Phẫu thuật hàm móm và những kiến thức cần lưu ý

Lượt xem : 6064

Móm là khuyết điểm thường gặp ở hàm mặt, nguyên nhân do cấu trúc xương hoặc cấu trúc răng mà hàm dưới đưa ra quá nhiều về phía trước và không khớp với hàm trên. Hiện nay, phẫu thuật hàm móm là giải pháp hữu hiệu để khắc phục khuyết điểm móm hiệu quả.

1. Phẫu thuật hàm móm là gì?

 

 

Phẫu thuật hàm móm và những kiến thức cần lưu ý,1

Phẫu thuật hàm móm cho nụ cười tự tin

Phẫu thuật hàm móm là cách chữa hàm móm bằng cách phẫu thuật thẩm mỹ hàm mặt nâng chỉnh cắt gọt xương hàm, giúp cho khuân mặt thon gọn cân đối hơn.

Phẫu thuật hàm móm và những kiến thức cần lưu ý,2

Phẫu thuật hàm móm là gì ?

2. Phẫu thuật hàm móm áp dụng cho trường hợp nào ?

 Móm do xương hàm: đối với các trường hợp móm quá mức do xương hàm dưới phát triển mạnh, lệch khớp cắn thì cần phẫu thuật hàm móm.

 Móm do cả xương và hàm: bác sĩ cần sự kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm móm để đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể toàn diện sau khi phẫu thuật.

Với hai trường hợp này chỉ niềng răng không thể cho hiệu quả tối ưu hoặc không có tác dụng nên cần thiết phải phẫu thuật.

3. Phẫu thuật hàm móm được thực hiện thế nào?

Với những khuyết tật khác nhau bắc sĩ sẽ có kế hoạch pháp đồ tiến hành phẫu thuật theo 3 hướng sau:

+ Nếu móm ở mức độ nhẹ vừa phải thì tiến hành cắt xương tiền đình đẩy xương hàm về sau. Loại bỏ 2 răng số 2 và số 4 sau đó tạo đường cắt xương hàm tại răng số 4.

+ Nếu mức độ móm nặng thì áp dụng phẫu thuật hàm móm bằng công nghệ không cần nhổ răng, cắt 2 cành bên hàm răng dưới đưa về sau và nẹp cố định hàm. Kỹ thuật này không những giúp bạn có được khuân mặt cân đối và chức năng ăn nhai cũng được cải thiện đáng kể và thời gian tiến hành phẫu thuật cũng nhanh chóng.

Phẫu thuật hàm móm và những kiến thức cần lưu ý,3

Phẫu thuật hàm móm đưa hàm trở nên cân đối

+ Những trường hợp móm nặng cần phải can thiệp cắt chỉnh cả hai hàm để đưa hàm trên cùng hàm dưới ăn khớp cân xứng với nhau.
Chỉ qua 1 cuộc phẫu thuật hàm móm khoảng 3 giờ với chi phí phẫu thuật không quá lớn bệnh nhân sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề hàm móm của mình nữa. 

icon-muitenVIDEO MÔ PHỎNG KỸ THUẬT PHẪU THUẬT HÀM MÓM

Tìm hiểu thêm: phẫu thuật chỉnh hàm móm bao nhiêu tiền?

4. Những lưu ý sau phẫu thuật hàm móm

+ Sau phẫu thuật hàm móm, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn và đưa ra hướng chăm sóc, vệ sinh răng miệng chế độ ăn. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn uống thuốc chống viêm chống phù nề trong 1 tuần sau phẫu thuật

+ Sau phẫu thuật nhiều trường hợp sẽ cảm thấy xưng mặt, bạn hoàn toàn yên tâm không phải lo lắng sau 1 tuần tình trạng sưng sẽ thuyên giảm. Bạn có thể chườm đá những ngày đầu để cảm thấy thoải mái và giảm sưng.

+ Thời gian đầu, do xương hàm mới được cắt nối lại nên hàm răng yếu khả năng ăn nhai hạn chế. Bạn nên ăn cháo, thức ăn mềm dễ nuốt như sửa, hoa quả mềm,… tránh thức ăn cứng dùng sức nhai sẽ ảnh hưởng.

 

Phẫu thuật hàm móm và những kiến thức cần lưu ý,4

Phẫu thuật hàm móm được thực hiện thành công

+ Sau phẫu thuật hàm móm bạn nên đến bệnh viện thăm khám đúng lịch để bác sĩ biết tình hình tiến triển và có hướng xử lý phù hợp với từng giai đoạn.

Nếu răng của bạn không đều mà tiến hành phẫu thuật chỉnh đưa 2 hàm trở lại vị trí cân xứng với nhau thôi thì bạn cần được niềng răng đồng thời sau phẫu thuật hàm móm để có kết quả mĩ mãn nhất.

Mọi băn khoăn về phẫu thuật hàm móm cũng như các vấn đề về thẩm mỹ hàm mặt bạn có thể liên hệ bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn để được tư vấn chi tiết cụ thể.

Bạn đang xem: Phau thuat ham mom va nhung kien thuc can luu y