Niềng răng mắc cài kim loại đảm bảo từ trước đến nay

Lượt xem : 603

Niềng răng là biện pháp chỉnh nha đã không còn xa lạ. Niềng răng mắc cài kim loại hiện vẫn là lựa chọn số một của người niềng răng, thích hợp với mọi đối tượng và điển hình là trẻ em.

1.Tại sao lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại

– Quy trình tiến hành niềng răng mắc cài kim loại khá đơn giản

– Chi phí điều trị thấp

niềng răng mắc cài kim loại (1)
Niềng răng mắc cài kim loại hiện rất phổ biến

– Mang lại hiệu quả nắn chỉnh, dịch chuyển răng cao

– Dễ sử dụng, khá bền, không bị nới lỏng

– Dễ dàng thay thế khi hư hỏng

2.Những loại niềng răng mắc cài kim loại hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại cổ điển (Mắc cài kim loại thường)

Đơn giản, rẻ, hiệu quả, dễ sử dụng là những ưu điểm của mắc cài kim loại cổ điển.

Khi sử dụng, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun để chỉnh nha. Đối với trẻ em, thun nhiều màu có thể làm cho trẻ thấy thích thú, nhưng loại thun này gây dính thức ăn nên khó vệ sinh. Mặt khác, thun thường buộc dây vào mắc cài quá chặt tạo ra lực ma sát lớn, làm răng di chuyển chậm. Các bác sĩ chỉnh nha ngày nay luôn tìm cách để làm giảm lực ma sát xuống tối đa. Lực ma sát giảm đi giúp bác sĩ có thể dùng lực nhẹ hơn để di chuyển răng, với sự kiểm soát tốt hơn.

niềng răng mắc cài kim loại (2)
Niềng răng mắc cài kim loại có thun buộc nhiều màu sắc thu hút trẻ em

Để giảm lực ma sát khi buộc dây vào mắc cài, bác sĩ có thể dùng chỉ thép. Chỉ thép ít gây dính thức ăn như thun, ít ma sát hơn thun nhưng đòi hỏi bác sĩ phải thao tác khéo để không móc vào môi, má, lưỡi của bệnh nhân.

Ngày nay chất liệu cho niềng răng mắc cài kim loại cũng trở nên đa dạng hơn. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thường bằng thép không gỉ. Với những bênh nhân bị dị ứng với chất liệu trên thường sử dụng titan hoặc thép không gỉ mạ vàng. Titan nhẹ hơn và cũng mạnh mẽ hơn chất liệu thép. Với kim loại mạ vàng nhiều người lại thích sử dụng đơn giản thích màu vàng hơn màu bạc truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài có một hệ thống nắp trượt đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài, nhờ vậy giảm ma sát tối đa. Giảm ma sát giúp bác sĩ chỉnh nha kiểm soát lực tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng hơn, và nhiều lợi ích khác. Vấn đề là hệ thống mắc cài này đòi hỏi sự tinh vi khi thiết kế, sản xuất, chi phí chỉnh nha cũng cao hơn.

niềng răng mắc cài kim loại(3)
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc với nắp trượt giúp dây cung trượt trong mắc cài

Tận dụng những ưu điểm khi sử dụng hệ thống mắc cài này, bác sĩ chỉnh nha có thể lên một kế hoạch điều trị với ít lần hẹn hơn (4-8 tuần/lần hẹn), tổng thời gian điều trị ngắn hơn (trung bình nhanh hơn 6 tháng so với mắc cài thường), bệnh nhân ít đau và khó chịu hơn (do bác sĩ kiểm soát lực dễ dàng hơn và dùng lực nhẹ), răng di chuyển nhanh hơn (vì ít ma sát).

3.Chăm sóc răng khi niềng răng mắc cài kim loại

+ Cần phải đánh răng thường xuyên và đúng cách theo chỉ dẫn của nha sĩ, dùng chỉ nha khoa để lấy sạch mảng bám thức ăn dính trên mắc cài.

+ Nên ăn những loại thực phẩm mềm, tránh các loại thức ăn dai, cứng vì có thể làm hỏng niềng răng, hạn chế những thức ăn nhiều đường, tinh bột vì chúng dễ sinh ra axit gây sâu răng và các bệnh về lợi.

+ Khi có những va đập vào vùng mặt, miệng bạn cần kiểm tra xem niềng răng có bị dứt, hỏng không để đến bác sĩ lắp lại ngay, nên tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ khi niềng răng mắc cài kim loại bạn có thể nhận được hiệu quả điều trị đảm bảo và nhanh chóng hơn.

Bạn đang xem: Nieng rang mac cai kim loai dam bao tu truoc den nay