Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Lượt xem : 3934

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không? Khi chỉnh nha niềng răng không phải là hữu hiệu thì phẫu thuật hàm hô là phương pháp thích hợp để cải thiện hô. Sau đây là những ghi chép sau khi nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Thưa bác sĩ phẫu thuật hàm hô là như thế nào ạ?

Bác sĩ:  Phẫu thuật hàm hô là phương pháp phẫu thuật với công nghệ cao và can thiệp và xương hàm mặt nên vấn đề phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không luôn được nhiều người quan tâm. Phẫu thuật chỉnh hàm hô biện pháp chỉnh nha đôi với những người bị hô do xương hàm phát triển sai lệch. Ở những người này niềng răng không đem lại hiệu quả tối ưu. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm để hàm răng trở về đúng chuẩn, thuận lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật có thể nhai thức ăn dễ dàng.
Trước khi tiến hành phẫu thuật mỗi khách hàng sẽ được tiến hành khám kiểm tra tình trạng, chụp phim cơ bản vùng sọ mặt để đánh giá mức độ hô để lựa chọn phương pháp phù hợp. Xét nghiệm để đảm bảo tình trạng sức khỏe.
Sau đó bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân hàm hô mà tiến hành 1 trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:

+ Hô hàm trên: đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, để tạo khoang trống. Qua khoảng trống này bác sĩ thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm và đẩy lùi hàm trên về sau rồi cố định bằng nẹp vis. Đây là điều mà rất lo ngại phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không vì kỹ thuật này can thiệp cắt gọt xương hàm, là đại phẫu nên lo lắng là điều đương nhiên.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không(1)

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tình trạng hàm mặt của bệnh nhân

+ Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên điều trị hô và hở lợi.
+ Hô 2 hàm: Phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.
Các kỹ thuật trên đã được nghiên cứu rất kỹ đảm bảo an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng tới các chức năng của răng hàm mặt.

Vậy phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không? Có biến chứng gì nghiêm trọng không ạ?

Bác sĩ:

Phẫu thuật hàm hô không nguy hiểm với các thiết bị chuyên dụng, cho phép chúng tôi quan sát trực tiếp từng góc cạnh khung xương cũng như mạch máu, qua đó tiến hành phẫu thuật cách chính xác, đảm bảo an toàn tuyệt đối, hạn chế tối đa chảy máu khi mổ và tránh nguy cơ tổn thương các mô lân cận.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không(2)

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy phẫu thuật chỉnh hàm hô khá nhẹ nhàng đối với khách hàng nhưng với bác sĩ lại yêu cầu cao rất cao ở tay nghề, kinh nghiệm, sự am hiểu cấu trúc hàm mặt cùng khả năng đánh giá được nguyên nhân và mức độ hàm hô của bệnh nhân. Vì cấu trúc vùng xương hàm rất phức tạp, nhất là xương hàm dưới có dây thần kinh số V chạy bên trong, xương hàm trên liên quan đến xoang hàm và các cấu trúc vùng xương chân bướm liên quan đến nền sọ. Bác sĩ thiếu tay nghề hay trang thiết bị không đủ có thể gây những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng chức năng ăn nhai và vận động của khớp thái dương hàm của bệnh nhân. Do đó phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không phụ thuộc  vào tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị nơi phẫu thuật.
Tại Việt Nam hiện không có nhiều bác sĩ có thể đảm đương và thực hiện thành công phương pháp này. Bạn cần chọn lựa thật kỹ càng trước khi ra quyết định để tránh “tiền mất tật mang”.

Bác sĩ có thể cho biết phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào yếu tố nào được không?

_ Một số trường hợp, chúng tôi sẽ cân nhắc không xử lý hết hô hoàn toàn (còn khoảng 10-15%) để khớp cắn đảm bảo. Bởi nếu can thiệp làm hàm hết hô triệt để thì phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không? Sẽ nguy hiểm bởi như vậy khớp cắn không khít sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai và gây bệnh lý về sau.
_ Sau chỉnh hàm hô, tình trạng ê buốt là bình thường và sẽ hồi phục sau từ 3-6 tháng, nhưng nếu kéo dài quá lâu thì cần phải xem lại quá trình phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng tới tủy răng hay không và xử lý sớm nhất để không mất răng.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không(3)

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không cần biết rõ quy trình và thể trạng bênh nhân

_ Sau phẫu thuật hàm hô, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và uống thuốc kháng sinh chống viêm, chống phù nề trong 5 – 7 ngày sau phẫu thuật theo đơn cụ thể.
_ Sưng là hiện tượng thường gặp sau phẫu thuật xương hàm và sẽ giảm dần sau 1 tuần. Hiện tượng đau nhẹ sau mổ có thể giảm hiệu quả bằng thuốc giảm đau. Khách hàng cần băng ép 1-2 ngày đầu để cố định xương hàm và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thẩm mỹ hàm mặt. Bạn cũng cần chườm đá lạnh trong 3 ngày đầu tiên.
_ Trong thời gian đầu, bạn cần ăn cháo, thức ăn lỏng, uống sữa và tránh những thực phẩm cứng có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật. Việc vệ sinh răng miệng cũng phải được chú ý.
_ Cuối cùng, chỉ khâu trong phẫu thuật hô hàm là chỉ tiêu nên không cần cắt chỉ. Bạn sẽ phải tái khám vào tháng thứ 3 sau phẫu thuật để các chúng tôi có thể kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có, kiểm tra lại lần nữa sau một năm.

Hiện nay với công nghệ hiện đại và chuyên môn cao của các bác sĩ hàng đầu đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Úc thì vấn đề phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không sẽ phần nào được giải đáp và giúp bạn yên tâm hơn khi tiến hành phẫu thuật.

Bạn đang xem: Phau thuat ham ho co nguy hiem khong?