2 phương pháp điều trị răng cửa to triệt để nhất

Lượt xem : 798

Răng cửa to thường đi kèm với thưa và hô là tình trạng răng xấu khá phổ biến ở người Việt Nam. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bạn tự ti khi giao tiếp, mà răng xấu còn ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống, khả năng ăn nhai. Vậy điều trị răng cửa to thế nào hiệu quả?

1.Các vấn đề xung quanh răng cửa to nên biết

Không ít người gặp vấn đề răng cửa quá to, thậm chí ở một số người răng cửa to và dài hoặc răng cửa to và hô. Nhìn chung răng cửa to gây mất thẩm mỹ cho cả khuôn hàm.

2 phương pháp điều trị răng cửa to triệt để nhất
Răng cửa to làm mất thẩm mỹ khuôn mặt

Vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên răng cửa to cũng có tác động khá lớn đến hoạt động giao tiếp hàng ngày. Ở một số người răng cửa không chỉ to mà hô nặng còn ảnh hưởng đến việc cắn thức ăn bởi răng mọc chìa hẳn ra khỏi hàm.

2. Làm thế nào với răng cửa to

Niềng răng được áp dụng cho rất nhiều trường hợp như răng cửa to và hô. Tất cả sẽ được điều chỉnh về vị trí đều khít trên cung hàm thông qua hệ thống mắc cài hoặc khay niềng. Nhưng ở một số trường hợp răng bị hô thì niềng răng vẫn không phải cách tối ưu nhất. Bởi niềng răng có thể chỉnh răng hô những lại không thể chỉnh được kích cỡ răng. Như vậy răng cửa vẫn to hơn các răng khác.

Mài răng thường là cách chữa răng cửa to hiệu quả

Việc mài răng cửa chỉ thực hiện trên men răng là lớp bên ngoài cùng của răng. Quá trình chỉ thực hiện trong một lần là có thể hoàn tất và không mất nhiều thời gian. Đây là thao tác đòi hỏi nha sỹ cần có kinh nghiệm để xác định chính xác tỉ lệ răng cần mài. Răng thật khi bị mất men răng thường trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị đổi màu, dễ ngấm nước bọt và dễ bị tấn công bởi các axit có hại từ thực phẩm.

2 phương pháp điều trị răng cửa to triệt để nhất 1
Mài răng cũng là một cách khắc phục khuyết điểm răng cửa to

Mài răng là cách có thể thu nhỏ kích thước của răng. Nhưng đó là khi mức độ to hay hô của răng là rất thấp. Vì mài răng là xâm lấn đến cấu trúc răng, dễ gây ra hiện tượng lộ ngà nên không được khuyến khích, vì mài răng chỉ dao động không quá 2mm.

Bạn có thể lựa chọn cách này nhưng tốt nhất nên áp dụng biện pháp bọc răng sứ sẽ hữu ích hơn. Đặc biệt nếu răng vừa to và hô bọc răng sứ là phương pháp hiệu quả.

Thân răng sứ được tạo hình lại với kích cỡ nhỏ hơn, hình thể đẹp hơn, màu sắc đều rất tự nhiên, không thể phân biệt được với răng thật. Đồng thời kết hợp với việc mài cùi răng sao cho khi lắp thân răng sứ lên độ to hay hô của răng sẽ hết hẳn. Thu nhỏ độ lớn của răng đồng thời lại tạo điều kiện để có khoảng trống cho việc chỉnh răng hô được hiệu quả nhất mà không phải tác động gì thêm đến các răng khác.

2 phương pháp điều trị răng cửa to triệt để nhất 2
Bọc răng sứ giải pháp chữa răng cửa to cho hiệu quả

Bọc răng sứ chính là cách bảo vệ thân răng khỏi những tác động từ bên ngoài như lực nhai hay vi khuẩn có hại, đảm bảo ăn nhai tốt hơn. Răng vẫn sẽ đảm trách được chức năng ăn nhai tốt không kém gì răng thật nhờ có độ chịu lực lớn và độ đàn hồi tương đối tốt. Nhờ thế, răng sẽ bền chắc và tồn tại lâu dài hơn trên cung răng.

Cách này thường nhanh sau khoảng 1-2 ngày, hiệu quả, răng bóng đẹp, độ bền của răng sứ cao, những răng quá thưa, hoặc to có thể chia lại khoảng cách và thêm răng sao cho cân đối hài hòa.

Tùy từng trường hợp bạn sẽ được tư vấn cách khắc phục răng cửa to phù hợp nhất với bạn để đảm bảo nhất về thẩm mỹ, sự an toàn cho răng và giá thành tốt nhất.

Bạn đang xem: 2 phuong phap dieu tri rang cua to triet de nhat