Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng  răng

Lượt xem : 859

Hàm duy trì sau khi niềng răng được xem là bước cuối cùng để giúp bạn có được hàm răng đẹp như mong muốn. Hàm duy trì giúp răng ổn định trên cung hàm, dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng.

1. Hàm duy trì sau khi niềng răng có những loại nào?

Nên chọn hàm duy trì sau khi niềng răng như thế nào để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất khiến không ít người thắc mắc, bạn có thể tham khảo một số loại phổ biến.

Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng  răng1Hàm duy trì sau khi niềng răng có nhiều loại nên có thể tự do lựa chọn 

Xem thêm: niềng răng phải kiêng những gì

Hàm duy trì cố định, được làm bằng dây thép và cố định phía trước răng bằng composite. Loại hàm này bệnh nhân không thể tự tháo lắp mà cần đến sự trợ giúp của nha sĩ.

Hàm duy trì tháo lắp, loại hàm này có dạng trong suốt giống với máng tẩy trắng răng, loại này có thể tháo ra và lắp vào, vì có màu trong suốt nên đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng. Việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn khi sử dụng.

Hàm tháo lắp kim loại, được làm bằng kim loại bạn có thể chỉ đeo vào buổi tối, hàm được thiết kế linh hoạt và hữu ích đặc biệt với những trường hợp khi niềng răng cần nhổ răng.

2. Nguyên tắc khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng

Khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau để có được kết quả niềng răng như mong muốn.

Thời gian đeo niềng duy trì có thể kéo dài 1 năm tùy vào tình trạng răng miệng mỗi người, thời gian có thể kéo dài thêm. Thời gian đầu nên đeo niềng 24 giờ, thời gian sau có thể giảm 20giờ và sẽ giảm  thêm cho đến khi tháo niềng.

Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng  răng2Cần đeo hàm duy trì đúng thời gian quy định

Xem thêm: lợi ích của việc niềng răng

Cần tuân thủ đúng quy tắc tháo lắp hàm duy trì sau khi niềng răng, bệnh nhân không tự ý tháo lắp với các loại niềng cố định. Việc tháo lắp cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Với máng nhựa bạn có thể tự tháo lắp nhưng cần đeo đủ thời gian quy định.

Giống như niềng răng thông thường hàm duy trì cần được  vệ sinh hàng ngày đúng cách để tránh hàm duy trì bị bong bật ảnh hưởng đến răng.

Sau khi đeo hàm duy trì cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ để  bác sĩ chỉnh sửa và đánh giá mức độ ổn định của răng trước khi tháo toàn bộ niềng răng để có được kết quả niềng răng như mong muốn. Trong quá trình đeo hàm duy trì nếu có bất kỳ vấn đề nào cần gặp nha sĩ để giải quyết.

3. Các bảo quản hàm duy trì sau khi niềng răng

Để bảo quản hàm duy trì sau khi niềng răng bạn cần chú ý một số điểm sau để đảm bảo kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Với hàm tháo lắp nên tháo ra khi ăn và khi đánh răng  hoặc các các hoạt động vận động dưới nước.

Không nên tháo niềng quá 12 tiếng đặc biệt là trong 6 tháng  đầu tiên sau khi đeo niềng để giúp răng di chuyển đều và ổn định.

Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng  răng3Tránh những thức ăn cứng sau khi đeo hàm duy trì

Xem thêm:

Hình thành thói quen cho bản thân đeo hàm duy trì đúng thời gian quy định, nếu là hàm tháo lắp khi không dùng cần cho vào hộp bảo quản.

Khi đánh răng nên dùng kem đánh răng để vệ sinh niềng  răng để hàm duy trì luôn sạch sẽ, hạn chế ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai.

Mọi thắc mắc về hàm duy trì sau khi niềng răng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Bạn đang xem: Nhung nguyen tac co ban khi su dung ham duy tri sau khi nieng  rang