Những vấn đề liên quan đến niềng răng

Lượt xem : 960

Niềng răng ngày càng phổ biến trong xã hội. Xã hội phát triển con người càng ngày càng hướng tới những giá trị thẩm mỹ cao cho cuộc sống của mình. Không còn quan niệm ăn no mặc ấm, mà thay vào đó là ăn ngon mặc đẹp. Vì vậy bản thân mỗi con người đều muốn mình đẹp lên mỗi ngày.

 

1.Niềng răng là gì?

Niềng răng là biện pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định như mắc cài tạo cho hàm răng đều đặn trên cung hàm. Niềng răng thường áp dụng với trường hợp răng bị hô vẩu hay bị thưa nhằm khôi phục những sai lệch trong khớp cắn trên toàn bộ cung hàm.

niềng răng(1)
Niềng răng là gì ?

2.Khi nào cần niềng răng ?

Răng bị hô vẩu cần niềng răng

“Hô” là một lý do khá thường gặp khi bệnh nhân đến khám bác sĩ chỉnh nha. Với kỹ thuật chỉnh nha niềng răng ngày nay, thời gian điều trị trung bình chỉ khoảng 18-24 tháng, tỉ lệ nhổ răng khoảng 20-30%. Nẹp răng thường áp dụng với trường hợp răng bị chìa ra phía trước. Ngoài ra, khi môi căng, hàm dưới lùi cũng khiến cho khuôn hàm bị sai khớp cắn. Bên cạnh đó, phổ biến là trường hợp hô hai hàm. Những trường hợp này bệnh nhân thường thấy mình hô khá nhiều. Môi bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này.

Răng bị móm niềng răng cải thiện khớp cắn

Móm là trường hợp khớp cắn ngược do khiếm khuyết răng hàm mặt (từ xương hàm hoặc răng). Móm nhận biết rõ là xương hàm dưới đưa ra phía trước, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên khi ngậm miệng. Răng móm khiến cho khuôn mặt mất hài hòa, kém thẩm mỹ, cảm giác cằm bị lệch. Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, móm còn gây khó khăn cho ăn nhai. Với các trường hợp răng móm này khi nào cần niềng răng phải phụ thuộc vào việc xác định là móm có do răng hay không. Nếu do xương hàm thì phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm.

niềng răng(1)
Các trường hợp cần niềng răng

Răng bị thưa niềng răng thẩm mỹ hơn

Răng thưa là tình trạng có khe hở giữa các răng mà chủ yếu là răng cửa. Hầu hết những than phiền về vấn đề này là khe hở rộng giữa các răng gây mất thẩm mỹ. Niềng răng thưa khi không muốn dùng các cách xâm lấn răng như bọc răng và có hiệu quả lâu dài hơn trám răng.

Niềng răng khi răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là trường hợp rất dễ nhận thấy khi răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng trồi lên, răng thụt vào, răng mọc chồng chen chúc lên nhau do hàm nhỏ không đủ chỗ trống cho tất cả các răng. Một số trường hợp sẽ phải nhổ bỏ răng thật rồi mới bắt đầu tiến hành niềng răng được tuy nhiên hiện nay bác sĩ luôn cố gắng để không phải nhổ bất kỳ răng tự nhiên nào và niềng răng theo phương pháp mới.

3.Các khí cụ khi niềng răng

Thun tách kẽ: Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, nhằm tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau.

niềng răng(2)
Thun tách kẽ trước niềng răng

– Khâu: Khâu sẽ được dán ở răng số 6 hàm dưới, bằng một vật liệu cố định có tên là Cement và nó sẽ được cố định trong suốt thời gian nẹp răng.

– Dây cung chỉnh nha có tác dụng tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung có nhiều loại tròn vuông, nhiều size khác nhau và làm bằng chất liệu sắt không gỉ(Stainless Steel), Nickel-Titanium(Ni-Ti)…

– Hook: Là một dạng móc dùng để gắn thun, thường được gắn ở vùng răng nanh, răng cối nhỏ.

– Thun: Thun được gắn trên hook khiến 2 hàm liên kết vào nhau. Thường thun sẽ được nha sỹ hướng dẫn về nhà bạn tự mang và có thể tự do tháo ra lắp vào tùy ý.

– Minivis: Những trường hợp hô, móm hoặc cười hở lợi thì không thể thiếu minivis. giúp tối ưu hóa những kỹ thuật đang sử dụng, kiểm soát lực dễ dàng và chính xác hơn. Minivis là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau khiến khớp cắn của bạn chuẩn hơn.

Hàm duy trì : Kết quả sau niềng răng thẩm mỹ thường không ổn định nên cần mang hàm duy trì ít nhất 12 tháng để giúp mô nướu tái tạo lại cấu trúc và duy trì sự ổn định trong cung răng.

