Những yếu tố cho thấy bạn có khớp cắn chuẩn

Lượt xem : 5939

Khớp cắn chuẩn là gì ? đặc điểm nhận biết khớp cắn chuẩn? Làm sao để sở hữu 1 khớp cắn chuẩn ? Là một trong những câu hỏi thường gặp . Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất về thắc mắc trên 

1.Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên với hàm dưới xét về cả tỷ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm. Vậy thế nào là khớp cắn chuẩn ?

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn có sự tương quan hài hòa và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng cũng như là sự cân đối về tỷ lệ và kích cỡ các răng.

khớp cắn chuẩn(1)

Khớp cắn chuẩn sẽ cho khuôn miệng và nụ cười thẩm mỹ hơn

– Khi nhìn tồng thể gương mặt, trán, mũi, cằm phải cân đối, kể cả khi nhìn nghiêng.

– Trục phân chia gương mặt chạy từ mũi đến khe răng cửa chính của 2 hàm răng phải thẳng, không bị xiên và gấp khúc.

– Những răng hàm trên và hàm dưới phải gặp nhau đồng nhất ở mặt nhai, không bị lệch, sai khớp cắn.

Với những bạn sở hữu khớp cắn chuẩn hàm răng thường đẹp, tương quan 3 phần mặt chuẩn nên không cần chỉnh khớp cắn mà cần tập trung vào chỉnh các vấn đề khác nếu có như răng thưa, răng xô lệch, răng chen chúc.

2. Những chỉ tiêu nhận biết bạn sở hữu khớp cắn chuẩn

+ Khớp cắn chuẩn có sự tương quan hài hòa trong tổng thể khuôn mặt

Trước hết, khớp cắn chuẩn là phải đạt được sự tương quan chuẩn trong tổng thể khuôn mặt, với trán, mắt, mũi,…
Khớp cắn chuẩn là khi tạo nên tương quan chuẩn giữa 3 phần trán – mũi – cằm một cách cân đối dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng

khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn có sự tương quan hài hòa với khuôn mặt 

+ Khớp cắn chuẩn dựa vào tương quan răng hai hàm

Khớp cắn chuẩn trực tiếp tạo nên sự hài hòa giữa răng ở hai hàm trên – dưới, biểu hiện trực tiếp ở các nhóm răng trước.
– Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường.
– Nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên hai hàm, không bị lệch đồng nhất ở mặt nhai, không bị lệch, sai khớp cắn.

+ Khớp cắn chuẩn dựa vào trục đối xứng

Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.
Trục đối xứng này sẽ đi qua 2 kẽ răng cửa chính hàm trên và hàm dưới. Cũng có nghĩa, ở người có khớp cắn chuẩn thì hàm răng hai bên phải trái cũng đối xứng với nhau qua trụ này, kẽ răng cửa chính hàm dưới thẳng với kẽ răng cửa chính hàm trên, không bị xiên và gấp khúc.

3.Muốn có khớp cắn chuẩn cần phải làm sao ?

Khớp cắn chuẩn không đồng nghĩa với hàm răng đẹp. Dù thỏa mãn được đầy đủ những chỉ số của khớp cắn chuẩn song các răng vẫn có thể thò thụt, mọc vênh lệch không đều nhau. Khớp cắn chuẩn là gì ?chỉ là tương quan giữa hai hàm răng và với khuôn mặt, không bao gồm các tiêu chí về thế răng mọc trên cung răng.

khớp cắn chuẩn(3)

Niềng răng để có khớp cắn chuẩn

Do đó, khớp cắn chuẩn nhưng các răng vẫn có thể không đều đặn với nhau, cũng tương tự như trường hợp lệch lạc khớp cắn dẫn đến cắn hở, cắn ngược nhưng các răng trên hàm lại rất đều đặn với nhau.Niềng răng sẽ vừa giúp cân chỉnh lại tương quan hàm, tương quan răng 2 hàm vừa có thể sắp xếp, chỉnh sửa lại thế và chiều răng sao cho đạt tỷ lệ chuẩn nhất. Vì vậy, sau niềng răng, hàm răng không chỉ cân đối, hài hòa, đạt khớp cắn chuẩn mà còn đều đặn, thẳng hàng với nhau.
Như vậy, khớp cắn chuẩn cũng có khả năng phải niềng răng để thẩm mỹ hàm mặt nếu các răng không đều đặn, thẳng hàng với nhau.

Bạn đang xem: Nhung yeu to cho thay ban co khop can chuan