Phẫu thuật chỉnh hàm thay đổi bất ngờ vẻ ngoài của bạn

Lượt xem : 506

Nếu như trước đây những vấn đề hàm hô, móm hay lệch không thể giải quyết triệt để thì bây giờ với phẫu thuật chỉnh hàm mọi thứ đã có thể được giải quyết. Không những thế phẫu thuật hàm còn giúp bạn có một gương mặt hài hòa hơn.

Phẫu thuật chỉnh hàm là gì?

Phẫu thuật hàm là phương pháp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt. Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm mặt nhằm thay đổi lại các bất thường về xương hàm mặt gây cho gương mặt. Xương hàm được cắt và cố định lại đúng vị trí với các nẹp vít.

Phẫu thuật chỉnh hàm trong trường hợp nào

Hô do xương hàm gây ra, khi một trong hai hàm phát triển quá mức so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Hô xương hàm thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt. Dùng biện pháp niềng răng cũng không có hiệu quả, lúc này phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm mới có kết quả như ý.

Phẫu thuật chỉnh hàm thay  đổi bất ngờ vẻ ngoài của bạn(1)
Hàm hô

Móm do cấu trúc xương hàm dưới đưa ra quá nhiều về phía trước và không khớp với hàm trên, điều này không chỉ ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình mà còn tác động trực tiếp đến chức năng nhai nuốt, phát âm và về lâu dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cho dạ dày, tiêu hóa…Xương bị mất cân xứng giữa xương hàm mặt và khối xương sọ thì niềng răng cũng khó khắc phục hết hoàn toàn. Trường hợp này phải tiến hành phẫu thuật hoặc kết hợp cả chỉnh nha và phẫu thuật mới có hiệu quả như ý.

Hàm lệch do sự phát triển mất cân đối hoặc bất thường của xương hàm niềng răng không thể điều trị hiệu quả được. Bởi niềng răng chỉ tác động đến răng mà không tác động điều chỉnh xương hàm được. Trường hợp này cần phẫu thuật chỉnh hàm để đảm bảo chức năng nhai của hàm cũng như thẩm mỹ cho cả gương mặt.

Phẫu thuật chỉnh hàm thay  đổi bất ngờ vẻ ngoài của bạn(2)
Hàm lệch làm mất cân đối gương mặt

Phẫu thuật chỉnh hàm thường diễn ra như thế nào

Phẫu thuật chỉnh hàm như thế nào phụ thuộc vào tình trạng hàm mặt mà bạn đang gặp phải. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ có phương pháp tư vấn và áp dụng thích hợp. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hình xương hàm thường theo những giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu tiên: Thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị

Đây là giai đoạn trước khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm cho bạn. Bạn sẽ được thăm khám và tư vấn cụ thể về phẫu thuật hàm. Qua phần mềm mô tả bạn sẽ phần nào hình dung được khuôn mặt mình sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉnh hàm thay  đổi bất ngờ vẻ ngoài của bạn(4)

Giai đoạn tiến hành điều trị

Trước khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm, bạn sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết để xem sức khỏe của bạn hiện có đảm bảo để tiến hành ca phẫu thuật hay không. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng, chuẩn bị cho phẫu thuật hàm.

Trải qua ca phẫu thuật chỉnh hàm vài tiếng đồng hồ bạn sẽ có một xương hàm cân đối đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho gương mặt. Các kỹ thuật thường được dùng trong chỉnh hình răng hàm mặt thường là Lefort 1 được sử dụng để đẩy lùi xương hàm trên vào cho khớp với xương hàm dưới; kỹ thuật cắt xương hàm dưới BSSO (Cắt, trượt và xoay xương hàm) được chỉ định để kéo dài xương hàm dưới ra

Giai đoạn cuối cùng: Chăm sóc sau phẫu thuật và tái khám

Lưu ý chung sau phẫu thuật

Thường sau phẫu thuật bạn có thể được đặt ống dẫn lưu tránh trường hợp tràn dịch

Vệ sinh vết mổ thường xuyên, giữ cho vết mổ luôn sạch sẽ

Phẫu thuật chỉnh hàm thay  đổi bất ngờ vẻ ngoài của bạn(5)
Sau phẫu thuật gương mặt sẽ có tỷ lệ hài hòa, cân đối

Uống thuốc kháng sinh và giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chườm lạnh để giảm sưng, giảm đau

Thời gian đầu chỉ nên ăn thức ăn lỏng

Tránh hoạt động xương hàm và vận động mạnh

Bạn đang xem: Phau thuat chinh ham thay doi bat ngo ve ngoai cua ban