Quy trình niềng răng an toàn

Lượt xem : 5174

Niềng răng là một quá trình xuyên suốt trong một thời gian dài được theo các giai đoạn khác nhau với nhiều liệu trình điều trị cụ thể. Quy trình niềng răng như thế nào sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể cho bạn sau khi thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng. Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình niềng răng – chỉnh nha thẩm mỹ.

Quá trình niềng răng như thế nào? Toàn bộ quy trình niềng răng – thẩm mỹ hàm mặt cho răng hô vẩu, khấp khểnh hay sai khớp cắn kéo dài từ 12 – 24 tháng. Mỗi lần thay khay niềng răng hay chỉnh mắc cài, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ thì tốc độ nắn chỉnh răng ở vào khoảng 0,3 – 0,6mm. Các bước niềng răng được tiến hành thông qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng

Thăm khám tình trạng răng miệng là bước đầu tiên của quy trình niềng răng cũng như chụp X quang nếu cần thiết. Sau đó bác sĩ nha khoa sẽ lên kế hoạch điều trị mắc cài cho bệnh nhân, dự kiến thời gian hoàn thành và sắp xếp lịch hẹn để gắn mắc cài hoặc khay niềng điều trị. Có nhiều trường hợp cần phải nhổ răng hoặc nong hàm để tạo khoảng trống cho các răng kế bên di chuyển.

Quy trình niềng răng an toàn(1)

Chụp x-quang chuẩn bị cho quy trình niềng răng

Trước khi bắt đầu gắn mắc cài các bạn sẽ được vệ sinh răng miệng như đánh bóng, cạo vôi răng sạch sẽ. Đây là thao tác sửa soạn cho việc đeo mắc cài. Các răng cần được làm sạch, vì sau đeo mắc cài việc vệ sinh răng miệng khó khăn, vì thế cần hạn chế tối đa những chất bẩn tồn đọng lại trong miệng, tránh cho việc sau khi niềng răng xong lại mắc các vấn đề về răng miệng khác.

Giai đoạn 2: Theo dõi quá trình niềng răng

Trong 3 tháng đầu

Sau khi gắn mắc cài lên răng thì trong vòng 3 tháng đầu, bạn có thể nhận thấy những thay đổi rất tích cực với vị trí của các răng. Nếu trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được kết quả niềng răng cao bởi răng di chuyển tốt.

Quy trình niềng răng an toàn(2)

Các loại niềng răng sử dụng trong quá trình niềng răng

Sau 6 tháng

Sau 6 tháng, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng quy trình niềng răng sẽ có tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong những trường hợp răng mọc chen chúc, tuy răng xếp đều nhanh nhưng lại thường xảy ra tình trạng sai khác, chẳng hạn như răng cửa có xu hướng bị chìa ra ngoài. Do đó, lúc này, bác sỹ sẽ phải kiểm soát rất kỹ và người chỉnh nha không nên quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch.

Sau 9 tháng

Vậy là bạn đã đi được ½ các giai đoạn niềng răng, đây là lúc bạn cảm nhận được rất nhiều điều sau quá trình niềng răng. Sự ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn chuẩn, tương đối hài hòa, các răng đều khít hơn trên cung hàm.

Quy trình niềng răng an toàn(3)

Các răng đã đều khít hơn sau khi áp dụng quy trình niềng răng chuẩn

Sau 15 tháng

Hầu như quy trình chỉnh hình răng thẩm mỹ sẽ được hoàn tất, hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn 3: Kết thúc quy trình niềng răng

Hầu như các bệnh nhân sẽ hoàn thành quy trình niềng răng sau 12-24 tháng bằng mắc cài hoặc khay niềng invisalign nhưng cũng có trường hợp khi tình trạng lệch lạc nghiêm trọng, khó điều chỉnh thì thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Khi nhận thấy hàm răng đã ổn định hoàn toàn, bác sỹ sẽ chỉ định tháo mắc. Sau đó, bác sỹ sẽ cho kết thúc điều trị đồng thời dặn dò những điều cần ghi nhớ để bảo toàn hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Quy trình niềng răng an toàn(4)

Khí cụ duy trì nhằm đảm bảo hiệu quả của quy trình niềng răng

Thông thường sau khi quy trình niềng răng kết thúc thì việc đeo khí cụ duy trì để định hình vị trí răng là cần thiết, giúp cho răng không di chuyển về vị trí cũ. Sau khi khí cụ định hình được tháo bỏ thì quá trình niềng răng cũng hoàn thành và bác sỹ sẽ có những lời khuyên cụ thể để duy trì được hiệu quả tối ưu sau quy trình niềng răng. Bạn cũng có thể tái khám nếu như có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng.

Bạn đang xem: Quy trinh nieng rang an toan