Tạm biệt hàm móm với hai cách điều trị hữu hiệu

Lượt xem : 3701

Hàm móm có lẽ là dạng sai khớp cắn phức tạp nhất trong các dạng sai khớp cắn. Với những vấn đề gặp phải khắc phục hàm móm luôn là nhu cầu khẩn thiết của những người gặp phải. Hiện nay có hai cách điều trị phổ biến nhất.

Hàm móm là như thế nào?

Nhắc đến hàm móm là bạn có thể hình dung ra ngay khuân hàm của bạn bị đẩy lùi vào trong hoặc hàm răng nhô răng phát triển quá mức. Điều này khiến khuân mặt bạn rất mất cân đối nhìn như “hình lưỡi cày” hoặc dạng “ăn đu đủ không cần thìa”.

Tạm biệt hàm móm với hai cách điều trị hữu hiệu-1

Nhận diện hàm móm dễ dàng thấy sự ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm mặt và chức năng ăn nhai

Thực chất hàm móm là dạng sai khớp cắn mà cụ thể là khớp cắn ngược dạng 3i. Thường có 2 dạng móm là móm hàm trên và móm hàm dưới làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hàm mặt.

Hàm móm là do đâu?

Qua miêu tả ở trên bạn có thể thấy rằng móm hàm trên hoặc dưới có thể do các nguyên nhân liên quan đến cấu trúc xương hàm hoặc răng:

share_icon Móm do răng: Hàm răng phía dưới phát triển quá mức chìa ra nhiều hơn răng phía trên. Với  tình trạng móm nguyên nhân do răng chỉ cần niềng răng là có thể đưa hàm răng trở lại vị trị mong muốn.

share_icon Móm do xương hàm: Xương hàm phát triển quá mức đẩy cả hàm răng chìa ra nhiều. Nếu là xương hàm dưới thì đó là móm hàm dưới khiến cằm chìa ra nhiều như kiểu bạn đã mất gần hết răng vậy.

Chữa hàm móm bằng cách nào?

Niềng răng chữa hàm móm nếu móm do răng

Nếu tình trạng hàm răng của bạn bị móm do răng phát triển quá mức thì chỉ cần can thiệp vào răng bằng cách niềng răng với quy trình như sau:

hàm móm với hai cách điều trị hữu hiệu(2)

Niềng răng chữa hàm móm dạng nhẹ không gây đau

tham-my-ham-mat Thăm khám và lên kế hoạch điều trị thẩm mỹ hàm mặt

tham-my-ham-mat Lấy mẫu hàm, vệ sinh răng miệng và tiến hành gắn mắc cài

tham-my-ham-mat Chăm sóc răng miệng và thăm khám thường xuyên sau niềng răng

Hàm móm do xương hàm cần tiến hành phẫu thuật

Do xương hàm phát triển không cân đối nên khiến cả hàm răng bị sai lệch dẫn đến móm hàm trên hoặc móm hàm dưới thì bạn cần tiến hành phẫu thuật chữa móm theo các công nghệ phẫu thuật hàm mặt hiện đại như:

hàm móm với hai cách điều trị hữu hiệu(3)

Phẫu thuật chữa hàm móm hiệu quả tối đa tình trạng móm do xương hàm

– Kỹ thuật BSSO cắt cành bên xương hàm dưới giải quyết tình trạng móm hàm dưới và đẩy lùi hàm về phía sau sao cho cân đối.

– Kỹ thuật IVRO là kỹ thuật can thiệp và không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh trong lúc phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật hàm móm kết thúc khi xương hàm được định vị đúng vị trí cân đối bằng nẹp vis. Nếu tình trạng móm nặng các bác sĩ có thể tiến hành sâu hơn như cắt xương cả 2 hàm để đưa về vị trí mong muốn cân xứng hơn.

icon-muitenVIDEO QUY TRÌNH PHẪU THUẬT HÀM MÓM

Lưu ý sau khi phẫu thuật chữa hàm móm

Sau phẫu thuật xương hàm bạn mới được định hình lại nên khá yếu, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ:

– Chống viêm, tiêu sưng và giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

– Không nên ăn thức ăn cứng, những ngày đầu có thể uống sữa và ăn cháo,…thức ăn mềm

– Thăm khám thường xuyên để bác sĩ biết tình trạng và tiên lượng hướng điều trị

Với các cách chữa hàm móm ở trên bạn có thể tham khảo để có hướng điều trị hàm móm cho mình một cách hiệu quả cải thiện vẻ đẹp cân đối cho khuân mặt. Với phẫu thuật hàm móm bạn hết sức lưu ý và đến bệnh viện chuyên khoa uy tín để được tư vấn, tiến lượng những biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn: http://thammyhammat.org/

Bạn đang xem: Tam biet ham mom voi hai cach dieu tri huu hieu