Răng hô và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất

Lượt xem : 757

Răng hô thường do yếu tố di truyền bẩm sinh hoặc do thói quen xấu từ nhỏ gây ra làm sai lệch khớp cắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai của hàm và mất đi thẩm mỹ cho miệng và toàn bộ khuôn mặt. Vậy cách điều trị nào hiệu quả, trả lại cho bạn hàm răng tiêu chuẩn.

Răng hô là răng mọc sai lệch, chồng chéo lên nhau gây ra tình trạng hô do răng; hoặc xương hàm đưa ra quá mức so với trán và mũi cũng dẫn đến tình trạng hô.

Răng hô do nguyên nhân nào?

Răng hô do nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là do bẩm sinh. Ngoài ra, có rất nhiều thói quen xấu khiến răng của chúng ta mọc lệch. Việc cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cũng làm ảnh hưởng đến vị trí của răng hoặc tình trạng thiếu canxi cũng là một trong những nguyên nhân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì cấu trúc xương, trong đó có cả răng. Dựa vào đó cũng có khá nhiều phương pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ, khắc phục tình trạng răng hô.

Răng hô và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất(1)
Thói quen xấu khi còn nhỏ có thể gây nên tình trạng răng hô

Răng bị hô là khi những chiếc răng mọc sai thế, có hướng chìa ra ngoài, trục và phương của răng không thẳng mà bị lệch đi, hướng ra rìa răng hướng ra ngoài. Khi đó, cách khắc phục răng hô cần phải có khả năng chỉnh được thế răng, giúp kéo răng về thẳng và có thế đúng.

Răng bị hô còn là khi 1 trong 2 xương hàm trên hoặc dưới phát triển quá mức và đưa ra ngoài. Khoảng cách giữa răng của hai hàm xa nhau, nhóm răng trước không chạm đươc vào nhau khi chúng ta khép miệng. Trong trường hợp này, muốn điều trị bắt buộc phải tác động tới xương hàm mới cho hiệu quả như ý.

Bản chất của răng hô là sự sai lệch thế răng và tương quan giữa các răng với nhau, không phải là sự khiếm khuyết của hình thể răng nên khi xác định hướng điều trị cần tránh làm tổn thương đến các mô răng, không xâm lấn răng và tốt nhất.

Cách khắc phục răng hô nào hiệu quả?

Dựa theo bản chất của răng hô cách khắc phục răng hô cho hiệu quả cao nhất phải tương ứng với từng trường hợp.

Niềng răng giúp thay đổi thế và phương của răng nên sẽ cho hiệu quả khắc phục răng hô khi răng mọc sai thế. Phẫu thuật chỉnh hàm hô có thể giải phẫu hàm mặt để tác động đẩy lui xương hàm bị hô cho hài hòa với hàm còn lại nên sẽ thích hợp áp dụng điều trị cho trường hợp vì hô do hàm.

Răng hô và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất(2)
Phương pháp nào điều trị hô phù hợp

Dẫu vậy, không có nghĩa là cứ bị hô vổ là có thể được quyền lựa chọn 1 trong hai cách đều được. Đôi khi bạn buộc phải phẫu thuật vì bị hô hàm nên dù niềng răng cũng không hiệu quả. Ngược lại bạn buộc phải niềng răng vì bị hô do răng, xương hàm hoàn toàn bình thường nên phẫu thuật cũng không khắc phục răng hô được. Phức tạp hơn là tình huống bắt buộc vừa phải niềng răng vừa phẫu thuật chỉnh hàm vì cả răng và xương hàm đều bị hô. Nếu chỉ áp dụng một trong hai cách thì chữa hô sẽ không triệt để mà chỉ giúp giảm bớt hô ở mức độ nào đó.

Niềng răng hô hiệu quả, an toàn, vĩnh viễn

Khi hô do răng biện pháp niềng răng là thích hợp nhất. Nhờ vào sự giúp đỡ của các khí cụ răng sẽ được di chuyển đến vị trí thích hợp, thẩm mỹ nhất. Thời gian niềng răng thông thường từ 12-24 tháng tùy từng trường hợp về răng và độ tuổi. Còn tùy theo mức độ phức tạp từ khớp cắn, tuổi tác, sự hợp tác của bệnh nhân, tái khám đúng lịch trình, khí cụ mắc cài…

Tuy thời gian niềng răng khá dài nhưng chắc chắn hiệu quả vĩnh viễn răng bạn sẽ hết hô. Phương pháp này lại không xâm lấn đến răng hay các mô mềm, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Răng hô và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất(3)
Niềng răng mắc cài chữa hô

Chi phí niềng răng không chỉ phụ thuộc vào tình trạng hô mà còn phụ thuộc vào khí cụ mà bạn chọn lựa. Do nhu cầu thẩm mỹ ngày càng được nâng cao, nên nhiều bệnh nhân mong muốn trong suốt quá trình điều trị niềng răng phải nhìn thật thẩm mỹ và rút ngắn thời gian một cách tối đa nhất. Vì thế nên ngày càng có nhiều loại khí cụ mắc cài hiện đại, thẩm mỹ được sử dụng như: nieefng răng không mắc cài invisalign, mắc cài sứ… Ngoài ra còn những trường hợp hô cần kết hợp đặt Minivis. Minivis tạo ra điểm neo chặt, giúp đẩy lùi răng hàm ra sau và tiếp đến sẽ kéo các răng mặt trước vào vị trí mong muốn. Nhờ vào minivis mà quá trình điều trị nhanh hơn cũng như giảm thiểu quá trình phẩu thuật cắt xương hàm. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp mà bác sỹ sẽ tư vấn loại khí cụ phù hợp và xem xét có nên đặt minivis hay không.

Phẫu thuật hàm chữa răng hô hiệu quả tuyệt đối

Với những trường hợp hô do hàm phẫu thuật hàm mới điều trị hiệu quả tuyệt đối với răng hô.

Phẫu thuật hàm tuy tác động đến căn nguyên gây hô bên trong nhưng lại cho hiệu quả nhanh và duy trì hiệu quả thẩm mỹ hàm mặt trọn đời. Cho kết quả thẩm mỹ toàn diện bởi sau phẫu thuật không chỉ khuôn miệng hết hô mà khuôn mặt cũng trở nên hài hòa, cân đối hơn.

Răng hô và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất(4)
Phẫu thuật hàm điều trị răng hô hiệu quả

Phẫu thuât hàm chữa hô hiện nay là phương pháp thực hiện bóc tách mô, can thiệp vào hàm bằng kĩ thuật nội soi hiện đại nên ít gây xâm lấn và hạn chế tối đa thương tổn, hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Sau phẫu thuật bạn cần lưu ý đến chế độ chăm sóc để sớm sở hữu gương mặt hài hòa cân đối. Bạn nên chườm đá 3 – 6 ngày đầu sau phẫu thuật. Vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng và uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ăn thức ăn mềm và dễ nuốt sau phẫu thuật rồi ăn đặc dần.

Tuy nhiên phẫu thuật hàm là quá trình thực hiện vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và tính thẩm mỹ cao. Không phải bất kỳ nơi nào cũng có thể thực hiện được, bởi lẽ phương pháp này đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có chuyên môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm. Nếu cần phẫu thuật hàm bạn nên đến những cơ sở uy tín và chuyên sâu để quá trình phẫu thuật hàm của bạn diễn ra an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Bạn đang xem: Rang ho va cach dieu tri HIEU QUA nhat