Niềng răng có tác dụng gì? Khi nào nên niềng răng?

Lượt xem : 609

Niềng răng hay chỉnh nha là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, là một phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa để chỉnh sửa lại các khuyết điểm răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. về đúng vị trí, đảm bảo sức khỏe răng miệng và cải thiện vẻ thẩm mỹ. Vậy niềng răng là gì và lợi ích mà nó mang lại như thế nào. Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc của quý vị.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ, sử dụng các dụng cụ nha khoa để chỉnh sửa lại các khuyết điểm răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. về đúng vị trí, đảm bảo sức khỏe răng miệng và cải thiện vẻ thẩm mỹ.

Niềng răng có tác dụng gì?(1)
Niềng răng giúp nắn chỉnh răng về vị trí cân đối

 

Niềng răng chỉnh nha sử dụng những mắc cài, dây cung, thun…liên kết với nhau tạo sự dịch chuyển giữa các răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí. Hay thun liên hàm có nhiệm vụ tạo lực kéo, giúp răng di chuyển từ từ mà không hề gây đau đớn cho bệnh nhân. Hiện nay, niềng răng tháo lắp là phương pháp đươc sử dụng rộng rãi và phổ biến, vừa giúp chỉnh hình răng lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

>>Xem thêm: Niềng răng tháo lắp có thực sự hiệu quả?

2. Nên niềng răng khi nào?

Niềng răng nên được tiến hành từ khoảng 11-12 tuổi để có kết quả tốt nhất. Khi bắt đầu thay răng sữa sang răng vĩnh viễn, nên đi khám và thực hiện niềng răng để loại bỏ những lệch lạc cần can thiệp sớm. Tốt nhất là niềng răng khi răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh vì giai đoạn này, răng còn dễ di chuyển trong xương. Tuy nhiên, người trưởng thành vẫn thực hiện được phương pháp này. Nhưng phụ nữ có thai không nên niềng răng vì lúc này, nội tiết tố thay đổi nên nướu dễ bị viêm, dẫn đến vệ sinh răng miệng khó hơn.

Niềng răng có tác dụng gì?(2)
Nên niềng răng ngay từ khi còn nhỏ để đề phòng các trường hợp sai lệch răng khác

Khi niềng, nếu cần, bạn phải nhổ từ 1-4 chiếc răng để có chỗ cho khối răng phía trước lui về sau hoặc răng sau tiến về phía trước. Tuy nhiên, có trường hợp không phải nhổ răng.

Thời gian niềng răng khá lâu từ 1-3 năm, tùy vào từng mức độ nặng nhẹ. Tuy nhiên có thể rút ngắn thời gian điều trị hơn dự kiến khi bạn tuân thủ theo đúng lời dặn của bác sĩ kim dental Viet Nam, tái khám đúng hẹn. Khi niềng răng bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường chỉ trừ ăn đồ cứng, dai hoặc dính như: xương, sụn, bánh mì giòn, kẹo chewing gum…

3. Niềng răng có tác dụng gì?

– Mang lại tính thẩm mỹ cao: Đó là lí do tại sao một số người đã có hàm răng khá đều, khá đẹp mà họ vẫn quyết định bỏ thêm thời gian và chi phí để niềng răng, bởi họ muốn nụ cười của mình được hoàn hảo hơn.

Niềng răng có tác dụng gì?(3)
Niềng răng giúp bạn có nụ cười tự tin hơn

– Giúp quá trình ăn nhai thuận lợi: Khi bạn sở hữu một hàm răng với những chiếc răng lệch lạc, không ngăn ngắn trên cung hàm sẽ gây khó khăn trong quá trình ăn nhai thực phẩm. Nếu vấn đề này không được quan tâm kịp thời sẽ gây ra những tổn thương về khớp cắn, đau đầu,…

– Giúp giảm áp lực cho quai hàm: Trong các trường hợp người có hàm trên hoặc hàm dưới hô quá nhiều, chìa ra phía trước đều có thể gây tổn hại đến hàm răng, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai của bạn. Khi khớp cắn quá sâu, bệnh nhân có thể cắn vào phần mô răng bên trong, và có thể làm tổn hại đến xương hàm.

– Sở hữu một hàm răng khỏe mạnh trong tương lai: Hơi thở của bạn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. 

Với những chia sẻ trên chắc đã giúp bạn có thể biết được niềng răng là gì và lợi ích mà nó mang lại. Phương pháp niềng răng không chỉ mang lại cho bạn một nụ cười tỏa sáng mà còn giúp giải quyết được các vấn đề sai lệch về khớp cắn để bạn có thể sở hữu một nụ cười đẹp và khỏe mạnh.

Xem thêm tại: http://benhvienthammyhanquoc.net/

Bạn đang xem: Nieng rang co tac dung gi? Khi nao nen nieng rang?