Răng móm và các cách điều trị hữu hiệu

Lượt xem : 859

Móm răng gây ảnh hưởng rất xấu tới thẩm mỹ của khuôn miệng và còn có thể thay đổi hoàn toàn thẩm mỹ của gương mặt theo chiều hướng tiêu cực. Vậy thực tế răng móm là gì và điều trị làm sao cho hiệu quả? Bạn có thể tham khảo một số thông tin bên dưới.

Răng móm là gì?

Răng móm là kết quả của việc xương hàm dưới phát triển bất thường hoặc hướng mọc của răng hàm dưới chìa ra ngoài bao lấy răng hàm trên. Răng móm còn được gọi là khớp cắn ngược vì các răng hàm trên lại thụt vào trong so với hàm dưới, khiến vòm răng hàm trên không phủ ngoài vòm răng hàm dưới mà xảy ra ngược lại.

Răng móm và các cách điều trị hữu hiệu(1)
Răng móm

Răng móm do nguyên  nhân nào?

Răng móm xảy ra do yếu tố di truyền, có nghĩa là hầu hết mọi trường hợp móm đều do bẩm sinh. Đây là kết quả của hàm dưới phát triển lớn hơn hoặc hàm trên nhỏ hơn, dẫn đến răng hàm dưới bị đẩy ra bên ngoài. Răng móm có hai nguyên nhân cụ thể dẫn đến và cũng gắn với kiểu móm cụ thể của bệnh nhân.

– Móm do răng: Răng hàm dưới mọc chìa vểnh ra ngoài, hoặc răng hàm trên mọc cụp vào trong, hoặc do răng hàm trên mọc cụp và răng hàm dưới mọc chìa đồng thời.

Răng móm và các cách điều trị hữu hiệu(2)
Nguyên nhân răng móm tùy từng người

– Móm do xương: Do xương hàm dưới phát triển và đưa ra quá mức, hoặc do xương hàm trên quá ngắn, hoặc do đồng thời cả 2 tình huống này.

– Móm do cả răng và xương hàm: Là sự kết hợp của tất cả những nguyên nhân trên.

Ảnh hưởng của răng móm

– Khuôn mặt của người bị móm răng có phần cằm đưa ra phía trước quá mức, khiến cho khuôn mặt trông như mặt lưỡi cày khá thô kệch.

– Gây ảnh hưởng đến giọng nói, cách phát âm.

– Người bị móm răng có cử động quai hàm không chuẩn xác, nên gặp nhiều khó khăn trong tạo lực nghiến, ăn nhai không thoải mái, kém ngon miệng.

– Thường gặp các chứng đau hàm, đau khớp thái dương hàm

– Dễ bị sâu răng hơn do hao mòn men răng.

– Bị chứng thở bằng miệng mãn tính.

– Hay ngáy và khó thở vào ban đêm.

Điều trị răng móm

Răng móm chỉ có thể điều chỉnh bằng chỉnh nha niềng răng với các khí cụ hoặc giải phẫu hàm nếu nguyên nhân lớn từ xương hàm. Tuy nhiên, nếu như phát hiện răng móm từ sớm (độ tuổi 6-7) có thể điều chỉnh thích hợp. Bởi chỉnh hình răng ở trẻ em khi xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, vẫn dễ dàng nắn chỉnh cùng với hướng mọc của răng.

Răng móm và các cách điều trị hữu hiệu(3)
Dựa vào nguyên nhân gây móm điều trị hiệu quả

Thông thường khi điều trị cần tác động tới nguyên nhân gây móm ở từng dạng cụ thể. Chủ yếu sẽ có các hướng điều trị răng móm như sau:

– Niềng răng: áp dụng khi răng móm do răng

Niềng răng móm là phương pháp thẩm mỹ hàm mặt giúp khắc phục tình trạng răng móm một cách đơn giản và hiệu quả.

