Răng hô phải làm sao để khắc phục?

Lượt xem : 605

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Tôi muốn hỏi bác sĩ răng hô phải làm sao để khắc phục? Tôi là nhân viên bán hàng, công việc này rất cần sự tự tin và ngoại hình đẹp nhưng răng hô làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi, tôi không muốn mình bị cản trở bởi khiếm khuyết này. Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Phạm Thùy Linh – Hà Nội).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thùy Linh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng hô phải làm sao để khắc phục?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Cách khắc phục răng hô phụ thuộc và tình trạng và nguyên nhân gây ra. Với mỗi kiểu răng hô sẽ có cách điều trị tương ứng để đạt được kết quả cao nhất. Lưu ý rằng, răng hô không thể khắc phục bằng các biện pháp đơn giản tại nhà mà cần có sự can thiệp của bác sĩ và các kỹ thuật nha khoa chuyên dụng.

— Răng hô do răng mọc sai thế và sai vị trí:

răng hô phải làm sao(1)
Răng hô phải làm sao khi hô do răng

+ Niềng răng là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục các răng hô, bị chìa ra ngoài, mọc không đúng tư thế từ trên xuống dưới theo phương thẳng đứng. Niềng răng vừa làm cho hàm răng đẹp, thẩm mỹ vừa đảm bảo cho tỉ lệ khớp cắn chuẩn nhất.

+  Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng phổ biến nhất là niềng răng bằng mắc cài và niềng răng bằng khay niềng Inisalign, khay Clear Aligner. Niềng răng hoàn toàn không ảnh hưởng đến xương hàm và cấu trúc răng nếu được thực hiện đúng cách.

— Trường hợp răng bị hô nhẹ, hô ít răng: Có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Trước khi bọc, bác sĩ sẽ mài nhỏ tạo thành cùi sau đó chụp răng sứ lên trên sao cho răng đẹp nhất và hết tình trạng hô.

Cách này cho hiệu quả nhanh hơn so với niềng răng, răng sau khi bọc không những vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường mà còn có có kích cỡ cân xứng, hết hẳn tình trạng hô.

— Răng hô phải làm sao khi hô do hàm:

răng hô phải làm sao(2)
Răng hô phải làm sao khi hô do hàm

+ Đây là trường hợp các răng vẫn đều đặn nhưng xương hàm phát triển quá mức dẫn đến hô răng. Răng hô do hàm không thể giải quyết bằng phương pháp chụp răng sứ hay niềng răng, chỉ có phẫu thuật mới giải quyết được nhanh chóng và triệt để nhất.

+ Tùy từng trường hợp mà tiến hành phẫu thuật khác nhau:

  • .Hô hàm trên mức nhẹ: Nhổ răng số 4, cắt xương tiền đình hàm trên và đẩy lùi về sao sao cho tương quan khớp cắn với hàm dưới chuẩn nhất.
  • .Hô hàm dưới (móm): Nhổ răng số 4, cắt xương hàm dưới và đẩy lùi vào trong cho cân xứng với hàm trên.
  • .Hô 2 hàm: Cắt cành 2 bên của hai hàm và đẩy lùi vào trong
  • . Hô kèm hở lợi: Cắt Lefort I đẩy lùi hàm trê về phía sau và lún lên trên một chút để khắc phục hô và cười hở lợi.

— Trường hợp hô do cả răng và hàm: Niềng răng trước rồi phẫu thuật sau để cho hiệu quả cao nhất.

Răng hô phải làm sao để khắc phục phụ thuộc vào nguyên nhân của hô, tùy từng trường hợp và nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách chữa trị hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Rang ho phai lam sao de khac phuc?