Niềng răng mọc lệch có hiệu quả không?

Lượt xem : 798

Niềng răng mọc lệch chính là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả nên thực hiện để chỉnh sửa thế răng. Bởi răng mọc lệch cũng được coi là một bệnh lý răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về lâu dài còn có hại cho sức khỏe răng miệng.

Tổng quan về răng mọc lệch

Răng mọc lệch lạc là thuật ngữ chung để chỉ những trường hợp có hàm răng mọc chen chúc,lệch lạc, không theo đúng trật tự trên khuôn hàm bình thường hoặc có sự sai lệch khớp cắn.

Răng mọc lệch lạc có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do bẩm sinh, di truyền. Tình trạng răng mọc khấp khểnh cũng có thể do cung răng quá hẹp, xương hàm kém phát triển hoặc phát triển quá mức đều có thể dẫn đến các răng mọc chen chúc mà không đều khít trên khuôn hàm.

Niềng răng mọc lệch có hiệu quả không(1)

Răng mọc lệch lạc

Trong một số trường hợp mất răng sữa quá sớm thì khi phát triển, răng vĩnh viễn có thể có những sự lệch lạc nhất định. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc định hướng răng vĩnh viễn  mọc ra sao, khi mất răng sữa không đúng thời điểm thì răng vĩnh viễn không thể xác định được đúng hướng mọc trên khuôn hàm.

Ngoài ra, với một số trẻ có thói quen dùng lưỡi đẩy răng hoặc mút ngón tay, ngậm ti giả thì nguy cơ răng mọc lệch lạc cũng khá cao. Đây là những thói quen xấu, các bậc cha mẹ cần xóa thói quen này cho trẻ, tránh trường hợp khiến răng lệch lạc nhiều hơn.

Răng mọc chen chúc, lệch lạc rất khó vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu. Ngoài ra, một khớp cắn không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến lực nhai, nếu không được điều trị kịp thời sau này có thể dẫn đến chứng đau khớp thái dương.

Niềng răng mọc lệch có thực sự hiệu quả không?

Niềng răng là phương pháp cổ điển để chỉnh nha thẩm mỹ hàm mặt và được áp dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau như răng mọc lệch lạc khấp khểnh, răng sai khớp cắn, răng hô hay răng thưa…Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi thực hiện chỉnh hình răng.

So với các phương pháp khác thì niềng răng có rất nhiều ưu thế, đặc biệt là khi niềng răng mọc lệch lạc.

Hiệu quả chỉnh nha vĩnh viễn:

Niềng răng mọc lệch sử dụng các khí cụ nha khoa tác động trực tiếp vào chân răng giúp di chuyển răng một cách từ từ đến vị trí thích hợp theo dự tính của bác sĩ sao cho răng đều khít trên cung hàm. Ngay cả đối với các tình trạng răng mọc lệch ở mức độ nặng, sai khớp cắn đều có thể nắn chỉnh về vị trí đều khít trên cung hàm.

Nha sĩ có thể áp dụng bộ khí cụ chỉnh nha là hệ thống các loại mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh tư thế răng. Cả hai loại khí cụ này đều có tác dụng khá tốt đối với tình trạng răng mọc lệch. Khoảng thời gian sử dụng khí cụ để điều chỉnh có thể dao động từ 12-24 tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Niềng răng mọc lệch có hiệu quả không?(2)

Niềng răng mọc lệch hiệu quả trọn đời

Hiệu quả của chỉnh nha tác động đến chân răng và cố định răng ở vị trí mới nên hiệu quả chỉnh nha là vĩnh viễn. Nếu bệnh nhân tuân thủ những lưu ý của bác sĩ về đeo hàm duy trì thì hoàn toàn không xảy ra hiện tượng răng bị xô lệch, kết quả niềng răng có thể đạt mức tốt nhất.

