Tất cả những nguyên nhân này đều dẫn đến một tình trạng chung là các kẽ răng thưa và kẽ thưa này hoàn toàn cố định vì răng không thể tự di dịch trong ổ xương cứng chắc để sát khít lại với nhau. Cũng không có bất cứ mẹo vặt nào có thể tạo ra các giá trị này. Những cách chỉnh hình răng thưa như bọc răng sứ, trám răng chỉ có tính chất tình thế tạm thời và không chính thống, được các bác sỹ biến tướng từ kỹ thuật khác để áp dụng khắc phục tình trạng răng thưa.

Chỉ niềng răng mới có thể tạo nên lực kéo giúp răng chiến thắng được sự cứng chắc của xương hàm để làm răng di chuyển. Cũng chỉ phương pháp này mới điều trị bằng cách tác động vào bản chất của răng thưa là ở răng và xương hàm.

Trong số các kỹ thuật niềng răng, Công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL là phương pháp tạo ra hiệu quả khả quan nhất, đáng tin cậy nhất.

Tìm hiểu các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả3
Công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL là phương pháp tạo ra hiệu quả khả quan nhất

 

Công nghệ  chỉnh răng thưa này dựa trên hệ thống mắc cài linh động số 1 hiện nay theo đánh giá của các chuyên gia chỉnh hình răng thế giới. Hệ thống mắc cài Unitek Gemini có khả năng lưu trữ cao, tạo lực bền bỉ, chuẩn xác và ổn định. Nhờ thế, quá trình chỉnh sửa răng thưa không xảy ra những tình huống sai khác cần khắc phục và làm ảnh hưởng đến lộ trình mà bác sỹ dự liệu.

Với công nghệ này, răng thưa sẽ được đưa về vị trí sát khít, đều đặn nhau với trục răng và thế răng chuẩn, tạo nên khuôn hàm hoàn hảo nhất. Kết quả sẽ được duy trì vĩnh viễn mà răng và xương không hề bị tổn hại. Thời điểm kết thúc chỉnh nha cũng là lúc mà xương và răng hoàn toàn ổn định.

Tìm hiểu các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả4
Niềng răng là phương pháp tốt nhất để chỉnh hình răng thưa
Với việc sử dụng các mắc cài được liên kết với nhau nhờ dây cung môi, lực kéo sẽ được tạo ra đầy đủ. Dưới tác dụng của lực này, các răng sẽ di chuyển về vị trí mới, thẩm mỹ hơn, sát vào nhau hơn cho đến khi các cạnh răng chạm vào liền kề nhau. Các răng này không phải chịu bất cứ thương tổn nào. Sau khi đã về vị trí mới, răng trên cung hàm vẫn là những chiếc răng sinh lý ban đầu, không có gì thay đổi. Do những đặc tính này mà niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng được khuyến khích để áp dụng trong các trường hợp liên quan đến chỉnh các sai lệch liên quan tới sự mọc răng và khớp cắn.
Tuy nhiên, với niềng răng, để đạt được hiệu quả cao cần khá nhiều thời gian mới hoàn tất điều trị, đòi hỏi bạn phải kiên trì trong khoảng 2 năm.
Bạn đang xem: Tim hieu cac phuong phap chinh rang thua hieu qua