Niềng răng thẩm mỹ- làm sao để hiệu quả và hồi phục nhanh?

Lượt xem : 1470

Niềng răng mất bao lâu thì hồi phục? Thời gian niềng răng thực sự là vấn đề lớn đối với phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa của nó đối sức khỏe, khả năng ăn nhai thì vô cùng lớn. Đầu tư thời gian cho việc chỉnh nha thực sự là đầu tư có ích bởi bạn sẽ có nụ cười trọn vẹn với khớp cắn đẹp. Điều này sẽ mang lại cho bạn nhiều thứ hơn bạn tưởng tượng. 

1. Thông thường niềng răng mất bao lâu thì hồi phục?

Niềng răng là một phương pháp  thẩm mỹ hàm mặt, giúp điều chỉnh các khuyết điểm về răng như hô, móm hay răng mọc lệch. Trước khi niềng răng bác sỹ thường phải thăm khám rất kỹ lưỡng cho bạn, soi chụp tổng thể hàm mặt để vừa lên phác đồ điều trị vừa phát hiện những bệnh răng miệng đang “ủ” mà bạn không biết hoặc biết mà chưa điều trị. Bệnh sâu răng, viêm tủy, nha chu… đều phải được điều trị trước khi bắt đầu đeo niềng răng.

Niềng răng mất bao lâu thì hồi phục?(1)
Công cụ chỉnh nha niềng răng tháo lắp

Ngoài ra, trong khá nhiều trường hợp, khi răng nhiều, quá to, răng mọc lệch, răng hô, vẩu thì hầu hết đều phải nhổ bớt răng để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển.

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 20 – 24 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành các mốc bao gồm:

– Mốc 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm mất 2- 6 tháng đầu

– Mốc 2: Điều chỉnh trục các răng mất từ 3 – 6 tháng

– Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất từ 6 – 9 tháng

– Mốc 4: Duy trì sự ổn định của các răng mất thêm 6 – 9 tháng

Niềng răng mất bao lâu thì hồi phục? 2
Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 20-24 tháng

Muốn định hình răng khi thực hiện niềng răng cần phải điều chỉnh trục răng, khớp cắn đúng vị trí và sau đó phải mất thêm thời gian đeo để duy trì, cho đến khi khuôn hàm và răng đã ổn định.

Với phương pháp niềng răng mắc cài, những công đoạn này sẽ được thực hiện bằng kỹ thuật đảm bảo, cho hiệu quả tốt và lâu dài hơn. Điều này lý giải tại sao có những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ có thể xử lý kỹ thuật đơn giản hơn, nhưng khách hàng vẫn muốn thực hiện phương pháp niềng răng mắc cài, bởi điều họ muốn là một hàm răng đều chắc, lâu dài.

Thông thường thời gian chỉnh nha cho những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Một số trường hợp cá biệt như răng ngầm, thời gian có thể lâu hơn đôi chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng.

Theo như lời của các chuyên gia, thì thời gian niềng răng mất bao lâu  phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố điển hình như: Tình trạng răng miệng, độ tuổi, phương pháp và cách bạn tuân thủ theo lịch trình của bác sĩ.

Niềng răng mất bao lâu thì hồi phục? 3
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người

Đặc biệt, niềng răng mất bao lâu thì hồi phục? thì còn dựa vào tình trạng răng khấp khểnh ở cấp độ nào chi phối. Răng càng khấp khểnh nặng, chồi lên thụt xuống quá nhiều thì sự dịch chuyển của các răng càng khó khăn hơn, làm chậm “tiến độ” sắp xếp của răng vào vị trí mới.

Niềng răng mất bao lâu thì hồi phục? 4
Sau thời gian niềng răng, bạn sẽ thấy tự tin hơn mỗi khi nở nụ cười

Thời gian niềng răng tính từ lúc mang niềng đến lúc tháo mắc cài trung bình từ 12 tháng đến 28 tháng. Trong thời gian đó bác sỹ không những sắp xếp răng bạn đều, đẹp, mà còn phải chỉnh sữa khớp cắn. Vì ngoài vấn đề thẩm mỹ ra chức năng ăn nhai cũng rất là quan trọng. Nếu răng đẹp mà ăn nhai không được thì cũng như không.

Xem thêm: Niềng răng có đau không?

 

Bạn đang xem: Nieng rang tham my- lam sao de hieu qua va hoi phuc nhanh?