Niềng răng cho trẻ em- những điều cha mẹ cần biết

Lượt xem : 596

Niềng răng cho trẻ em- những điều cha mẹ cần biết? Niềng răng trẻ em hiện nay ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam, nhưng cha mẹ trẻ cần phải quan tâm một số vấn đề khi quyết định niềng răng cho trẻ em bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ nụ cười sau này.

1. Niềng răng trẻ em có cần thiết – những điều cha mẹ cần biết

Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín.

Niềng răng cho trẻ em- những điều cha mẹ cần biết1
Niềng răng cho trẻ em giúp khắc phục sớm các bệnh lý răng miệng

Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Cho nên, nếu có thể niềng răng thẩm mỹ cho trẻ em được thì có thể khắc phục được sớm những vấn đề kể trên khi bé trưởng thành.

2. Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em?

Các giai đoạn trong quá trình phát triển răng của trẻ: 

Giai đoạn răng sữa: Bắt đầu lúc các bé mọc răng sữa đầu tiên đến 5 tuổi. Răng sữa có vai trò giữ khoảng trống giúp các răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sữa bị nhổ sớm các răng còn lại có khuynh hướng di chuyển vào khoảng trống của răng đã mất, khiến cho răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc lên và sẽ gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc chen chúc.

Giai đoạn răng hỗn hợp: Ở giai đoạn này các bé có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Lúc này, sự phát triển của răng trẻ đã ổn định. Răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa.

Giai đoạn răng vĩnh viễn: Giai đoạn răng vĩnh viễn hay còn gọi là giai đoạn dậy thì, có độ tuối từ 13 – 21tuổi. Lúc này, xương hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về xương hàm như hô, móm, các vấn đề về răng như mọc lệch, chen chúc, răng hô, răng móm.

Niềng răng là kỹ thuật tác động làm thay đổi vị trí, thế và chiều răng cũng như là xương hàm. Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi này khi còn non, chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, nên tiến hành niềng răng trẻ em từ sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.

Thời điểm trẻ có thể niềng răng bắt đầu từ 6 -7 tuổi, ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Niềng răng lúc này mang tính chất định hình khuôn răng và duy trì cho đến khi hàm răng được thay đầy đủ. Nhờ có sự định hình này mà những chiếc răng khi mọc lên sẽ ở đúng vị trí với thế và chiều răng chuẩn hơn. Nếu có những sai lệch bất thường nào sẽ được phát hiện để điều chỉnh ngay nên cho hiệu quả rất nhanh chóng.

3. Khí cụ niềng răng cho trẻ em có gì khác biệt?

Niềng răng cho trẻ em có nhiều điểm đặc biệt, khác với ở người lớn. Đặc biệt là về mặt khí cụ sử dụng. Nếu niềng răng ở người lớn thường chỉ phải dùng đến những khí cụ chính và phổ biến như mắc cài cho trường hợp nặng và khay niềng Invisalign (niềng răng trong suốt) cho trường hợp nhẹ thì ở niềng răng trẻ em có thể dùng mắc cài cũng có thể dùng hàm tháo lắp.

Niềng răng cho trẻ em- những điều cha mẹ cần biết2
Khí cụ chỉnh nha tháo lắp cho trẻ em với nhiều màu sắc rực rỡ

Cả hai khí cụ này đều được áp dụng phổ biến trong chỉnh nha trẻ em vì rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng vòm hàm hẹp cần nong và chỉnh cho rộng với độ khum đẹp nhất.

4. Các phương pháp niềng răng trẻ em phổ biến

 Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp

Đây là phương pháp niềng răng tháo lắp áp dụng bé từ 10-12 trở lên giống như niềng răng mắc cài cố định, tuy nhiên với Invisalign trẻ sẽ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ mà cảm thấy thoái mái hơn khi ăn uống sinh hoạt.

Trẻ em với độ tuổi phát triển và có nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Lúc nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc lẫn nhau. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên do đó bác sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên để kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng.

Niềng răng cho trẻ em- những điều cha mẹ cần biết3
Khí cụ chỉnh nha tháo lắp cho trẻ em

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp có những ưu điểm sau:

– Thứ nhất, phương pháp này tiện lợi nhưng chỉ dùng ở một số trường hợp niềng răng đơn giản cho răng vĩnh viễn, hoặc phối hợp với các loại niềng răng khác.

– Thứ hai, chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ so với chỉnh nha gắn chặt. Tuy nhiên, nó chủ yếu được áp dụng cho một nhóm đối tượng là những người ít tuổi, răng lệch nhẹ. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều và ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

 
Niềng răng trẻ em bằng mắc cài cố định

Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ.

Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ từ 10-12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã dần mọc đầy đủ.

Niềng răng cho trẻ em- những điều cha mẹ cần biết4
Niềng răng cho trẻ em bằng cách sử dụng mắc cài cố định

– Niềng răng với mắc cài kim loại và những dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn cũng như hứng thú hơn với việc niềng răng.

– Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tuy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Các loại mắc cài niềng răng:

Mắc cài kim loại
Mắc cài sứ
Mắc cài tự khóa
Mắc cài mặt lưỡi

Mỗi loại mắc cái đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố chi phí, thời gian và tính thẩm mỹ.

Muốn niềng răng cho trẻ em cần phải có những ý kiến do các bác sĩ chuyên khoa niềng răng tư vấn. Các nha sĩ chuyên khoa niềng răng là những nha sĩ có kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp. Nếu các bậc phụ huynh có thắc mắc nào cần giải đáp kiên quan tới “Niềng răng cho trẻ em” thì hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến trung tâm nha khoa Kim Dentistry  để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn đang xem: Nieng rang cho tre em- nhung dieu cha me can biet