Quy trình phẫu thuật sai lệch khớp cắn an toàn nhất hiện nay

Lượt xem : 4621

Phẫu thuật lệch khớp cắn là một trong những phương pháp khắc phục triệt để tình trạng lệch lạc khớp cắn chỉ với một lần phẫu thuật duy nhất..Vậy phẫu thuật lệch khớp cắn là như thế nào ?Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1.Sai lệch khớp cắn là gì?

Khớp cắn là gì ? là thuật ngữ dùng để chỉ sự liên kết giữa các răng là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên – dưới, bao gồm cả tỷ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm. 

Khi răng mọc không đúng thế, đúng chiều và phương bình thường, đặc biệt là ở nhóm răng trước thì đều dẫn đến hàm răng sai khớp cắn.

phẫu thuật lệch khớp cắn

Phẫu thuật lệch khớp cắn– Các dạng sai lệch khớp cắn 

Sai lệch khớp cắn có rất phức tạp và có nhiều dạng lệch lạc như khớp cắn ngược, cắn sâu, cắn chéo,… Tuy nhiên, phẫu thuật lệch khớp cắn như thế nào có đem lại hiệu quả không thường không chỉ phụ thuộc vào dạng lệch lạc mà còn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra sự sai lệch đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn nhưng nguyên nhân chủ yếu là do xương hàm quá hẹp dẫn tới tình trạng răng bị mọc lệch, mọc chen chúc nhau…dẫn tới hiện tượng các khớp cắn không đều. Đôi khi tình trạng nặng có thể do cả răng và xương hàm.

>>>> Tìm hiểu thêm: Cắt xương hàm chữa hô 

2. Phẫu thuật lệch khớp cắn được áp dụng khi nào?

Để điều trị lệch khớp cắn hiệu quả trước hết phải tác động được tới đúng căn nguyên gây bệnh. Nếu do răng thì cần chỉnh răng, nếu do hàm thì cần chỉnh hàm. Nhưng nếu do cả răng và hàm thì cần phải kết hợp cả chỉnh răng và hàm mới cho hiệu quả triệt để.

Tuy nhiên, nhìn chung với hầu hết các dạng lệch lạc khớp cắn đều dùng đến cách niềng răng vì người bị sai lệch khớp cắn thường có hàm răng lệch lạc không ít thì nhiều. Biện pháp phẫu thuật lệch khớp cắn chỉ được áp dụng khi thật sự cần thiết, khi độ sai lệch của xương hàm quá lớn mà chỉnh răng không đủ khỏa lấp được những sai khác. Việc phẫu thuật lệch khớp cắn cần đến bác sỹ đặc biệt giỏi và có năng lực cao mới có thể thực hiện được.

 

phẫu thuật lệch khớp cắn 1

Phẫu thuật lệch khớp cắn hiệu quả cần phụ thuộc vào nguyên nhân 

Phẫu thuật lệch khớp cắn chỉ được áp dụng khi độ sai lệch của xương hàm quá lớn mà chỉnh răng không đủ khỏa lấp được

Để có thể chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả luôn cần đến sự tư vấn của bác sỹ, dựa trên kết quả thăm khám và soi chụp kỹ lưỡng xương và răng. Bởi vậy, khi nghi ngờ mình bị sai lệch khớp cắn mà muốn biết cách điều trị lệch khớp cắn tốt nhất thì nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để xin tư vấn và thăm khám bước đầu trước khi quyết định lựa chọn.

3.Phẫu thuật lệch khớp cắn được tiến hành như thế nào?

Quy trình phẫu thuật lệch khớp cắn được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thăm khám kỹ để nắm bắt đặc điểm và nguyên nhân gây nên tình trạng hô móm của khách hàng. Sau đó, chụp xương hàm từ nhiều góc độ khác nhau và tiến hành dựng xương hàm trên phần mềm 3D.

