Tìm hiểu các cách sửa răng vẩu an toàn và hiệu quả nhất

Lượt xem : 633

Răng hô vẩu là một bệnh lý thuộc về khớp cắn, không chỉ ảnh hưởng đến cơ nhai mà còn có tác động lớn đến tính thẩm mỹ. Muốn chữa răng hô vẩu cần tùy thuộc vào tình trạng vẩu thực tế của mỗi bệnh nhân. Sửa răng vẩu bằng cách nào thì hiệu quả nhất? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân gây răng vẩu?

Nguyên nhân gây răng vẩu có thể chỉ ở răng hoặc do xương hàm hoặc phối hợp cả hai nguyên nhân trên. Nếu vẩu do nguyên nhân tại các răng thì phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu do xương hàm thì cần phải phân tích để biết được nguyên nhân là do xương hàm trên nhô ra trước hoặc do xương hàm dưới lùi ra sau hay có sự phối hợp cả hai nguyên nhân trên.

Tìm hiểu các cách sửa răng vẩu an toàn và hiệu quả nhất1
Răng vẩu là trường hợp hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới

Răng hô vẩu được chia làm 3 trường hợp cụ thể như sau:

– Vẩu do răng (do răng mọc lệch gây ra)

– Vẩu do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm)

– Vẩu vừa do răng vừa do hàm

 

Sửa răng vẩu bằng cách nào?

Niềng răng cách sửa răng vẩu được dùng nhiều nhất

Đây là cách khắc phục răng vẩu mà các nha sỹ thường tính đến nhiều nhất cho bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp hô vẩu răng toàn hàm. Các khí cụ như mắc cài hay khay niềng sẽ được tính toán để sử dụng nhằm di chuyển chân răng về vị trí đều khít trên cung hàm và định vị chúng ở vị trí mới qua khí cụ duy trì.

Tìm hiểu các cách sửa răng vẩu an toàn và hiệu quả nhất2
Niềng răng là phương pháp sửa răng vẩu được sử dụng nhiều nhất

 

Phương pháp niềng răng không làm tồn thương đến nướu và các mô mềm, không gây nên những xâm lấn đến răng cũng như xương hàm và có tác dụng khá lâu dài. Tuy nhiên, chi phí cho niềng răng cũng khá cao và niềng răng chỉ có thể chỉnh lại thế răng mà không thể thực hiện chỉnh sửa được kích cỡ và hình dáng của răng. Với trường hợp hô ít, không đều hoặc chỉ hô răng cửa thì niềng răng không phải là cách làm giảm răng hô tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Bọc răng sứ là cách sửa răng vẩu hiệu quả nhanh nhất

Nếu bạn mong muốn lựa chọn một giải pháp nhanh nhất khắc phục tình trạng răng vẩu thì bọc răng sứ là giải pháp tối ưu nhất. Cách sửa răng vẩu này tuy có sự xâm lấn đến cấu trúc của răng nhưng nếu thực hiện tốt, đúng kỹ thuật thì cũng không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai sau này. Đặc biệt, với sự ra đời của công nghệ bọc sứ CT 5 chiều tốt nhất Hoa Kỳ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền và sự an toàn của phương pháp này.

+ Công nghệ với sự hỗ trợ của hệ thống máy mài răng linh hoạt cùng hệ thống thiết kế răng sứ CAD/CAM giúp chế tạo ra răng sứ chuẩn dấu hàm 100%.

+ Quá trình lắp mão sứ được thực hiện thông qua một hệ thống camera siêu nhỏ giúp cho việc bọc sứ diễn ra chuẩn xác mà không có sự sai khác hoặc cong vênh.

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, ăn nhai hoàn toàn bình thường như răng thật với độ cảm biến thức ăn tốt.

+ Rút ngắn thời gian bọc sứ một cách tối đa chỉ sau 2 lần hẹn trong vòng 24h.

