Răng thưa và cách khắc phục HOÀN HẢO

Lượt xem : 679

Răng thưa gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số thông tin về răng thưa và cách khắc phục hiệu quả cho hàm răng để bạn tự tin trong cuộc sống.

Răng thưa là khi khoảng cách giữa các răng có khe hở, là tình trạng xảy ra khi có hiện tượng dịch chuyển giữa các răng tạo khe hở rộng giữa các răng gây mất thẩm mỹ.

1.Răng thưa và cách khắc phục từ nguyên nhân

Răng thưa có thể do bẩm sinh hoặc do tác động của bên ngoài, làm mất đi tính thẩm mỹ và khiến bạn mất tự tin.

Răng thưa xuất hiện thường xuyên nhất giữa hai răng cửa trên tuy nhiên khoảng cách vẫn có thể xuất hiện ở những vị trí khác trên toàn hàm. Đây là hiện tượng tỉ lệ kích thước của xương hàm và răng không phù hợp, thông thường là do răng quá nhỏ so với xương hàm dẫn đến không gian giữa các răng rộng ra. Đôi khi một số răng bị mất hoặc nhỏ quá cỡ cũng gây ra răng thưa. Điều này hay xảy ra với các răng cửa bên của hàm trên (hai răng cạnh răng cửa chính).

răng thưa và cách khắc phục(1)
Răng thưa và cách khắc phục

Trong một vài trường hợp, lợi phát triển quá mức bình thường cũng gây ra răng thưa. Phần lợi ngay phía dưới môi bình thường kéo dài từ môi trên đến viền hai răng cửa trên này nếu tiếp tục phát triển và kéo chùm xuống dưới, vượt qua giữa hai răng cửa sẽ ngăn chặn việc đóng khít tự nhiên không gian giữa các răng.

Những thói quen sinh hoạt khác như mút ngón tay có xu hướng kéo răng cửa về phía trước, tạo ra khoảng răng thưa. Phản xạ nuốt không chính xác cũng vậy. Áp lực đẩy lưỡi sẽ làm răng cửa nhô về phía trước gây ra khoảng cách giữa 2 răng và cả hiện tượng hô.

Ngoài vấn đề bẩm sinh và thói quen, răng cửa thưa còn là hệ lụy của bệnh nha chu khiến mất xương hỗ trợ răng, làm cho răng lung lay cũng như xô lệch vị trí, tạo ra những khoảng trống giữa hai răng.

2.Răng thưa và cách khắc phục

Trước đây răng thưa và cách khắc phục chủ yếu là nhờ phương pháp niềng răng để sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm, làm khít lại những khoảng cách. Dưới tác dụng của lực từ khí cụ niềng, các răng sẽ di chuyển về vị trí mới, sát vào nhau hơn cho đến khi các cạnh răng chạm vào liền kề nhau. Các răng này không phải chịu bất cứ thương tổn nào. Sau khi đã về vị trí mới, răng trên cung hàm vẫn là những chiếc răng sinh lý ban đầu, không có gì thay đổi. Nhưng bởi vì di chuyển bất kỳ của 1 răng nào cũng ảnh hưởng đến toàn bộ răng trên cung hàm nên dù chỉ thưa 2 răng cửa bạn cũng bắt buộc phải đeo đầy đủ bộ niềng trên cả hai hàm trên – dưới. Khi xác định niềng răng, bệnh nhân chủ yếu cũng gặp các vấn đề khác về vị trí của răng không đều đặn, bị hô móm cần chỉnh nha.

răng thưa và cách khắc phục(2)
Răng thưa và cách khắc phục bằng giải pháp niềng răng

Các trường hợp răng thưa nhẹ mà vị trí răng vẫn đều đặn thì nha sĩ có thể đề nghị cách khắc phục bằng phương pháp đơn giản và nhanh chóng hơn là: trám răng thưa thẩm mỹ bằng composite, sử dụng mặt dán sứ veneer hoặc bọc chụp răng sứ. Với các trường hợp răng thưa vì mất hẳn răng, những thủ thuật phức tạp hơn có thể cần thiết như cầu răng sứ, cấy ghép răng implant.

Với trám răng bằng composite, răng thưa và cách khắc phục này dùng khi khoảng cách giữa các răng trong khoảng 0.2mm. Răng được trám sẽ có màu sắc hài hòa không nhận rõ vết trám. Tuy nhiên, vết trám dễ đổi màu và độ bền không phải tối ưu.

Với bọc răng sứ, răng thật sẽ được mài đi để có thể chụp răng sứ phù hợp lên. Cách khắc phục răng thưa này mang lại tính thẩm mỹ cao, màu răng đẹp tự nhiên và không thay đổi. Nếu được chăm sóc tốt thì bọc răng sứ thẩm mỹ có thể cho kết quả vĩnh viễn.

răng thưa và cách khắc phục (3)
Răng thưa và cách khắc phục bằng bọc răng sứ hay mặt dán veneer

Răng thưa và cách khắc phục bằng mặt dán sứ Veneer sẽ hiệu quả hơn. Thay vì phải mài xung quanh răng thành trụ chụp mão sứ, mặt dán sứ veneer chỉ cần mài bớt một phần nhỏ bề mặt răng để phủ mặt dán sứ có độ dày tương ứng lên trên, che phủ toàn bộ bề mặt ngoài của răng. Tỷ lệ mài răng này chỉ bằng ½ so với kỹ thuật mài cùi làm chụp răng thông thường. Do đó, với mặt dán sứ Veneer, răng thật được bảo tồn đến tỷ lệ cao nhất, răng tự nhiên vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có hiện tượng gây kích ứng hay đau buốt sau khi làm răng sứ thẩm mỹ với mặt dán.

Nếu khoảng cách là do bệnh nha chu, việc đến trung tâm để điều trị nha chu bởi bác sỹ chuyên khoa nội nha là rất cần thiết. Khi sức khỏe răng miệng được phục hồi thì mới tiếp tục phục hình thẩm mỹ bằng những cách nêu trên.

Trên đây là một số thông tin về răng thưa và cách khắc phục hiệu quả. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thẩm mỹ cho hàm răng thưa của mình.

Bạn đang xem: Rang thua va cach khac phuc HOAN HAO