Khớp cắn có vai trò quan trọng trong chức năng và thẩm mỹ hàm mặt

Lượt xem : 2885

Khớp cắn thường được dùng để chỉ sự tương quan giữa hai hàm. Mọi người thường không biết những ảnh hưởng và vị trí quan trọng của khớp cắn trong ăn nhai và sức khỏe của toàn bộ khuôn mặt. Hãy tìm hiểu về vài trò và những sai lệch khớp cắn thường gặp.

1. Các loại khớp cắn hiện nay

Khớp cắn chuẩn: là khi răng cối lớn của hai hàm tiếp xúc với nhau răng phía hàm trên phủ ra ngoài hàm dưới ở tỷ lệ nhất định (nhóm răng trước hàm trên che khoảng 1/3 răng hàm dưới).

khớp cắn(1)

Các loại khớp cắn hiện nay

Khớp cắn loại I: Là tình trạng sai khớp cắn loại I khi răng cối lớn hàm trên hàm dưới vẫn tiếp xúc với nhau nhưng sai khớp cắn do răng mọc sai chỗ, răng xoay hoặc do những nguyên nhân khác.

Khớp cắn loại II: Đây còn gọi là sai lệch loại II khi cung hàm răng trên hẹp nhô ra phía trước với các răng cửa nghiêng về phía môi gây hô, cắn chìa.

Khớp cắn loại III:  Đây là tình trang sai lệch khớp hàm loại III hay còn gọi là khớp cắn ngược, nhóm răng hàm phía dưới nhô ra trước nhóm răng hàm trên.

2. Các thuật ngữ trong sai khớp cắn

– Cắn hở: Là tình trạng có khoảng hở trong khớp cắn. Hai cung răng không chạm nhau khi hàm cắn vào. Nguyên nhân gây cắn hở thường do đẩy lưỡi hay cắn má…

– Cắn sâu: là tình trạng khớp cắn có độ cắn phủ tăng, bờ cắn răng cửa duới chạm cổ răng răng cửa trên hạy răng trên chạm lợi răng dưới.

khớp cắn(2)

Hình ảnh minh họa khớp cắn của răng dưới sâu vào trong

– Cắn chéo: là tình trạng khớp cắn có răng bị xô lệch, không nằm theo trật tự.

– Răng chen chúc: là khi các răng trên một hay hai cung răng không đủ chỗ để sắp ngay ngắn hay mọc xoay, lệch, ngầm trong xương.

– Hô hai hàm: Là tình trạng răng hai hàm cũng nhổ ra trước không hài hòa với gương mặt mặc dù tương quan hai hàm bình thường.

3. Ảnh hưởng của khớp cắn

+ Với khớp cắn loại II có thể gây ra tình trạng răng mọc chen chúc, thưa, cắn chéo, cắn sâu. Tương quan khuôn mặt không cân đối.

+ Với khớp cắn loại III mặt lõm, cằm đưa ra trước. Xương hàm trên lùi hoặc xương hàm dưới nhô ra trước, chiều dài mặt tăng., cắn chéo, cắn hở.

Mặc dù sai khớp cắn loại nào cũng khiến vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, và việc đó có thể dẫn đến sâu răng, các bệnh về lợi, và hơi thở hôi. Sai khớp cắn có thể góp phần gây nên những bệnh về nha chu, sâu răng bởi việc chăm sóc răng khó khăn hơn và dễ bị chấn thương răng.

Những ảnh hưởng của lệch lạc khớp cắn lớn hơn những gì bạn nghĩ. Nó có thể khiến bạn khó khăn trong việc nói, nuốt và nhai, và nó có thể gây nên sự mòn răng của bạn.

khớp cắn(3)

Sai khớp cắn cũng ảnh hưởng đến hoạt động nhai, nhuốt

Lệch khớp cắn tạo những điểm vướng, cộm, cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm dưới khi thực hiện chức năng, từ đó có thể gây ra những rối loạn chức năng ở khớp thái dương hàm.

Những khuyết điểm về hàm mặt do lệch khớp cắn như hô, móm, khe hở vòm khẩu gây những tác động xấu về tâm lý lên bệnh nhân và tác động này có thể kéo dài suốt cuộc đời của người bị sai lệch khớp cắn do thiếu thẩm mỹ.

4. Niềng răng để khắc phục sai khớp cắn

Niềng răng vừa có tác dụng chỉnh răng, vừa chỉnh khớp cắn. Việc các khí cụ mắc cài tác động tổng thể lên răng, lực kéo sẽ chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, làm hàm răng đều đẹp, khuôn hàm cân đối, hài hòa với nhau. 

Tuy nhiên, điều trị sai lệch khớp cắn là không đơn giản, cần đến giải pháp tổng thể, chính xác và tỉ mỉ sau khi đã thăm khám kỹ lưỡng. Do đó, dù áp dụng hướng điều trị sai khớp cắn nào đi nữa cũng cần có sự tham vấn của bác sỹ giỏi tại địa chỉ nha khoa uy tín về lĩnh vực này.Về chi phí thường tùy vào tình trạng lệch lạc của răng và phương pháp điều trị. Nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn hãy đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình. Qua quá trình điều trị bạn sẽ mau chóng có được hàm răng như ý, cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ hàm mặt.

Bạn đang xem: Khop can co vai tro quan trong trong chuc nang va tham my ham mat