Tiết lộ 8 nguyên nhân bị mẻ răng và 2 cách khắc phục hiệu quả nhất

Lượt xem : 327

Các nghiên cứu đã chỉ ra 8 nguyên nhân bị mẻ răng nhưng chỉ bằng 2 cách khắc phục hiệu quả, hàm răng của bạn sẽ sáng đẹp và vẹn nguyên hệt ban đầu. Vậy các nguyên nhân đó là gì và cách khắc phục cụ thể ra sao? Các thông tin sau sẽ “mách nước” giúp bạn.

1. 7 Nguyên nhân bị mẻ răng phổ biến nhất

− Do răng bị thiếu hụt nội bộ

Đây là nguyên nhân răng bị mẻ răng khá phổ biến. Lý do chính là do thiếu canxi trong cơ thể ở một giai đoạn nào đó, nhất là trong thời kỳ mọc răng và thay răng. Sự thiếu hụt này không chỉ khiến cho nền răng yếu hơn bình thường mà ngay cả hệ xương cũng không được khỏe mạnh.

Ngoài canxi thì thiếu hụt Fluor trong cấu trúc răng cũng có thể là thủ phạm khiến răng bị mẻ. Điều này khiến cho liên kết trong nội bộ men răng không tốt, dễ tách rã dưới các tác động bên ngoài. Bên cạnh đó, việc thiếu vitamin và các khoáng chất thiết yếu cũng là nguyên nhân tại sao răng bị mẻ gây ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

Tiết lộ 8 nguyên nhân bị mẻ răng và 2 cách khắc phục hiệu quả nhất1Thiếu canxi cũng là nguyên nhân răng bị mẻ phổ biến

− Do răng đang bị thương tổn

Sự thương tổn men răng, đơn cử như tình trạng mòn men cũng khiến cho mô răng nhạy cảm, dễ bị kích ứng và dễ bị bật mẻ dưới sự tác động của lực ăn nhai.

Xem thêm: trám răng cửa bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất hiện nay?

− Do răng đang bị bệnh lý

Nguyên nhân răng bị mẻ do các bệnh lý khá thường gặp. Theo đó, các bệnh lý như răng nhạy cảm, viêm lợi, răng sâu khiến cho liên kết mô răng bị rệu rã, phá hủy, chỉ cần 1 tác động nhỏ, răng cũng sẽ bị mẻ.

− Do vi khuẩn và các acid tấn công răng

Vi khuẩn và các acid là nguyên nhân bị mẻ răng nguy hiểm nhất vì chúng diễn ra trong âm thầm nhưng mức độ phá vỡ mô răng của vi khuẩn lại rất lớn, mẻ răng sẽ kèm theo cả triệu chứng đau nhức. Nếu để lâu dài không có cách khắc phục kịp thời, vết mẻ sẽ lớn hơn, thậm chí có thể ăn sâu vào chân răng.

− Lực tác động mạnh

Lực ăn nhai mạnh và thay đổi đột ngột hoặc các lực tác động do va đập từ bên ngoài cũng có thể làm cho răng bị bào mòn và dễ mẻ vỡ.

− Nguyên nhân răng bị mẻ do một số tật

Một số tật về răng, chẳng hạn như tật nghiến răng cũng sẽ làm cho răng sớm mẻ vỡ. Do đó cần khắc phục sớm các tật này bằng biện pháp phù hợp.

Tiết lộ 8 nguyên nhân bị mẻ răng và 2 cách khắc phục hiệu quả nhất2Nghiến răng có thể khiến răng bị mẻ

− Thức ăn cứng

Thường xuyên ăn nhai những thức ăn quá cứng, giòn, dai, nhiều acid cũng dễ làm cho răng yếu đi và vỡ mẻ nhanh chóng.

Xem thêm: hàn răng có bền không thời gian sử dụng được bao lâu?

2. 2 cách khắc phục các nguyên nhân bị mẻ răng

Hiện nay có 2 cách khắc phục các nguyên nhân bị mẻ răng đó là trám răng và bọc răng sứ. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của các biện pháp khắc phục răng mẻ này, bạn cần căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể.

Trường hợp răng mẻ ít, mô răng bị mất đi không nhiều, bạn có thể chọn cách trám răng mẻ. Đây là cách sử dụng vật liệu hàn trám răng nhân tạo, thường là Composite có màu sắc giống với răng thật trám răng lên, bù đắp lại phần mô răng để mất để răng thẩm mỹ hơn.

Tiết lộ 8 nguyên nhân bị mẻ răng và 2 cách khắc phục hiệu quả nhất3Trám răng bằng vật liệu Composite cho răng mẻ ít

Tuy nhiên, để trám răng mẻ, ngoài điều kiện mô răng bị khuyết không lớn, răng của bạn còn phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý răng miệng. Nếu có các bệnh lý về răng, bạn phải điều trị trước sau đó mới có thể thực hiện hàn trám.

Đối với các răng bị vỡ mẻ lớn nhưng vẫn còn chân răng, bạn có thể bọc răng sứ cho răng mẻ. Đây cũng là cách tốt nhất nên áp dụng dù nguyên nhân răng bị mẻ là gì bởi chụp răng sứ có thể tái tạo lại nguyên vẹn hình thể của răng đồng thời còn giúp che chắn và ôm gọn cả thân răng thật.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân răng bị mẻ nhưng nếu tìm đúng phương pháp khắc phục, bạn sẽ có hàm răng đẹp như ban đầu mà không sợ mất thẩm mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác cần tư vấn, bạn có thể gọi số 19006899 để các bác sĩ giỏi giải đáp giúp bạn.

Bạn đang xem: Tiet lo 8 nguyen nhan bi me rang va 2 cach khac phuc hieu qua nhat