Răng hô có xấu không và có cần khắc phục không?

Lượt xem : 718

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin tư vấn giúp em răng hô có xấu không và có cần khắc phục không ạ? Nhiều người trong nhà em bị răng hô nhưng không có ý định đi chữa trị. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em xem răng hô có thực sự xấu không và có cần phải chữa không ạ. Cảm ơn bác sĩ. (Thùy Trang – Đà Nẵng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thùy Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng hô có xấu không và có cần khắc phục không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong nha khoa, răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn có thể nhận biết bằng mắt thường với các biểu hiện như răng hàm trên có xu hướng chìa vẩu ra phía trước so với hàm dưới, nhất là 2 răng cửa. Khi bị răng hô, bệnh nhân rất khó khép môi ngay cả khi ở trạng thái nghỉ. Cũng có những trường hợp răng mọc chuẩn nhưng xương hàm đưa ra quá mức so với trán và mũi. Đặc biệt, có tới 70% người bị răng hô do di truyền, vậy răng hô có xấu không và có cần thiết phải khắc phục không?

Răng hô có xấu không và có cần khắc phục không1Răng hô có xấu không?

Xem ngay>> Răng hơi hô có nên niềng không hay điều trị thế nào thì an toàn nhất?

Răng hô có xấu không và có cần khắc phục không?

Qua các đặc điểm nhận biết của răng hô, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi răng hô có xấu không. Mặc dù có những người răng hô vẫn đẹp nhưng điều này là rất hiếm, bởi vì khi bị răng hô, nếu xét cả về mặt thẩm mỹ và chức năng thì răng hô là một dạng răng lệch lạc làm mất đi sự cân đối, hài hòa trong cả cấu trúc hàm mặt. Bởi vậy, răng hô được xem là một khiếm khuyết lớn, ảnh hưởng tới cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Cụ thể:

− Răng hô có xấu không về mặt thẩm mỹ?

Khi bị răng hô, các răng có xu hướng chìa ra phía trước, khiến cho diện mạo khuôn mặt bị ảnh hưởng, làm mất đi vẻ hài hòa không chỉ của hàm răng mà còn của cả khuôn mặt. Nhất là khi nhìn nghiêng, tương quan giữa các phần miệng–trán và mũi không chuẩn, khiến cho gương mặt người bệnh rất xấu. Đây là lý do mà nhiều người bị răng hô thường mặc cảm, tự ti khi cười nói và giao tiếp.

Răng hô có xấu không và có cần khắc phục không2Răng hô gây mất thẩm mỹ cho cả hàm răng và khuôn mặt

− Răng hô có xấu không về mặt chức năng của răng?

Một hàm răng đẹp phải là một hàm răng đều đặn, có khớp cắn chuẩn. Khi có sai lệch răng, mà cụ thể là răng hô, các răng không còn được sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm khiến cho việc ăn nhai thức ăn bị ảnh hưởng lớn. Lực nhai cắn và nghiền nhỏ thức ăn không đều khiến việc ăn nhai khó khăn. Điều này có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn, sai lệch răng còn có thể gây ra tình trạng mỏi hàm. Nếu tình trạng này kéo dài không được điều trị, chúng còn có thể gây ảnh hưởng tới khớp thái dương, tác động tới các dây thần kinh gây ra tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.

Răng hô có xấu không và có cần khắc phục không3Răng hô gây khó khăn khi ăn nhai thức ăn

Như vậy, khi xem xét cả về mặt chức năng và thẩm mỹ thì răng hô là dạng sai lệch răng xấu, không chỉ phá vỡ sự cân đối, hài hòa của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe toàn diện của cơ thể nếu để lâu dài không có biện pháp khắc phục. Do vậy, khi bị răng hô, bạn cần đến các trung tâm nha khoa khám và tìm cách chữa trị hiệu quả. Hiện nay, trong nha khoa có rất nhiều cách chữa trị tình trạng răng hô kém thẩm mỹ một cách an toàn và triệt để nên bạn Thùy Trang có thể yên tâm.

Qua các thông tin trên, hi vọng bạn Thùy Trang cũng như các độc giả biết chính xác răng hô có xấu không và có cần khắc phục không. Nếu còn các thắc mắc liên quan, bạn có thể gọi số 19006899 hoặc đến trực tiếp Nha khoa KIM để các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Rang ho co xau khong va co can khac phuc khong?