Thắc mắc có nên niềng răng không?

Lượt xem : 527

Bạn có nên niềng răng không? Chúng ta thường nghĩ rằng niềng răng chỉ dành cho thanh thiếu niên, nhưng điều này hiện nay không phải là như vậy. Có rất nhiều người lớn thấy rằng cần niềng răng sau thời niên thiếu của họ. Dù lý do là gì, bạn có thể đặt câu hỏi liệu nụ cười của bạn sẽ được hưởng lợi từ niềng răng.

Tình hình răng miệng của bạn thế nào?

Tùy vào tình hình răng miệng cửa mỗi người có thể trả lời cho câu hỏi có nên niềng răng không? Nếu răng của bạn khấp khểnh, quá xa nhau, hoặc nếu bạn có một hàm răng hô, bạn có thể là một ứng cử viên cho niềng răng. Hàm hô là khi hàm trên của răng nhô ra, hàm móm là khi hàm dưới nhô ra trước hàm trên. Không những điều này gây mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn. Nếu bạn có một khớp cắn không đúng, bạn không thể ăn nhai thoải mái, có thể bị đau hàm và thậm chí là đau đầu.

 Thắc mắc có nên niềng răng không(1)
tình hình răng miêng của bạn thế nào

Niềng răng thẩm mỹ không chỉ giúp cho bạn có một nụ cười hấp dẫn hơn nhiều, còn thực sự có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của răng và nướu răng của bạn. Răng đông đúc dễ bị sâu răng và mảng bám. Tại sao? Khoảng cách quá gần khó khăn hơn cho bàn chải đánh răng của bạn, và thậm chí cả các công cụ của nha sĩ không thể tới được tất cả nơi cần làm sạch. Với nhiều nơi để ẩn, thức ăn và vi khuẩn có nhiều khả năng dẫn đến mảng bám, cao răng, sâu răng và hơi thở hôi. Mặt khác trong khi răng có quá nhiều khoảng cách có thể gây ra vấn đề với hàm chứ không chỉ thẩm mỹ.

Có nên niềng răng không

Nếu răng của bạn nằm trong những trường hợp cần chỉnh sửa niềng răng đem lại cho bạn khá nhiều lợi ích. Bạn không cần thắc mắc có nên niềng răng không? Mặc dù hiện nay có khá nhiều biện pháp khắc phục những nhược điểm của răng nhưng niềng răng vẫn là biện pháp tối ưu nhất. Một số biện pháp khác như trám răng, bọc răng sứ cũng cho hiệu quả nhưng niềng răng lại bền vững hơn và không gây xâm lấn răng. Niềng răng sẽ cải thiện tình hình răng miệng của bạn cả về thẩm mỹ lẫn khớp cắn.

 Thắc mắc có nên niềng răng không(2)
Niềng răng cái thiện khớp cắn

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn

Quá trình niềng răng sẽ kéo dài khoảng 12-24 tháng. Một khi niềng răng được loại bỏ, khí cụ duy trì giúp kết quả niềng răng không bị sai lệch. Hiệu quả là bao lâu? Có thể là mãi mãi!

Niềng răng bằng kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống. Mắc cài được gắn cố định lên răng của bạn, hiện nay cũng đã có cải tiến hơn với niềng răng mắc cài tự đóng. Nhưng bạn lo lắng về vấn đề thẩm mỹ thì cũng có những lọaị mắc cài thẩm mỹ hơn. Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc giống màu răng của bạn. Vì thế người ngoài khó có thể nhận ra bạn đang đeo niềng răng.

 Thắc mắc có nên niềng răng không(3)
Các loại niềng răng mắc cài

Nếu bạn sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn một chút, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho niềng răng mà không phải đeo mắc cài kim loại. Một số niềng răng ngày nay là gần như vô hình. Đó là khay niềng invisalign. Khay niềng lại dễ dàng tháo lắp và vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn nhiều. Thậm chí nếu bạn niềng răng kim loại vẫn là một sự đầu tư đáng kể với mắc cài mặt trong.

 Thắc mắc có nên niềng răng không(4)
Khay niềng invisalign dễ dàng tháo lắp

 

Lưu ý chăm sóc răng

Những “tin đồn” về sự nguy hại của niềng răng như là răng yếu, hỏng răng, sâu răng đều bắt nguồn vấn đề chăm sóc răng miệng trong thời gian đeo mắc cài. Làm nhiều người băn khoăn có nên niềng răng không? Răng bình thường đã không dễ dàng vệ sinh triệt để, thì răng có gắn thêm các mắc cài, dây thun, dây cung càng khó vệ sinh sạch. Cấu tạo của mắc cài rất dễ dắt thức ăn, nên sau ăn cần đánh răng thật kỹ, dùng các dụng cụ chải răng chuyên dụng để làm sạch kẽ, dùng chỉ nha khoa và không được quên nước súc miệng.

Ngoài ra, tránh ăn thức ăn quá cứng và nhai mạnh vừa có thể làm bong mắc cài vừa làm sai lệch sự di chuyển của răng. Ngoài ra, bạn cũng phải tránh ăn uống nhiều thực phẩm dễ gây đổi màu răng để hạn chế tình trạng răng bị xỉn màu sau khi niềng răng.

Qua những lợi ích ấy bạn thấy có nên niềng răng không? Bạn cũng nên đến gặp trực tiếp nha sĩ để nhận được những lời khuyên và tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: Thac mac co nen nieng rang khong?