 

Tìm hiểu các cách sửa răng vẩu an toàn và hiệu quả nhất3
Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng vẩu nhanh nhất

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ hàm mặt giúp khắc phục tình trạng sửa răng vẩu, mang lại hiệu quả nhanh nhất cho bệnh nhân, đặc biệt là những trường hợp hô hai răng cửa hoặc răng mọc lệch lạc mức độ ít thì phương pháp này phát huy hiệu quả khá cao. Mão sứ chụp bên ngoài sẽ giúp che đi khuyết điểm răng hô, đem lại tính thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Phẫu thuật hàm vẩu cách chữa răng bị vẩu tốt nhất

Trong những trường hợp hô toàn hàm do cấu trúc của xương gây nên thì không thể khắc phục theo cách niềng răng thông thường khi niềng chỉ có thể điều chỉnh được thế của răng. Do đó, phương pháp tốt nhất để chỉnh hô hàm đó là phẫu thuật hàm hô, cắt xương để chỉnh lại hàm thẩm mỹ nhất. Cách này thực hiện khá nhanh nhưng đòi hỏi bác sỹ cần có chuyên môn giỏi và kinh nghiệm lâu năm mới có thể thao tác chuẩn xác mà không có biến chứng xảy ra.

Bệnh nhân vẩu do nguyên nhân xương hàm điều trị sẽ phức tạp hơn. Nếu bệnh nhân còn trong giai đoạn tăng trưởng hoặc ở cuối giai đoạn tăng trưởng (mốc là tuổi dậy thì) bệnh nhân sẽ được điều trị theo phương pháp điều chỉnh sự phát triển của xương hàm, tạo lập sự cân xứng giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Nếu bệnh nhân đã qua đỉnh điểm của sự tăng trưởng hoặc ở người lớn thì điều trị theo phương pháp bù trừ sự mất cân xứng xương bằng cách nhổ răng và kéo lùi khối răng cửa trên ra sau. Với các trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ được điều trị chỉnh nha kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt khi bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành.

 

– Tiến hành chụp phim chuyên về hàm mặt. Các bác sỹ chuyên ngành chỉnh nha sẽ khám và chỉ định chụp phim sọ mặt nghiêng. Dựa vào các triệu chứng trên lâm sàng và kết quả phân tích trên phim sọ nghiêng, các bác sĩ sẽ phân tích để tìm ra nguyên nhân của vẩu, từ đó sẽ lập được kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân. Mục tiêu điều trị nắn chỉnh răng là sau điều trị bệnh nhân phải cải thiện được khuôn mặt khi nhìn nghiêng, có được hàm răng đều, đẹp và ăn khớp với nhau.

– Bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân hàm hô, hàm vẩu mà tiến hành 1 trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:

+ Hô hàm trên: đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, đẩy lùi xương hàm về sau.
+ Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.
+ Hô 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

 

Tìm hiểu các cách sửa răng vẩu an toàn và hiệu quả nhất4
Kết quả sau phẫu thuật chỉnh sửa răng vẩu

 

Chỉnh nha là cách khắc phục răng vẩu tối ưu với kỹ thuật nhổ 2 răng 4 hàm dưới không cần cố định hai hàm với ưu điểm :

– 1 tháng với việc dùng nẹp ốc nhỏ cố định vững chắc không sợ di lệch

– Bệnh nhân có thể về ngay và ăn uống sau 24h chỉnh hàm

– Nhổ 2 răng 4 hàm dưới giúp cải thiện chức năng nhai và hàm răng

– Cải thiện dáng cằm mà không cần phẫu thuật cằm

 

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu cách chỉnh sửa răng vẩu hiệu quả nhất và lựa chọn được phương pháp cũng như địa chỉ điều trị răng vẩu uy tín, giúp bạn có được hàm răng đẹp cùng nụ cười tự tin.

Bạn đang xem: Tim hieu cac cach sua rang vau an toan va hieu qua nhat