Những điều bạn cần biết về viêm tủy răng

Lượt xem : 575

Tủy răng được coi là “trái tim” của răng và được bảo vệ bởi tổ chức cứng xung quanh là men răng và ngà răng. Do đó, khi bị viêm tủy răng, chủ nhân của nó cảm thấy vô cùng đau đớn, thậm chí sốt cao, không muốn cử động.

1. Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là bệnh lý tương đối phổ biến thường xảy ra ở những người có bệnh liên quan tới răng miệng. Tủy răng bao gồm 2 phần: tủy buồng và hệ thống ống tủy. Do tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng nên nếu viêm tủy răng không được điều trị kịp thời thì sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí mất răng vĩnh viễn.

Những điều bạn cần biết về viêm tủy răng-1
Viêm tủy răng là gì?

2. Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy răng xuất hiện khi những tổ chức bảo vệ xung quanh tủy răng bị mài mòn và phá hủy, không thể bảo vệ được tủy răng nữa. Thông thường, bệnh viêm tủy răng chủ yếu do những nguyên nhân sau mà xuất hiện :

♦  Sâu răng: Nếu răng bị sâu không được điều trị kịp thời thì vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển đục răng, thâm nhập vào tủy răng.

♦  Tổn thương ở răng: Khi răng bị tác động bởi những chấn thương hoặc bị tổn thương do việc chải răng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tủy răng.

Những điều bạn cần biết về viêm tủy răng-2

♦  Răng bị mài mòn: Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người già vì qua nhiều năm sử dụng, men răng và xương răng bị mài mòn khá nhiều. Khi mài gần đến tủy răng thì sẽ bị viêm tủy răng.
♦  Dị hình bẩm sinh: khi tủy răng bi hoại tử ở những răng nhọn dị dạng ở giữa và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa một cách dị dạng dễ bị mài mòn, dẫn tới viêm tủy răng. Còn răng có hốc lõm ở phía dưới dễ bị tồn thức ăn, gây sâu răng, từ đó dẫn tới viêm tủy răng.

3. Biểu hiện của viêm tủy răng

Những điều bạn cần biết về viêm tủy răng-3
Bệnh viêm tủy răng gây đau nhức kéo dài

Dấu hiệu thông báo sự xuất hiện của bệnh viêm tủy răng đương nhiên là những cơn đau nhức tận óc kéo dài. Tuy nhiên, có khá nhiều bệnh lý về răng miệng cũng xuất hiện những cơn đâu, vậy đâu là biểu hiện chính xác của căn bệnh này :

♦  Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt, cơn đau thường kéo dài vài ngày hoặc kéo dài cả tuần.

♦  Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khhi có kích thích hoặc thay đổi áp suất, khi hết đau bạn sẽ dễ chịu hơn.

♦  Khi ăn thức ăn, tủy răng sẽ bị đau, bạn có thể có cảm giác răng lung lay.

4. Cách điều trị viêm tủy răng

Muốn điều trị bệnh lý tủy răng tận gốc thì bạn cần tác động từ căn nguyên gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn. Cũng giống như khi bạn bị sâu răng, nếu muốn chấm dứt sâu thì vết sâu đó cần phải được loại sạch. Bệnh viêm tủy răng cũng vậy, khi vi khuẩn đã làm tủy bị viêm thì không có thuốc gì có thể làm cho tủy hết viêm được mà cần phải lấy sạch tủy đã bị viêm ra khỏi răng.

Những điều bạn cần biết về viêm tủy răng-4
Lấy sạch tủy bị viêm là cách tốt nhất để điều trị bệnh viêm tủy răng

Vì vậy, cách tốt nhất để điều trị bệnh viêm tủy răng đó là đến các địa chỉ nha khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị sạch tủy để chấm dứt hoàn toàn những cơn đau kéo dài, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sau đó, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng thẩm mỹ để phục hình lại hình thể răng ban đầu.

Điều trị tủy sớm có thể tạo điều kiện để bạn có thể bảo tồn lại phần răng khỏe chưa bị sâu để giữ chân răng và bảo tồn răng thật tối đa. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh viêm tủy răng hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí nhé.

Bạn đang xem: Nhung dieu ban can biet ve viem tuy rang