Niềng răng có đau không? Và cách giảm đau hiệu quả

Lượt xem : 608

Niềng răng có đau không là câu hỏi nhiều người đặt ra trước khi có ý định chỉnh nha. Đó là điều trước khi làm gì thay đổi vẻ bề ngoài của mình ai cũng có rất nhiều thắc mắc. Bài viết sau sẽ đưa đến cho bạn câu trả lời thích đáng cho câu hỏi này.

Chỉnh nha niềng răng là gì?

Chỉnh nha niềng răng là biện pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định như mắc cài tạo cho hàm răng đều đặn như ý. Niềng răng thường áp dụng với trường hợp răng bị hô, móm, khấp khểnh hay bị thưa nhằm khôi phục những sai lệch trong khớp cắn tạo tính thẩm mỹ cho răng.

niềng răng có đau không (1)
Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng về vị trí cân bằng

Niềng răng hay được lựa chọn vì hiệu quả sau khi niềng và những vấn đề về thẩm mỹ hàm mặt khi niềng răng ngày càng được khắc phục. Nhưng đeo niềng răng có đau không vẫn luôn là lo lắng của nhiều người.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng rất an toàn và hiệu quả. Việc niềng răng bị đau hay không lại đến từ nhiều yếu tố, chủ yếu những yếu tố sau:

_ Do độ tuổi niềng: niềng răng trẻ em bao giờ cũng hiệu quả và ít đau đớn hơn người lớn. Bởi răng của người lớn đã phát triển hoàn toàn và ổn định.
_ Phụ thuộc phương pháp niềng răng bạn chọn lựa: Nếu bạn chọn phương pháp niềng răng tháo lắp thì sẽ răng sẽ ít chiụ tác động hơn niềng răng mắc cài vì thế mà cũng sẽ ít đau đớn hơn.

niềng răng có đau không (2)
Niềng răng ở trẻ em ít đau đớn hơn

_Nơi bạn chọn lựa chỉnh nha: niềng răng cũng giống như khi bạn đi tiêm, bác sĩ có tay nghề, khéo léo, tỉ mỉ hơn sẽ ít gây ra đau đớn hơn cho bạn trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó những khí cụ nha khoa chính xác cũng ít gây đau đớn hơn.
_Ngoài ra khả năng chịu đau của bạn cũng là một yếu tố. Nếu khả năng chịu đau của bạn cao, cũng như một số người bác sĩ tăng lực tác động lên cũng không hề khiến họ cảm thấy đau hay ê buốt răng khi niềng răng.

Làm gì khi niềng răng bị đau?

Khi niềng răng bị đau bạn có thể súc miệng bằng nước muối ấm. Đa số khi mới đeo niềng đều cảm thấy không thoải mái, hay răng hơi ê ẩm sau khi có lực kéo. Nhưng sau vài ngày khi đã quen với niềng răng bạn sẽ không cảm thấy như vậy nữa.
Nếu đeo niềng răng gây đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bạn có thể liên hệ với bác sĩ về thuốc giảm đau và chườm đá.

niềng răng có đau không (3)
Bạn nên làm gì khi niềng răng bị đau?

Thực ra khi răng đau là khi răng đang di chuyển về vị trí thích hợp, nếu bạn đeo niềng răng mà không có cảm giác gì thì răng có thể không di chuyển hoặc di chuyển quá chậm.

Với công nghệ mới niềng răng có đau không?

Công nghệ mới niềng răng có đau không? Dĩ nhiên công nghệ càng phát triển những nhược điểm của các phương pháp chỉnh nha càng được khắc phục. Khi được sử dụng khí cụ tốt, kỹ thuật chỉnh nha chính xác, lực kéo răng di chuyển này rất nhỏ và từ từ từng chút một sẽ không đủ để làm răng bị đau nhức khi di chuyển. Nếu có thì đó là cảm giác hơi thiếu thoải mái trong những ngày đầu chỉnh nha. Cảm giác này sẽ qua đi trong khoảng 1 – 2 tuần đầu. Sau đó, khi bạn đã quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ thấy hoàn toàn bình thường, không hề đau nhức.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn xảy ra trường hơp niềng răng bị nhức đôi chút. Nguyên nhân là do nền răng và xương của bạn không được chắc khỏe nên dưới tác động của lực kéo, răng không thích ứng kịp nên có thể làm bạn khó chịu. Khi đó, bác sỹ sẽ buộc phải giảm lực kéo và chấp nhận kéo dài thêm thời gian niềng răng của bạn.

Bạn đang xem: Nieng rang co dau khong? Va cach giam dau hieu qua