Không xâm lấn đến cấu trúc răng thật:

Một trong những lợi ích của niềng răng mọc lệch đó chính là không xâm lấn nhiều đến cấu trúc răng. Chỉnh nha niềng răng chỉ có tác dụng tác động để dịch chuyển vị trí của răng mà không xâm lấn đến cấu trúc răng thật như cách mài răng bọc răng sứ. Chính điều này có thể bảo tồn tối đa cấu trúc răng thật, Kết thúc quá trình niềng răng, bạn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường mà không bị ê buốt hay khó chịu như cách mài răng chỉnh răng mọc lệch.

Các phương pháp niềng răng mọc lệch

Đối với kỹ thuật niềng răng, mắc cài rất quan trọng để giúp cố định và di chuyển các răng về đúng vị trí thích hợp. Hiện nay có rất nhiều loại mắc cài niềng răng cho bạn lựa chọn như sau:

Niềng răng mọc lộn xộn mắc cài kim loại: đây là loại niềng răng truyền thống, đơn giản và chi phí thấp nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu làm bằng kim loại thường thì chi phí thấp hơn còn kim loại bằng bạc hoặc vàng thì chi phí cao hơn rất nhiều. Khung kim loại được thiết kế vững nên khả năng chịu được lực tương tác cao. Thời gian niềng bằng mắc cài kim loại rất nhanh và luôn đạt hiệu quả cao, phù hợp với mọi trường hợp lệch lạc răng.

Niềng răng mọc lệch mắc cài sứ: là phương pháp cải tiến hơn so với phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại. Ưu điểm của mắc cài sứ là người ngoài khó nhận thấy được bạn đang niềng răng, đồng thời quá trình điều trị niềng răng cũng đơn giản hơn nên chi phí cũng cao hơn so với niềng răng bằng kim loại.

Niềng răng mọc lệch có hiệu quả không?(3)

Niềng răng mọc lộn xộn bằng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mọc lệch mắc cài tự buộc: là phương pháp mới được sử dụng bằng hệ thống nắp trượt gắn trên mắc cài hoặc có thể bằng cánh kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài nên người sử dụng luôn có cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với niềng răng mắc cài cố định truyền thống. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài cho nên lực ma sát giảm hẳn. Bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm răng tốt hơn nhờ dây kiểm soát này. Dây ít bị biến dạng và có lực kiểm soát nhẹ nhàng nên không gây các hiện tượng ê buốt cho răng trong quá trình sử dụng. Mắc cài dạng này có chi phí cao hơn khá nhiều so với mắc cài truyền thống.

Niềng răng lệch hàm với mắc cài mặt lưỡi: mang tính thẩm mỹ cao. Niềng răng bằng phương pháp này người ngoài không thể nhìn thấy được vì mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp thì mới đạt hiệu quả cao. Chi phí của loại niềng răng này cao hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Niềng răng mọc lệch với khay Invisalign : Đây là loại niềng răng mang tính thẩm mỹ cao nhất và tiện lợi nhất. Khi sử dụng phương pháp này, bạn sẽ đeo các khay trong suốt để điều chỉnh vị trí răng. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin khi sử dụng loại niềng răng này bởi những ưu điểm: có thể tháo lắp dễ dàng khi sử dụng, dễ vệ sinh răng và tiện lợi khi ăn uống, phát âm.Rất khó có thể nhận ra bạn đang niềng răng bởi tính thẩm mỹ và trong suốt của khay Invisalign.

Chi phí niềng răng mọc lệch là câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm. Thực tế chi phí nắn chỉnh răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ phức tạp tình trạng răng miệng, kỹ thuật được áp dụng và loại mắc cài sử dụng trong quá trình chỉnh răng mọc lệch lạc.Bên cạnh đó uy tín, tay nghề của bác sĩ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng mọc lệch lạc.

Trên đây là một số thông tin về niềng răng mọc lệch. Nếu muốn biết rõ về tình trạng răng miệng và phương pháp chỉnh sửa răng thích hợp đối với mình bạn hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Nieng rang moc lech co hieu qua khong?