Niềng răng trẻ em những điều cần biết

Lượt xem : 2322

Niềng răng trẻ em là điều cần quan tâm để cho trẻ có hàm răng đều đặn chắc khỏe sau này bởi “cái răng cái tóc là góc con người”. Vậy có nên cho trẻ niềng răng không, cần biết những gì về niềng răng cho trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

1.Tại sao cần niềng răng cho trẻ em ?

Cái răng cái tóc là góc con người nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng  tiêu cực, khép kín.

Niềng răng trẻ em (1)

Niềng răng cho trẻ em là cách tốt nhất để chỉnh sửa những sai lệch răng và hàm

Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Cho nên, nếu có thể niềng răng trẻ em được thì có thể khắc phục được sớm những vấn đề kể trên khi bé trưởng thành.

2.Độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ em là bao nhiêu?

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục các vấn đề của hàm răng hô vẩu, răng móm, răng mọc lệch lạc,… đem lại hàm răng đều đẹp cho tất cả mọi người. Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 14 đến 16 tuổi. Tuổi càng lớn, thời gian niềng răng càng kéo dài. Phương pháp niềng răng sử dụng lực kéo của các khí cụ nha khoa (mắc cài cố định hoặc khay tháo lắp) để sắp xếp lại vị trí của các răng trên cung hàm. Đây là phương pháp nắn chỉnh răng hiện đại, đòi hỏi kỹ thuật cao và khá tốn kém. Do đó, trước khi niềng răng trẻ em, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ càng để có những lựa chọn tối ưu nhất.

Niềng răng trẻ em(2)

14 – 16 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em

Xem chi tiết: Tuổi niềng răng

Thực tế cho thấy, nhiều trẻ em có vấn đề cần phải chỉnh hình răng ở độ tuổi còn nhỏ. Do đó, các bậc cha mẹ nên đưa con mình đi khám sớm để được điều trị tốt. Căn cứ trên kết quả khám, các bác sĩ có thể thực hiện những điều trị can thiệp sớm như: Cho trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm để các răng vĩnh viễn sẽ có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu tình trạng nhổ răng để điều trị chỉnh nha sau này.

Một số vấn đề yêu cầu điều trị chỉnh hình răng sớm bao gồm: Cắn ngược răng sau, răng trước; cung răng hẹp; răng mọc lệch lạc chen chúc nghiêm trọng; răng cửa nhô ra quá mức; răng vĩnh viễn mọc sai hướng, lệch lạc…Điều trị niềng răng trẻ em cần được đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa niềng răng. 

3.Khí cụ niềng răng trẻ em có gì khác biệt?

Niềng răng cho trẻ em có nhiều điểm đặc biệt, khác với ở người lớn. Đặc biệt là về mặt khí cụ sử dụng. Nếu niềng răng ở người lớn thường chỉ phải dùng đến những khí cụ chính và phổ biến như mắc cài cho trường hợp nặng và khay niềng Invisalign (niềng răng trong suốt) cho trường hợp nhẹ thì ở niềng răng trẻ em có thể dùng mắc cài cũng có thể dùng hàm tháo lắp.

Niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

Thường dùng cho hàm răng hỗn hợp (6-12 tuổi)
– Có ưu điểm là tiện lợi nhưng chỉ dùng ở một số trường hợp niềng răng đơn giản cho răng vĩnh viễn, hoặc phối hợp với các loại niềng răng khác.

Niềng răng trẻ em (3)

Niềng răng cho trẻ em bằng khí cụ tháo lắp.

– Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ so với chỉnh nha gắn chặt. Tuy nhiên, nó chủ yếu được áp dụng cho một nhóm đối tượng là những người ít tuổi, răng lệch nhẹ. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều và ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

Niềng răng trẻ em bằng mắc cài cố định

– Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ từ 10-12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã dần mọc đầy đủ.

Niềng răng trẻ em(5)

Niềng răng trẻ em bằng niềng răng mắc cài.

Xem thêm: Niềng răng trả góp HCM

– Niềng răng với mắc cài kim loại và những dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn cũng như hứng thú hơn với việc niềng răng.
– Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tuy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Các loại mắc cài niềng răng: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa, mắc cài mặt lưỡi
Mỗi loại mắc cài đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố chi phí, thời gian và tính thẩm mỹ.

Niềng răng trẻ em thẩm mỹ bằng khay Invisalign

Niềng răng trẻ em(4)

Niềng răng trẻ em bằng khay invisalign dễ dàng tháo lắp và vệ sinh

Đây là phương pháp niềng răng tháo lắp áp dụng bé từ 10-12 trở lên giống như niềng răng mắc cài cố định, với Invisalign trẻ sẽ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ, thoái mái hơn khi ăn uống sinh hoạt.

4.Niềng răng trẻ em có cần đến bác sĩ giỏi không?

Ở mỗi độ tuổi, niềng răng lại có những khó khăn và trở ngại riêng cần đến khả năng xử lý tốt của bác sỹ. Tuy răng răng và hàm ở trẻ em có thể dễ điều chỉnh hơn so với người trưởng thành nhưng không có nghĩa là niềng răng trẻ em sẽ đơn giản hơn. Bởi vì khi điều trị, bác sỹ phụ trách chỉnh nha sẽ gặp phải một số những trở ngại sau đây:
÷ Bệnh nhân nhỏ tuổi nên có thể không biết giữ gìn khí cụ cố định trên miệng đảm bảo như mong muốn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình và kết quả chỉnh nha.
÷ Cũng do không có sự giữ gìn và kiêng dè đảm bảo nên khi niềng răng trẻ em thường dễ rơi vào các tình huống phải cấp cứu răng như là bung tuột khí cụ, mắc lưỡi, mắc má,…
÷ Trẻ em có xương hàm phát triển chưa đẩy đủ. Vì thế, ở thời điểm niềng răng, bác sỹ chỉ biết căn cứ vào độ khum của vòm hàm hiện đại. Nhưng khi tính toán hướng điều trị lại phải niềng mang tính dự đoán. Nghĩa là bác sỹ phải tiên lượng được khả năng phát triển của xương hàm trong tương lại để đưa ra phác đồ chỉnh nha thích hợp sao cho khi xương hàm phát triển ổn định, hàm răng được niềng chỉnh vẫn đều đẹp, thẳng hàng và không bị hở kẽ.
Bởi vậy, niềng răng trẻ em cần đến các bác sỹ giỏi, có trình độ cao và kinh nghiệm điều trị thực tế qua nhiều ca.

Bạn đang xem: Nieng rang tre em nhung dieu can biet