 

 phẫu thuật lệch khớp cắn 2

Bệnh nhân sẽ được thăm khám và tư vấn từ các bác sĩ

Bằng việc dựng dáng cằm sau khi chỉnh sửa từ nhiều góc độ giúp bác sĩ và khách hàng quan sát được những thay đổi của hàm và toàn bộ khuôn mặt. Qua đó, khách hàng có thể bày tỏ ý kiến, mong muốn của mình với bác sĩ và cùng thống nhất giải pháp chỉnh sai lệch khớp cắn phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng để đảm bảo vô trùng trước khi phẫu thuật lệch khớp cắn.

Bước 3: Chụp X-quang hàm mặt

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hàm mặt để xác định cấu trúc xương hàm mặt, những phần cần chỉnh sửa sao cho kết quả cao nhất. Ngoài ra, bác sĩ có xác định chính xác mạch máu, dây thần kinh, mặt hàm dưới, độ dày của xương… từ đó đưa ra lựa chọn giải pháp tốt nhất.

phẫu thuật lệch khớp cắn 3

 Bác sĩ chụp x-quang và phân tích bệnh lý trước khi phẫu thuật lệch khớp cắn

Bước 4: Xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe tổng quát

Thực hiện xét nghiệm tiền phẫu như công thức máu, độ đông máu, chức năng gan, thận, điện tâm đồ… để đánh giá tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Bước 5: Gây mê nhẹ toàn thân

Gây mê giúp cho khách hàng thoải mái, không đau đớn, khó chịu, đồng thời đảm bảo sự an toàn trong toàn bộ quá trình phẫu thuật.

Bước 6: Tiến hành phẫu thuật lệch khớp cắn

Tùy vào mức độ lệch của xương hàm, độ hô móm mà bác sĩ tiến hành phẫu thuật lệch khớp cắn phù hợp, đảm bảo tối ưu về kết quả thẩm mỹ hàm mặt cũng như độ an toàn tuyệt đối cho mọi khách hàng.

+ Nếu cả 2 khung xương hàm đều không cân đối: Bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh cả hai với tỷ lệ thích hợp.

+ Nếu như xương hàm trên lệch ra từ 5mm trở lên so với xương hàm dưới: Bác sĩ sẽ cắt bớt vùng xương hàm trên và điều chỉnh đưa về khoảng cách thích hợp.

+ Nếu xương hàm dưới lệch vào quá 5mm so với xương hàm trên: Bác sĩ sẽ điều chỉnh gọt xương hàm dưới, sau đó đưa về khoảng cách thích hợp.

phẫu thuật lệch khớp cắn 4

Phòng phẫu thuật lệch khớp cắn với các trang thiết bị hiện đại

Khi phẫu thuật lệch khớp cắn, bác sĩ rạch một đường lằn nhỏ ở niêm mạc ngách lợi phía trong (khoảng 2 mm), bóc tách và dùng máy cắt xương chuyên dụng rạch theo đường chữ Z công nghệ BSSO, trượt vào hoặc trượt ra theo tỷ lệ đã tính toán ban đầu dựa vào phim và mô tả khuôn mặt trên phần mềm 3D. Sau đó, cố định bằng nẹp ốc Titanium và chỉ tiêu y tế.

Bước 7: Khâu và đóng kín vết mổ

Bác sĩ tiến hành khâu và đóng kín vết mổ, vệ sinh và băng lại kết thúc phẫu thuật.

Phẫu thuật lệch khớp cắn là biện pháp tiên tiến và nhanh nhất để đạt hiệu quả tức thì cho bệnh nhân. Cần có bác sĩ tay nghề cao để có thể phẫu thuật chuẩn xác nhất vị trí của răng. Phẫu thuật sẽ đem lại cho bạn một cơ nhai hoàn chỉnh và nụ cười tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

 
Bạn đang xem: Quy trinh phau thuat sai lech khop can an toan nhat hien nay