Niềng răng có đau không?

Lượt xem : 580

“Niềng răng có đau không?” là câu hỏi khiến khá nhiều người thắc mắc khi muốn thực hiện niềng răng chỉnh sửa các khuyết điểm do răng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp này.

 Niềng răng là gì?

   Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ mà các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa cố định hoặc tháo lắp để tác dụng lực lên răng, giúp răng dịch chuyển từng chút một về đúng vị trí như mong muốn. Niềng răng được coi là phương pháp tối ưu nhất hiện nay giúp giải quyết các khuyết điểm do răng như: răng hô, móm, răng mọc lệch lạc…

Niềng răng có đau không?(1)
Niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh răng về vị trí cân đối

Niềng răng hiện được rất nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn bởi mang lại những ưu điểm như: không phải thực hiện phẫu thuật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nếu sử dụng khay niềng invisalign hay mắc cài sứ, cho hiệu quả thẩm mỹ cao với hàm răng đều đặn và nụ cười xinh xắn…

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng an toàn và hiệu quả, tuy nhiên việc niềng răng có đau không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng đóng vai trò quan trọng nhất là những yếu tố sau đây:

– Độ tuổi niềng răng: Việc niềng răng chỉnh nha cho trẻ em được tiến hành thuận lợi, dễ dàng và ít gây đau hơn so với những khách hàng lớn tuổi, có răng phát triển ổn định.

– Phương pháp niềng răng được áp dụng: Niềng răng có đau không một phần phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn. Nếu bạn niềng răng tháo lắp với các khí cụ nha khoa có thể tháp lắp dễ dàng thì quá trình niềng răng sẽ diễn ra đơn giản và ít gây đau hơn.

Niềng răng có đau không?(2)
Niềng răng tháo lắp là công cụ thuận tiện, an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ

– Mức độ chịu đau của khách hàng: Đây là yếu tố khá khách quan bởi niềng răng có đau không phụ thuộc khá nhiều vào mức độ chịu đau của từng khách hàng cụ thể. Cũng có những khách hàng, dù bác sĩ tăng lực tác dụng lên răng nhưng vẫn không hề cảm thấy đau hay ê buốt răng khi chỉnh nha.

– Trung tâm thực hiện: Yếu tố này kéo theo khá nhiều các yếu tố có liên quan, nhưng quan trọng nhất vẫn là bác sĩ thực hiện niềng răng và chất lượng khí cụ nha khoa được sử dụng. Niềng răng nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, khéo léo và tỉ mỉ cùng với hệ thống khí cụ được đo đạc chính xác thì sẽ rất ít đau và ngược lại. Hơn nữa, việc làm sai kích thước của khí cụ nha khoa cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chỉnh nha niềng răng sau này.

Phương pháp làm giảm đau nhức khi niềng răng

 Nếu bạn cảm thấy đau không chịu được làm bạn khó ngủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bạn có thể dùng thuốc aspirin hoặc chườm túi đá bạn cũng có thể liên hệ bác sĩ xin thuốc giảm đau tạm thời. Trong 1-2 tuần đầu thì môi,má và lưỡi sẽ hơi khó chịu, nhưng sẽ quen dần với các bề mặt của niềng răng và tình trạng đau khi ấy sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn. Và bạn cũng nên biết là ki răng đâu là lúc răng đang được chỉnh chạy về vị trí mới nên mới gây ra tình trạng đau vì vậy bạn nên vui vẻ chấp nhận nhé. Nếu không đau gì là răng đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Khi niềng răng đau, bạn không nên ăn những thực phẩm nào?

–  Những thực phẩm dai

–  Những thực phẩm cứng (các loại quả, trái cây cứng, kẹo cứng)

Niềng răng có đau không?(3)
Không nên ăn kẹo trong quá trình niềng răng

–  Những thực phẩm bạn phải cắn vào: bắp ngô, táo, cà rốt,…

–  Không nên nhai vào những vật dụng như bút mực, bút chì hoặc cắn móng tay có thể gây sút mắc cài .

Xem thêm: Niềng răng có tác dụng gì?

Bạn đang xem: Nieng rang co dau khong?