Phương pháp niềng răng móm với mắc cài:

Với mắc cài gắn bên trong răng có ưu điểm thẩm mỹ hơn vì niềng răng không bị nhìn thấy khi giao tiếp. Nhưng thời gian niềng răng kéo dài hơn gắn mắc cài mặt ngoài. Cũng chính vì mắc cài gắn ở mặt trong nên khó vệ sinh hơn dễ gây viêm nướu, hôi miệng. Đôi khi hê thống dây cung và mắc cài gắn bên trong làm cho lưỡi vướng víu, khó phát âm hơn
Dùng mắc cài gắn bên ngoài răng thời gian niềng răng nhanh hơn loại mắc cài gắn mặt trong răng và giữ vệ sinh răng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này kém thầm mỹ hơn do mắc cài gắn ở mặt ngoài dễ nhìn thấy.

Phương pháp niềng răng móm không mắc cài:

Là phương pháp chỉnh nha mang khay niềng trong suốt để điều chỉnh vị trí các răng. Bạn sẽ thấy rất thoải mái và tự tin khi sử dụng dịch vụ niềng răng này do:

Niềng răng với khay niềng bạn có thể tháo ra lắp vào khi sử dụng

Rất dễ vệ sinh răng và tiện lợi khi ăn uống

Khó ai nhận ra bạn đang niềng răng do khay niềng trong suốt ôm khít vào răng.

Phương pháp niềng răng với hàm tháo lắp

Thường dùng cho loại răng hỗn hợp ở trẻ em, tức là răng chưa thay răng vĩnh viễn hoàn toàn, vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn

– Phẫu thuật hàm áp dụng khi răng móm do xương hàm

Chỉ phẫu thuật tác động tới xương hàm mới là phương pháp hữu hiệu chỉnh lại tỷ lệ giữa hai hàm trên và dưới. Bằng các kỹ thuật chuyên khoa bác sĩ thực hiện giải phẫu phần hàm để cắt bớt hoặc dời xương hàm dưới lui vào trong. Đôi khi còn kết hợp cả đẩy xương hàm trên ra nếu phần hàm này lui vào trong quá nhiều.

Răng móm và các cách điều trị hữu hiệu(4)
Phẫu thuật đưa hai hàm trở về cân đối chuẩn khớp cắn

Nhìn chung, phẫu thuật hàm móm không đơn giản và chỉ bác sỹ có kinh nghiệm mới thực hiện được. Cũng do phải giải phẫu hàm mặt nên đương nhiên sẽ có nhiều nguy cơ hơn so với các kỹ thuật nha khoa khác. Song chỉ cần có bác sỹ giỏi đảm trách phẫu thuật là có thể yên tâm.

Tùy tình trạng, mức độ móm của hàm, bác sĩ sẽ lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật phù hợp:

+ Nếu móm mức độ vừa phải thì tiến hành cắt tiền đình xương hàm dưới đẩy lùi về sau thì nhổ hai răng số 4 và đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4. Xương hàm dưới được di chuyển và cố định sau phẫu thuật.

+ Nếu mức độ móm nặng do hàm dưới phát triển quá mức thì cần thực hiện kỹ thuật BSSO (Bilateral Sagittal Split Osteotomy), cắt hai cành bên hàm dưới không cần nhổ răng và đẩy lùi về sau, sau đó nẹp cố định hàm.

– Niềng răng kết hợp phẫu thuật khi móm do cả răng và xương hàm.

Nếu răng móm do cả răng lẫn hàm gây nên sẽ tiến hành kết hợp niềng răng chỉnh nha với phẫu thật hàm thì kết quả điều trị mới hết móm triệt để.

Răng móm và các cách điều trị hữu hiệu(5)
Điều trị răng móm hiệu quả

 

Qua những thông tin này hy vọng bạn sẽ không còn thắc mắc về tình trangj răng móm của mình. Tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở răng hàm mặt uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể về cách điều trị răng móm phù hợp với mình.

 

Bạn đang xem: Rang mom va cac cach dieu tri huu hieu