Răng thưa có trám được không? Hiệu quả thế nào?

Lượt xem : 584

Câu hỏi :

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết răng thưa có trám được không với ạ?  nên mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Hồng Nhật – Hà Nam)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hồng Nhật đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc: “ răng thưa có trám được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa là một trong những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp ở khá nhiều người. Tuy nhiên, răng thưa lại hoàn toàn khác việc trám răng sâu, do đó bạn không nên quy đồng để tránh hiểu lầm. Răng thưa nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến tỉnh thẩm mỹ khuôn mặt và làm giảm chức năng ăn nhai của răng.

Răng thưa có trám được không?-1
Răng thưa có trám được không tùy vào tình trạng thưa của từng người

Răng thưa có trám được không?

Với những chia sẻ của bạn, chúng tôi chưa nắm được rõ tình trạng răng thưa cụ thể của bạn nên chưa biết răng thưa có trám được không? Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ phân tích cụ thể từng trường hợp để bạn có thể nắm rõ thông tin.

Đối với trường hợp thưa nhẹ, các kẽ răng không xa nhau hay chỉ tồn tại 1,2 kẽ răng bị hở thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàn trám để chỉnh răng thưa. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít lại kẽ hở của răng bằng các vật liệu Nha khoa như Composite, Amalgam, Fuji. Tuy nhiên, vật liệu vẫn được khách hàng ưa sử dụng nhất là Composite bởi độ thẩm mỹ nó mang lại cho răng, khiến vết trám có màu y như răng thật khó có thể nhận ra. Thông thường, độ bền chất liệu Composite duy trì từ khoảng 3-5 năm hoặc có thể lâu hơn nếu bạn biết chăm sóc và bảo vệ cẩn thận.

Răng thưa có trám được không?-2
Composite thường là chất liệu được lựa chọn để hàn trám răng thưa

Đương nhiên, không phải trường hợp nào răng thưa cũng có thể trám được. Khi các răng có khoảng cách khá xa nhau, kẽ hở răng lớn thì khi đó bắt buộc bạn phải sử dụng niềng răng để chữa thưa. Niềng răng thưa là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài gắn trên răng để làm dịch chuyển từ từ khoảng cách các răng lại gần sát nhau hơn trên cung hàm. Tuy niềng răng có điểm trừ về thời gian đeo niềng nhưng sẽ mang lại hiệu quả vĩnh viễn sau khi tháo niềng.

Nếu thực hiện hàn trám cho răng thưa mà muốn bảo vệ được miếng trám, tránh bị bong bật quá sớm và phải thực hiện trám lại quá nhiều lần, thì bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý và đúng cách. Ngoài ra, việc tái khám định kì 6 tháng/ lần sẽ giúp bạn có hướng nhìn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân. Do tuổi thọ của miếng trám thường không cao và phải đi trám lại nhiều lần nên bạn cần cân nhắc thật kĩ nếu muốn sử dụng hàn trám để chữa thưa.

Mọi thắc mắc liên quan đến răng thưa có trám được không hay những vấn đề về các cách điều trị khác, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 để được các bác sĩ tại Nha khoa Kim tư vấn và giải đáp nhiệt tình nhất.

Bạn đang xem: Rang thua co tram duoc khong? Hieu qua the nao?