4.Các loại niềng răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

niềng răng(4)
Các loại niềng răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

Niềng răng mắc cài truyền thống:

Mắc cài kim loại là loại mắc cài cơ bản, được chế tạo đầu tiên của phương pháp niềng răng với các ưu điểm hiệu quả, đơn giản, dễ sử dụng. Cấu tạo của khung kim loại của mắc cài có khả năng chịu được tất cả các lực tương tác hàng ngày. Sau khi gắn mắc cài, Bác sĩ sẽ gắn dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc dây thép để tạo lực kéo cho răng di chuyển từ từ. Trong một số trường hợp, mắc cài cấn vào phần mô phía trước làm bệnh nhân cảm thấy đau, gây chảy máu. Khi đó bạn nên sử dụng sáp chỉnh nha che vào mắc cài, nơi mà bạn cảm thấy đau sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu.

Niềng răng thẩm mỹ bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là mắc cài đã được cải tiến từ mắc cài truyền thống, giúp mang lại tính thẩm mỹ cao. Khi bạn niềng răng bằng mắc cài sứ khi nhìn từ xa người ta sẽ không nhận biết là bạn đang niềng răng. Với phương pháp này sẽ kết hợp với dây cung môi và dây thun để tác động tăng lực kéo cho răng, giúp định hình răng.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng là một phương pháp mới vì mắc cài được thiết kế có nắp trượt bằng sứ hay bằng kim loại dùng để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không cần sử dụng đến thun như các phương pháp cũ. Khi đó, dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài.

Niềng răng thẩm mỹ với mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp gắn các mắc cài ở mặt trong của răng, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Trong quá trình điều trị niềng răng bằng mắc cài này, bệnh nhân vẫn có thể giao tiếp một cách tự nhiên vì người ngoài không thể biết bạn đang niềng răng. Với phương pháp này đòi hỏi người bác sĩ chỉnh nha phải có tay nghề chuyên môn cao thì quá trình điều trị mới đạt hiệu quả tốt nhất. Điều cần lưu ý ở phương pháp này là: thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với niềng răng mặt ngoài, khó vệ sinh hơn, chi phí đắt hơn so với các loại mắc cài khác.

Niềng răng thẩm mỹ bằng Invisalign và Clear Aligner

niềng răng(5)
Niềng răng thẩm mỹ bằng Invisalign

Niềng răng không mắc cài là phương pháp tiên tiến nhất của ngành nha khoa, giúp bệnh nhân chỉnh nha bằng các khay trong suốt. Phương pháp niềng răng này sẽ giúp răng bạn đều hơn mỗi ngày. Với các đặc tính trong suốt, thoải mái, tùy chỉnh, hiệu quả và có thể tháo lắp được nên bạn sẽ hoàn toàn an tâm trong suốt thời gian điều trị.

5. Những điều cần chú ý khi niềng răng

Thông thường, nẹp răng cho cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng đầu tiên, chủ yếu là do có vật lạ trong miệng. Thậm chí, cả môi, má và lưỡi cũng có cảm giác bị kích thích. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn…Trong thời gian này, chúng ta có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau, tuy nhiên cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng. Bạn nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm cơn đau nhức thuyên giảm. Nếu tình trạng không đỡ, có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý, tránh ăn các thực phẩm cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng…bởi chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng. Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, chúng mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn. Bạn cũng nên cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra axít gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi.

Những vấn đề liên quan đến niềng răng(5)
Chú ý vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn, vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Việc đánh răng đối với những người niềng răng vô cùng quan trọng và phức tạp hơn rất nhiều so với những người khác. Nguyên nhân là do khi niềng răng, các móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su có thể giữ lại thức ăn và mảng bám trên răng. Nếu không được làm sạch, chúng sẽ trở thành những yếu tố làm hại men răng và gây viêm lợi nghiêm trọng. Chính vì vậy, các bạn cần hết sức chú ý tới việc đánh răng sau khi niềng. Nên dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa fluor, đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống. Để có thể làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng, các bạn nên nhờ đến sự “trợ giúp” của chỉ nha khoa, đưa dây chỉ qua niềng một cách nhẹ nhàng để làm sạch răng mà không gây tổn thương lợi.

Niềng răng là một giải pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ tối ưu và an toàn nhất đem lại hiệu quả hơn mong đợi. Mọi vấn đề về niềng răng cần được tư vấn bạn có thể liên lạc hoặc đến trực tiếp bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn chúng tôi để được Bác sĩ khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn đang xem: Nhung van de lien quan den nieng rang