Phương pháp niềng răng móm hiệu quả dài lâu

Lượt xem : 1626

Răng móm là khuyết điểm của răng khiến khuôn mặt mất cân đối. Niềng răng móm sẽ giúp bạn cải thiện khuyết điểm đó. Vậy niềng răng móm như thế nào?

Biểu hiện của răng móm là gì?

Móm là tình trạng xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch, gây mất cân đối gương mặt. Nguyên nhân gây ra móm có thể là do di truyền hoặc những thói quen xấu khi còn nhỏ. Theo các chuyên gia về chỉnh nha, móm được chia thành 3 dạng: móm do răng, móm do xương và móm do cả xương và răng. Ở trường hợp móm là do răng, thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha chữa móm.

Niềng răng móm hiệu quả dài lâu(1)
Răng hàm dưới phủ ra ngoài

Niềng răng móm như thế nào?

Với trường hợp móm do răng,thông thường bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ là niềng răng móm bằng mắc cài cố định. Bạn sẽ mang niềng trong một khoảng thời gian để các răng di chuyển về đúng vị trí để có một hàm răng đều và đẹp hơn.

Đối với kỹ thuật niềng răng móm, mắc cài rất quan trọng để giúp cố định và di chuyển các răng về đúng vị trí thích hợp. Hiện nay có rất nhiều loại mắc cài niềng răng cho bạn lựa chọn như sau:

– Mắc cài niềng răng bằng kim loại: đây là loại niềng răng truyền thống, đơn giản và chi phí thấp nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu làm bằng kim loại thường thì chi phí thấp hơn còn kim loại bằng bạc hoặc vàng thì chi phí cao hơn rất nhiều. Khung kim loại được thiết kế vững nên khả năng chịu được lực tương tác cao. Thời gian niềng bằng mắc cài kim loại rất nhanh và luôn đạt hiệu quả cao, phù hợp với mọi trường hợp lệch lạc răng.

Niềng răng móm hiệu quả dài lâu(2)
Niềng răng móm

– Mắc cài niềng răng bằng sứ: là phương pháp cải tiến hơn so với phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại. Ưu điểm của mắc cài sứ là người ngoài khó nhận thấy được bạn đang niềng răng, đồng thời quá trình điều trị niềng răng cũng đơn giản hơn nên chi phí cũng cao hơn so với niềng răng bằng kim loại.

– Mắc cài niềng răng tự buộc: là phương pháp mới được sử dụng bằng hệ thống nắp trượt gắn trên mắc cài hoặc có thể bằng cánh kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài nên người sử dụng luôn có cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với niềng răng mắc cài cố định truyền thống. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài cho nên lực ma sát giảm hẳn. Bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm răng tốt hơn nhờ dây kiểm soát này. Dây ít bị biến dạng và có lực kiểm soát nhẹ nhàng nên không gây các hiện tượng ê buốt cho răng trong quá trình sử dụng. Mắc cài dạng này có chi phí cao hơn khá nhiều so với mắc cài truyền thống.

Niềng răng móm hiệu quả dài lâu(3)
Răng di chuyển dần về vị trí thích hợp

– Mắc cài niềng răng mặt lưỡi: là phương pháp mang tính thẩm mỹ hàm mặt cao nhất trong số các loại mắc cài niềng răng. Niềng răng móm bằng phương pháp này người ngoài không thể nhìn thấy được vì mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp thì mới đạt hiệu quả cao. Chi phí của loại niềng răng này cao hơn nhiều so với mắc cài mặt ngoài.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng móm

– Khi bạn niềng răng móm, thì móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su có thể giữ thức ăn và mảng bám lại trên răng, dần làm hại men răng và gây viêm lợi nếu thức ăn không được chải sạch. Chính vì vậy, những người niềng răng phải đánh răng hết sức cẩn thận, đảm bảo vệ sinh răng và niềng sạch sẽ. Bạn nên đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống ở mỗi răng với bàn chải lông mềm. Đặt bàn chải ở góc độ mà bạn cảm giác lông bàn chải ở ngay đường viền nướu, tốt nhất là nghiêng 45 độ và xoay tròn nhẹ. Để làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng, bạn sử dụng chỉ nha khoa, đưa chỉ qua dây niềng, sau đó chuyển động nhẹ nhàng sợi chỉ theo chiều từ trên xuống dưới nhưng cần cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm tổn thương lợi.

Niềng răng móm hiệu quả dài lâu(4)
Vệ sinh răng kỹ lưỡng khi niềng tránh các bệnh về răng miệng

– Sau khi niềng răng móm, những tuần đầu tiên, bạn nên dùng những thực phẩm mềm tránh gây những tổn thương ban đầu làm lệch niềng hay đứt niềng răng. Cần tránh ăn đồ ngọt và uống soda. các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột, sinh ra axít và có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi.


Mỗi loại mắc cài vì những đặc điểm riêng mà có mức chi phí khác nhau. Chính vì vậy, chi phí niềng răng móm của từng trường hợp là không giống nhau, phụ thuộc vào tình trạng răng và loại mắc cài mà bạn sử dụng. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra mức giá niềng răng móm cho trường hợp của bạn.

Bạn đang xem: Phuong phap nieng rang mom hieu qua dai lau