Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì hồi phục?

Lượt xem : 505

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc lệch lạc hay răng khểnh mọc quá lệch so với khung hàm. Nó vừa ảnh hưởng tới thẩm mỹ bên ngoài,  đồng thời khiến bạn khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, giúp hàm răng trở nên đều đẹp và bạn sẽ tự tin với nụ cười tỏa sáng. Vậy niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì hồi phục?

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ hàm mặt hiệu quả nhất giúp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, giúp hàm răng trở nên đều đẹp và bạn sẽ tự tin với nụ cười tỏa sáng.

Ngày nay, niềng răng đã có nhiều hình thức để bạn lựa chọn. Niềng răng mắc cài là một phương pháp nha khoa dùng khí cụ mắc cài gắn vào trong răng để giúp điều chỉnh răng dịch chuyển đến vị trí chỉ định của bác sỹ. Vì thế, có thể chỉ sau khoảng thời gian từ 18 đến 24 đeo niềng răng bạn có hàm răng đều, đẹp như ý muốn.Tuy nhiên, thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Thông thường, với những trường hợp răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì niềng răng khểnh mất bao lâu không thành vấn đề. Vì có thể chỉ mất khoảng 6 tháng. Đối với những trường hợp khấp khểnh thông thường là khoảng 24 tháng kết hợp đeo hàm duy trì từ 1-2,5 năm. Đặc biệt với những trường hợp răng bị khấp khểnh nghiêm trọng thì thời gian niềng răng có thể lên đến 3 năm, kết hợp với khoảng 2 năm đeo hàm duy trì để ổn định vị trì của răng và xương hàm.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì hồi phục?1
Thời gian niềng răng khấp khểnh thường kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng

Nhưng trung bình theo các chuyên gia, thời gian để thực hiện một ca niềng răng khấp khểnh ở người lớn thường từ 18 tháng đến 24 tháng. Trong toàn bộ thời gian niềng răng này, tiến trình di chuyển răng cụ thể sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

+ 2- 6 tháng đầu: sắp xếp lại các răng trên hàm cho đều

+ 3- 6 tháng tiếp theo: điều chỉnh trục các răng

+ 6- 9 tháng tiếp theo: điều chỉnh toàn bộ khớp cắn

+ 6- 9 tháng cuối: duy trì sự ổn định của răng

Đối với niềng răng khấp khểnh ở trẻ em thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn, thường là từ 12 đến 15 tháng bởi ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ còn mềm nên việc dịch chuyển răng là nhanh nhất thường từ 0,3mm- 0,6mm.

Thời gian niềng răng khấp khểnh phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian niềng răng khấp khểnh phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, chế độ ăn uống cũng như chăm sóc sau khi niềng răng. Nếu bạn thực hiện quy trình niềng răng trong khoảng thời gian từ 10- 18 tuổi thì thời gian sẽ nhanh hơn vì lúc này xương hàm đã ổn định nhưng vẫn còn mềm nên việc điều chỉnh. Lúc này, tổ chức xương răng và cơ nhai dễ thay đổi nên điều trị niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ở độ tuổi trưởng thành thì việc niềng răng cần nhiều thời gian do việc can thiệp sẽ phức tạp hơn.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì hồi phục?2
Thời gian niềng răng khấp khểnh ở trẻ em thường được rút ngắn hơn

Chế độ ăn uống cũng làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Khi đeo niềng răng, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn cứng, dai hoặc dẻo sẽ làm ảnh hưởng đến mắc cài. Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh cùng với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt, bạn có thể thu ngắn thời gian niềng răng và ngược lại.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì hồi phục?3
Bạn nên hạn chế ăn các thức ăn cứng, dai gây ảnh hưởng và kéo dài thời gian niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng răng lệch lạc mà bạn đang mắc phải. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. Nếu bạn muốn biết niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thì bạn nên đến trực tiếp Trung tâm niềng răng Kim Dentistry- Úc châu để bác sỹ sẽ thăm khám và tư vấn thẩm mỹ răng hàm mặt cụ thể hơn, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng niềng răng khấp khểnh mất bao lâu nữa. Cám ơn bạn đã quan tâm dịch vụ!

Bài viết hữu ích:

Bạn đang xem: Nieng rang khap khenh mat bao lau thi hoi phuc?