Răng thưa khắc phục thế nào hiệu quả nhất?

Lượt xem : 703

Răng thưa nhất là răng cửa thưa là tình trạng các răng ở cách xa nhau tạo nên khe hở. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ như răng hô vẩu nhưng răng thưa kéo dài có thể gây nên các bệnh lý răng miệng do thức ăn bị dắt lại ở kẽ răng. Vậy răng thưa phải khắc phục thế nào hiệu quả nhất?

1.Răng thưa thì làm sao?

Răng thưa tạo ra khe hở giữa các kẽ răng.

Răng thưa khắc phục thế nào hiệu quả nhất?

Răng thưa không chỉ mất thẩm mỹ còn tiềm ẩn nguy cơ răng miệng

Tình trạng răng thưa có thể không gây lệch khớp cắn nhưng vẫn gây khó khăn trong ăn nhai do thức ăn lọt vào các kẽ răng gây khó chịu. Tình trạng này ẩn chứa nguy cơ các bệnh về răng miệng như sâu răng đặc biệt lớn.

Răng thưa thiếu thẩm mỹ. Một nụ cười đẹp dĩ nhiên không đi kèm với hàm răng thưa thiếu thẩm mỹ.

Giải pháp cho răng thưa an toàn và hiệu quả

Bước 1: Đánh giá khoảng trống  của răng thưa

Bước 2: Lựa chọn cách khắc phục răng thưa như thế nào cho phù hợp?

Để biết nên áp dụng cách phục răng thưa nào nên căn cứ trên tình trạng răng thưa cụ thể.

Nếu chỉ bị thưa nhẹ, khoảng 1mm, thế răng hoàn toàn bình thường hình thể răng không xấu và không xỉn màu thì bạn chỉ cần trám thẩm mỹ là được. Khắc phục răng thưa bằng cách này nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và không xâm lấn tới răng thật mà độ bền của miếng trám khe thưa cũng được bảo đảm.

răng thưa(2)

Tùy tình trạng răng thưa để khắc phục răng thưa

Nếu bị thưa nặng, trên 2mm, ở nhiều răng và thế răng bình thường hoặc bất thường ( méo, vẹo, vênh, hô, cụp) thì cách tốt nhất là niềng răng. Niềng răng thưa nhằm chỉnh được cùng lúc tất cả các răng sai lệch nhằm tránh xâm lấn đền nhiều răng. Chỉ có điều về mặt thời giàn thì không phải lựa chọn tối ưu.

Nếu bị thưa nhiều, ở ít răng, răng bất thường méo, lệch, kích cỡ không đều đẹp, màu răng xấu thì nên bọc sứ răng thưa là tốt nhất. Bởi vì bọc răng sứ có thể vừa xóa được khe răng thưa lại tạo hình cho thân răng đẹp hơn về hình thể, kích cỡ và cả màu sắc. Cách này cũng không mất nhiều thời gian, chỉ cần 2 – 3 lần hẹn là có thể hoàn tất điều trị. Chi phí chỉnh răng thưa ở một vài răng cũng chỉ ở mức trung bình, có thể chi trả được.

Bước 3: Gặp bác sĩ và tiến hành điều trị

Bước 4: Thực hiện tốt chỉ dẫn của bác sĩ sau điều trị để ddảm bảo hiệu quả sau khắc phục răng thưa.

Các biện pháp khắc phục răng thưa hiệu quả

Niềng răng: Là biện pháp sử dụng các mắc cài gắn trên răng hoặc các khay niềng tháo lắp và tạo lực kéo để di chuyển răng. Lợi dụng sự di chuyển này, bác sỹ sẽ chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ, cho sát khít đều đặn với nhau. Niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả lâu bền nhưng thời gian thực hiện niềng răng của khá lâu với mức chi phí khá cao. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.

răng thưa(3)

Niềng răng thưa hiệu quả nhất

– Trám răng: Là biện pháp dùng vật liệu có màu sắc gần tương đồng với màu răng để tạo hình cạnh răng ở vị trí bị thưa để xóa đi khe răng thưa nhanh chóng. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản chỉ trong vòng 15-20 phút, tuy nhiên độ bền không được cao khi vật liệu trám có thể bị bong bật khi chịu tác động bên ngoài. Trám răng cũng thường chỉ áp dụng đối với trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ mà thôi.

– Bọc răng sứ: Là biện pháp tạo hình lại thân răng ở vị trí có khe thưa với kích cỡ to hơn để chụp lên trên hai chiếc răng thưa. Nhờ thế khe răng thưa sẽ biến mất hoàn toàn, hình thể răng lại đẹp và trắng hơn khi bọc răng thưa. Phương pháp bọc sứ là cách khắc phục răng thưa có hiệu quả khá tốt, thẩm mỹ răng thưa chỉ sau 2-3 lần hẹn và có độ bền khá cao, tuy nhiên thao tác mài răng bọc sứ ít nhiều xâm lấn đến cấu trúc của răng.

răng thưa(4)

Bọc răng sứ cho hàm răng trắng đẹp

_Mặt dán Veneer: Là biện pháp tương tự như bọc răng sứ tuy nhiên Veneer là mặt dán bên ngoài răng mỏng và chỉ phải mài răng ở tỷ lệ nhỏ để vừa gắn mặt dán lên răng. Khe răng thưa sẽ biến mất s1au khi dùng mặt dán Veneer.

Trên đây là một số thông tin về răng thưa và cách khắc phục. Để có thể có kết quá khắc phục răng thưa hiệu quả nhất bạn hãy đến các cơ sở nha khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất cho trường hợp của bạn.

Bạn đang xem: Rang thua khac phuc the nao hieu qua nhat?