Tất tần tật về răng xấu và cách CỨU NGUY cho răng

Lượt xem : 1080

Những khuyết điểm của răng xấu khiến nhiều người tự ti và mặc cảm, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ. Răng xấu cần phải điều trị để tránh những biến chứng có thể nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát. Cùng tìm hiểu về hàm răng xấu và những biện pháp CỨU NGUY cho chúng.

1. Răng xấu là gì?

Răng xấu là răng có khuyết điểm, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh. Những trường hợp dưới đây đều được coi là răng xấu:

 • — Răng có bệnh lý: Các bệnh lý mà răng thường mắc phải là: sâu răng, viêm tủy răng, viêm nha chu, viêm nưới, cao răng, răng bị mòn men răng và mất mô.
 • — Răng mọc sai thế và sai vị trí: Tất cả các trường hợp răng hô, móm, vẩu, răng mọc chìa, răng khấp khểnh, răng mọc lệch lạc, thưa răng đều được coi là răng xấu.
 • — Răng có hình thể xấu: Là răng có kích cỡ không đều, quá ngắn hoặc quá dài, các gờ rãnh không được tự nhiên hoặc không đều đặn, tỉ lệ của răng từ chân răng, sườn răng đến rìa răng không được chuẩn và đẹp.
 • — Mất răng: Các trường hợp mất 1 hoặc nhiều răng cũng được gọi là răng xấu.

2. Nguyên nhân làm cho răng xấu

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng xấu, một số nguyên nhân dưới đây được xem là nguyên nhân chủ yếu nhất.

 • — Do di truyền: Khoảng 70% trường hợp răng xấu là do di truyền. Những khuyết điểm của cha mẹ sẽ được di truyền sang người con, vấn đề là ít hay nhiều.
 • — Những thói quen xấu khi còn nhỏ:
 • Răng xấu 1
  Răng xấu do nguyên nhân mút tay
 • Hàm răng sữa vốn rất mềm và lỏng lẻo nên rất dễ bị tác động. Những thói quen như đẩy lưỡi, liếm môi, ngậm ti giả đều có thể làm cho răng mọc sai thế và sai vị trí. Tật mút tay sẽ gây ra hiện tượng răng vẩu, má hóp và nhiều trường hợp hàm trên bị đẩy vào trong, hàm dưới sẽ vẩu ra ngoài.
 • — Răng mọc không đúng thời gian: Răng sữa bị mất quá sớm, răng vĩnh viễn sẽ không kịp mọc theo. Nếu răng vĩnh viễn mọc sau sẽ bị các răng mọc trước chiếm hết vị trí dẫn đến việc sau này lệch lạc.
 • — Chấn thương vùng mặt: Chấn thương vùng mặt làm thay đổi sự phát triển của xương hàm và khiến răng mọc xấu đi, lệch lạc nhiều hơn. Trong thời gian răng sữa đang mọc, các chấn thương vùng mặt sẽ làm cho răng bị lún vào sâu bên trong, dị dạng từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.
 • — Thói quen ăn uống, sinh hoạt: Ăn những thức ăn như đồ ngọt, cà phê, bánh kẹo, hút thuốc lá đều có thể làm răng xỉn màu và gây nên các bệnh lý về răng. Sau khi ăn không vệ sinh răng miệng đúng cách cũng làm cho răng trở nên xấu hơn.

3. Tại sao phải khắc phục răng xấu?

Răng xấu phải điều tri, nếu không chúng sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu dưới đây:

 • — Răng xấu gây mất thẩm mỹ:
 • răng xấu 2
  Răng xấu gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt
 • Hàm răng xấu làm cho khuôn mặt trở nên kém hoàn hảo, thậm chí là rất xấu, điều này làm cho người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm khi giao tiếp với mọi người, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của họ.
 • — Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Răng mọc sai chỗ, răng hô, móm, vẩu, sai lệch khớp cắn làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bạn, từ đó gây nên các bệnh về dạ giày, viêm amidan, sức khỏe xấu.
 • — Quai hàm bị áp lực: hàm trên hoặc hàm dưới bị hô quá nhiều đều dẫn đến căng thẳng trong quai hàm, việc nhai cắn cũng không được chuẩn xác, thậm chí là cắn vào các mô ở hàm gây tổn hại xương. Nếu răng bị mất, quá trình tiêu xương sẽ diễn ra làm tụt lợi, các răng xung quanh bị di động đồng thời răng ở phía đối diện bị dài ra.
 • — Gây nên các bệnh lý răng miệng: Nếu không điều trị răng xấu sẽ gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng, làm mất răng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Cách CỨU NGUY cho răng xấu hiệu quả

— Đối với các răng xấu do mọc sai thế và sai lệch vị trí: Niềng răng chỉnh nha là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này:

răng xấu 3
Răng xấu do hô có thể áp dụng biện pháp niềng răng

+ Niềng răng là gì: Niềng răng là dùng lực tác động từ các khí cụ chỉnh nha để để nắn chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ nhất với khớp cắn chuẩn nhất. Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng với khay Invisalign, Clear Aligner. Thông thường thời gian niềng răng từ 15-18 tháng là hoàn thành.

+ Áp dụng cho: Niềng răng áp dụng cho các răng bị hô, móm, vẩu, răng lệch lạc, thừa răng, răng khấp khểnh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

+ Ngoài ra, với trường hợp răng bị hô, móm do hàm thì có thể thực hiện phẫu thuật để giải quyết nhanh chóng, triệt để nhất. Với răng bị thưa, ngoài niềng răng thì có thể áp dụng phương pháp trám răng, bọc sứ hoặc dùng mặt dán sứ để khắc phục các lỗ hổng giữa các răng. Răng bị thừa có thể áp dụng nhổ răng kết hợp với chỉnh nha.

— Đối với răng xấu do có hình thể xấu: Sử dụng biện pháp bọc răng sứ để khắc phục các trường hợp răng có hình thể xấu. Bác sĩ thực hiện mài cùi răng để chụp răng sứ lên trên, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng.

— Đối với các răng có màu sắc xấu:

răng xấu 4
Răng xấu do xỉn màu khắc phục bằng tẩy trắng

Nếu răng bị xỉn màu do các nguyên nhân thông thường như ăn uống, hút thuốc…chỉ cần tẩy trắng răng là có được hàm răng có màu sắc đẹp như ý. Tuy nhiên, nếu răng bị xỉn màu do kháng sinh, việc tẩy trắng răng không có hiệu quả thì có thể làm mặt dán hoặc bọc răng sưa.

— Đối với răng xấu do mắc các bệnh lý:

+ Răng sâu: Điều trị răng sâu và hàn trám để bít lại các lỗ hổng

+ Răng sứt mẻ: Hàn trám hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ

+ Răng bị mòn men răng: Tái khoáng men răng nhân tạo cho răng hoặc bọc răng sứ cho răng bị mòn.

— Mất răng: Làm cầu răng hoặc trồng răng Implant.

Răng xấu có nhiều dạng và do nhiều nguyên nhân, để biết được cách chữa trị hiệu quả nên đến bác sĩ thăm khám và được tư vấn, chỉ có như vậy răng xấu mới được khắc phục hoàn hảo nhất.

Bạn đang xem: Tat tan tat ve rang xau va cach CUU NGUY cho rang