Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai?

Lượt xem : 875

Răng bị lung lay đau nhức làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, khiến bạn cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi có vấn đề về răng lung lay, bạn nên khắc phục sớm để bảo tồn răng và ngăn chặn các nguy cơ có hại có thể xảy ra.

1. Răng bị lung lay đau nhức nguyên nhân do đâu?

Răng bị lung lay đau nhức do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là bởi những lý do sau:

– Răng bị lung lay đau nhức do viêm tủy răng: viêm tủy răng có thể do tình trạng sâu răng nặng gây ra, chúng làm tủy răng bị viêm nhiễm và khiến răng bị lung lay, đau nhức khó chịu.

Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai? 1Răng bị lung lay đau nhức do viêm tủy răng

– Răng lung lay đau nhức do viêm nha chu: nha chu là tổ chức xung quanh răng, có tác dụng giữ cho răng vững chắc, do đó nếu bạn bị viêm nha chu thì nướu có xu hướng tách xa khỏi răng, khiến răng bị lung lay dần, nhất là khi viêm nha chu có túi mủ.

– Tiêu xương răng cũng làm răng bị lung lay gây đau nhức: Răng bị lung lay có thể do tình trạng tiêu xương ổ răng gây nên, có thể do răng kế cận bị mất lâu ngày hoặc do các bệnh lý làm xương bị tiêu dần đi

Xem thêm: xử lý răng lung lay an toàn hiệu quả không biến chứng?

– Răng bị lung lay, đau nhức do chấn thương, va chạm: những va chạm với vật cứng hoặc do quá trình ăn nhai thức ăn quá cứng khiến cho phần xi măng xung quanh răng bị bong tróc và làm răng lung lay.

Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai? 2Răng bị lung lay đau nhức do mất răng dẫn đến tiêu xương răng

2. Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để khắc phục?

Khi bạn gặp phải tình trạng răng bị lung lay đau nhức thì nên đến gặp bác sỹ sớm để khắc phục nhằm đảm bảo khả năng ăn nhai của răng. Để khắc phục tình trạng này, tùy vào từng nguyên nhân làm răng lung lay cụ thể mà bác sỹ sẽ đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý:

– Răng bị lung lay do viêm tủy răng: Cần tiến hành nội nha lấy tủy để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm tủy răng, giúp răng bớt đau đớn hơn và không còn lung lay. Sau khi lấy tủy răng, cần hàn trám lại răng để viêm tủy răng không bị tái phát.

– Răng bị lung lay đau nhức do viêm nha chu: Trường hợp bạn bị viêm nha chu có mủ cần tiến hành nạo bỏ ổ nha chu để điều trị khẩn cấp, giúp giảm bớt các cơn đau. Trường hợp chưa xuất hiện ổ mủ nha chu thì cần lấy cao răng để loại bỏ vi khuẩn, giúp nướu lành thương, trong một số trường hợp bác sỹ sẽ cho bạn một số loại thuốc chuyên dụng để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để khắc phục, đảm bảo ăn nhai? 3

Lấy cao răng để điều trị bệnh nha chu và khắc phục tình trạng răng bị lung lay đau nhức

– Răng bị lung lay do tiêu xương: cần tiến hành trồng lại răng bị mất để không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, nếu mật độ xương không đủ thì cần cấy ghép xương trước khi trồng răng. Trong quá trình thực hiện cần kết hợp xử lý vùng chân răng sạch sẽ để làm sạch vi khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn tấn công chân răng.

– Răng bị lung lay đau nhức do chấn thương, va chạm thì tiến hành nẹp cố định răng, sau một thời gian răng sẽ có cơ chế tự lành thương và vững chắc trở lại.

Răng bị lung lay đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe của răng cũng như sức khỏe răng miệng, do đó, bạn nên đến gặp bác sỹ sớm để khắc phục tình trạng của mình, ngăn chặn tình trạng mất răng vĩnh viễn và ăn nhai bình thường nhé.

Xem thêm: nhổ răng có ảnh hưởng thần kinh không thưa bác sỹ?

Bạn đang xem: Rang bi lung lay dau nhuc phai lam sao de khac phuc, dam bao an nhai?