Phẫu thuật hàm vẩu và các vấn đề xung quanh

Lượt xem : 4992

Phẫu thuật hàm vẩu là phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn liên quan tới xương hàm. Muốn khắc phục tình trạng vẩu của bản thân bằng phương pháp này. Vậy phẫu thuật vẩu nên thực hiện khi nào và cần chuẩn bị những gì?

Hàm vẩu là gì? Tạo sao phải phẫu thuật hàm vẩu mới khắc phục được?

Hàm vẩu là hình thái mà khớp cắn của hàm trên và hàm dưới không ăn khớp với nhau, không tương xứng với nhau. Vẩu thường có hai dạng:

Vẩu hàm trên là tình trạng các răng và hàm trên không ăn khớp với hàm dưới. Các răng hàm trên, đặc biệt là các răng cửa hàm trên phát triển quá mức phủ ra ngoài so với hàm dưới.

Những điều cần biết về phẫu thuật hàm vẩu(1)

Phẫu thuật hàm vẩu khắc phục được hầu hết các trường hợp vẩu

Vẩu hàm dưới cũng tương tự như vẩu hàm trên, các răng hàm dưới phát triển quá mức khiến các răng và hàm dưới phát triển quá mức chìa ra ngoài so với hàm trên. Tình trạng này nhiều khi gọi là móm.

Hàm vẩu là khuyệt tật răng hàm mặt rất khó can thiệp bằng niềng răng nên cần phải tiến hành phẫu thuật để đưa hàm về vị trí mong muốn. Nếu bạn ở một trong hai trường hợp này thì bạn nên phẫu thuật hàm vẩu để có thể cải thiện sớm nhất chức năng nhai nuốt và thẩm mỹ răng miệng của mình.

Phẫu thuật hàm vẩu có phức tạp không

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu không hề dễ vì tình trạng răng vẩu rất phức tạp và khó điều trị, ví dụ với các tình trạng sau:

– Do sự không tương quan giữa răng hàm trên và hàm dưới và đặc biệt các răng trước cửa hoàn toàn không chạm vào nhau ăn khớp cân xứng.

– Người bị vẩu hàm có hàm răng nhô vẩu hẳn ra như hàm dưới nhô ra dân gian gọi là móm và hàm trên nhô ra thì gọi là vẩu. Nhìn khuân mặt không cân xứng rất mất thẩm mỹ.

– Với người bị vẩu do các răng hàm không có sự tiếp xúc ăn khớp với nhau nên việc ăn nhai cũng khá khó khăn. Thậm chí các răng cọ sát vào thành chân răng nhau hoặc cắn vào lợi gây viêm nhiễm dẫn đến các bệnh nha chu khác.

Những điều cần biết về phẫu thuật hàm vẩu(2)

Mô hình quy trình phẫu thuật hàm vẩu

– Vành môi cũng bị ảnh hưởng và căng ra như môi bị đẩy nhô ra do răng vẩu. Tình trạng nặng bờ môi trên và dưới “không bao giờ tìm thấy nhau”.

– Với người bị vẩu khi họ cười rất thiếu thẩm mỹ khi môi bị kéo lên hết cỡ như kiểu bạn “mặc quần ngắn” vậy. Khi cười, răng miệng của người bị vẩu sẽ lộ hẳn ra, lộ cả chân răng và lợi.

– Khuân mặt của người bị vẩu không được cân đối. Ví dụ người bị vẩu hàm trên nhìn mặt dày và nhô hẳn phần vùng mũi ra, với người vẩu hàm dưới thì như mặt hình “lưỡi cày”.

Với khuyết tật vẩu hàm thì hướng điều trị phẫu thuật hàm vẩu lại khác nhau cần đến tay nghề chuyên môn và bản lĩnh giỏi của đội bác sỹ. Ngay cả khi ca phẫu thuật hàm vẩu được cho là đơn giản cũng cần bác sĩ có tay nghề, khéo léo để tránh những sang chấn xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Vì vậy để đảm bảo ca phẫu thuật thuận lợi và thành công, đảm bảo an toàn cần đến bác sỹ giỏi, có những am hiểu về  phẫu thuật thẩm mỹ hàm mặt.

