Răng khôn mọc ở đâu nên nhổ bỏ hay giữ lại

Lượt xem : 1191

Nhiều người thắc mắc không biết răng khôn mọc ở đâu. Tại sao răng khôn mọc thường gây đau đớn gây ảnh hưởng tới chức năng của hàm răng. Răng khôn nên nhổ bỏ hay giữ lại, bài viết này  sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc.

1. Răng khôn mọc ở đâu trên cung hàm

Xem thêm: làm răng giả ở đâu tốt

Răng khôn mọc ở độ tuổi 18 – 25  và là những chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm. Răng khôn mọc ở đâu, vị trí chính xác nhất khi mọc răng khôn là mọc bên cạnh răng số 7 tại khoảng trống cuối cùng còn lại trên cung hàm.

Răng khôn mọc ở đâu nên nhổ bỏ hay giữ lại1Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm

Mỗi người sẽ mọc 4 răng khôn trong tuổi trưởng thành, trong quá trình mọc răng có thể gây đau đớn  trong thời gian dài gây ảnh hưởng tới việc ăn nhai, thậm chí có có thể gây  hiện tượng sốt.

Tuy nhiên theo một số nghiên cứu có khoảng 35% người sẽ không mọc răng khôn,vì những răng này thường mọc ngầm bên dưới nướu răng và khôn trồi lên bề mặt nướu răng.

2. Vị trí mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Vị trí mọc mọc răng khôn có thể mọc đúng vị trí mọc răng khôn có thể đúng vị trí hoặc lệch vị trí của răng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến răng khôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho răng.

Răng khôn mọc đúng vị trí trên cung hàm trường hợp này khá ít, trường hợp này răng có thể phát huy khả năng ăn nhai như răng hàm trên cung hàm đảm bảo việc ăn nhai và ít gây ảnh hưởng tới chức năng của hàm răng.

Răng khôn mọc ở đâu nên nhổ bỏ hay giữ lại2Răng khôn có thể mọc lên đúng vị trí hoặc sai vị trí

Trường hợp răng mọc lệch, có thể lệch 45 độ hoặc 90 độ về phía răng hàm số 7. Tình trạng răng mọc lệch thường gây nên tình trạng răng sâu răng, lợi trùm gây đau đón không chỉ cho răng số 8 mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7

Trường hợp răng mọc ngầm, trường hợp này thường khóa phát hiện vì răng mọc bên dưới không trồi hẳn lên, răng này thường gây đau đớn, khiến lợi bị sưng khó chịu.

Răng khôn mọc không đúng vị trí nằm quá sâu trong  cung hàm khiến cho việc vệ sỉnh răng miệng khó khăn nên dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như sau răng, viêm nướu răng viêm nha chu.

3. Răng khôn nên nhổ bỏ hay giữ lại

Có thể bạn quan tâm: răng giả tháo lắp

Tùy vào vị trí răng khôn thường mọc ở đâu bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân nên nhổ bỏ răng hay để lại răng.

Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lên đều được bác sĩ khuyên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm răng khôn có thể gây nên vì lâu dài. Đặc biệt với những trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí.

Răng khôn chỉ được chỉ định để lại trong trường hợp răng mọc đúng vị trí, không gây nên hiện tượng đau đớn, không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của hàm răng.

Răng khôn mọc ở đâu nên nhổ bỏ hay giữ lại3Răng khôn mọc si vị trí nên nhỏ bỏ để bảo vệ răng tốt hơn 

Hiện nay nha khoa đã và đang áp dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm hiện đại nên việc loại bỏ răng khôn trở nên dễ dàng hơn không xấm lấn và khong ảnh hưởng tới các mô kế cận khác.

Nhổ răng khôn là biện pháp giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. Khi nhổ răng bạn nên thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Mọi thắc mắc về răng khôn mọc ở đâu vui lòng liên hệ với chúng tôi. Các bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Bạn đang xem: Rang khon moc o dau nen nho bo hay giu lai