Phẫu thuật hàm vẩu như thế nào

Hàm vẩu của đa số những trường hợp đều do hàm gây ra. Trường hợp vẩu do răng lệch lạc, tình trạng vẩu thường rất ít. Vì thế đa số hàm vẩu cần đến phẫu thuật hàm vẩu để căn chỉnh lại.

Chỉ định thực hiện khi phẫu thuật vẩu hàm trên và phẫu thuật vẩu hàm dưới khác nhau:

Vẩu hàm trên thường sử dụng kỹ thuật Lefort I để thực hiện đưa hàm trên về sau cho cân đối với hàm dưới

Vẩu hàm dưới: Cắt xương hàm dưới sử dụng kỹ thuật BSSO bỏ một đoạn theo tỷ lệ sao cho cân xứng với hàm trên và đẩy lùi hàm về sau.

– Vẩu cả 2 hàm: kết hợp cả hai kỹ thuật đưa hai hàm về một tỷ lệ cân đối

Những điều cần biết về phẫu thuật hàm vẩu(3)

Phẫu thuật hàm vẩu thu gọn cả hai hàm

– Vẩu hàm trên và móm hàm dưới: Cắt xương tiền đình hàm trên, bỏ bớt một phần đầy lùi về sau và cắt khung hàm dưới tịnh tiến về trước sao cho cân xứng cả 2 hàm.

– Vẩu hàm dưới và móm hàm trên: Thực hiện tịnh tiến hàm trên và đẩy lùi hàm dưới về sau.

Biện pháp phẫu thuật hàm vẩu có thể thực hiện đồng thời chỉnh sửa các sai khác ở cả 2 hàm trên và dưới trong một lần duy nhất mà có thể đảm bảo chất lượng cao. Trong trường hợp vẩu nặng trước khi tiến hành đưa hàm về vị trí cân đối bác sĩ cần nhổ răng số 4 của bệnh nhân.

Những lưu ý khi phẫu thuật hàm vẩu

Bạn phải cố gắng đến ít nhất 5 bệnh viện để khám và tư vấn về phẫu thuật hàm hô móm: để đo cung hàm mặt, để phân tích cấu trúc xương hàm, mô hình sọ, giải thích hệ thống mạch máu, dây thần kinh, lấy dấu cung răng, kiểm tra răng miệng trước phẫu thuật.

Những biến chứng xảy ra trong khi phẫu thuật hàm vẩu: bác sĩ phải giải thích cụ thể tác động của khớp cắn sau phẫu thuật vì liên quan đến chức năng nhai, khớp thái dương hàm bị tác động như thế nào sau khi phẫu thuật hàm cũng như yếu tố thẩm mỹ răng lâu dài. Phẫu thuật hàm hô móm vẩu là phẫu thuật phức tạp liên quan đến chức năng nhai, hệ dây thần kinh nên bạn cân nhắc lựa chọn bệnh viện thẩm mỹ, bác sĩ giỏi với công nghệ và trang thiết bị đầy đủ, hiện đại.

Một số trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc không xử lý hết vẩu (còn khoảng 10-15%) để khớp cắn đảm bảo. Bởi nếu can thiệp làm hàm hết vẩu triệt để mà khớp cắn không khít sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai và gây bệnh lý về sau.

Sau phẫu thuật hàm, tình trạng tê buốt một hoặc cả hàm là bình thường và sẽ hồi phục sau từ 3 đến 6 tháng, nhưng nếu kéo dài quá lâu thì cần phải xem lại quá trình phẫu thuật hàm vẩu có ảnh hưởng tới tủy răng hay không và xử lý sớm để không mất răng.

Những điều cần biết về phẫu thuật hàm vẩu(4)

Phẫu thuật hàm vẩu hiệu quả

Trên đây là một số thông tin về phẫu thuật hàm vẩu. Để có sự chuẩn bị kỹ càng khi quyết định phẫu thuật, bạn nên tìm hiểu tình trạng sai lệch khớp cắn của mình như thế nào. Và đừng quên tới các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám và chẩn đoán chính xác nhé.

Bạn đang xem: Phau thuat ham vau va cac van de xung quanh