Nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, có nên nhổ không?

Lượt xem : 1025
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em bị khểnh chiếc răng nanh nhưng không có duyên như người ta mà thấy rất buồn cười. Cho nên là em muốn nhổ đi vì các răng còn lại rất đều đẹp. Không biết là nhổ răng khểnh có nguy hiểm không thưa bác sỹ, có nên nhổ răng này không ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Lê Quỳnh Đoan Trang – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Đoạn Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, có nên nhổ không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bất cứ răng nào khi nhổ cũng nên cẩn trọng, cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh tổn hại tới sự ổn định và cấu trúc chuẩn của cả hàm răng. Trong đó, răng nanh là một trong những chiếc răng cần được cân nhắc nhất khi nhổ bởi đây là chiếc răng duy nhất khác biệt trên cung hàm làm nên sự tự nhiên của một hàm răng sinh lý.

Nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, có nên nhổ không? 1Cần thận trọng trong quyết định có nên nhổ răng khểnh hay không

Xem thêm: nhổ răng khểnh không đúng chỗ

Nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, có nên nhổ không?

Răng khểnh thực chất chính là chiếc răng nanh, răng này mọc khểnh lên khỏi cung hàm nên được gọi với tên khác phổ biến đó là răng khểnh. Điều này chi phối trực tiếp đến việc nhổ răng khểnh có nguy hiểm không mà bạn đang băn khoăn.

Chiếc răng này rất đặc biệt vì đó là răng duy nhất trên cung hàm có hình thế riêng biệt không lẫn với răng khác và sẽ không chiếc răng kế cận nào khác thay thế được. Những hàm răng có răng nanh với độ nhọn nhất định mới là hàm răng mang đầy đủ vẻ tự nhiên. Cho nên nhổ răng nanh tạo nên nguy cơ đầu tiên chính là phá vỡ đi nét tự nhiên của một hàm răng sinh lý bình thường. Vì nếu thiếu răng nanh, hàm răng dù đều và thẳng tắp cũng không có được sự tự nhiên, thuận mắt người nhìn.

Nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, có nên nhổ không? 2Nếu kỹ thuật đảm bảo thì nhổ răng khểnh không gây nguy hiểm cho bệnh nhân

Răng nanh mọc khểnh lên cao có nghĩa chân răng khá gần với xoang hàm bên trên. Việc nhổ bỏ răng này đi, mất chân răng xoang hàm sẽ dễ có xu hướng mở rộng xuống phía dưới làm xoang hàm hạ thấp. Đó là nguy hiểm thứ 2 của việc nhổ răng khểnh.

Quy trình nhổ răng nanh không khó và không nguy hiểm, chỉ cần được thực hiện một cách đảm bảo thì ca nhổ răng khểnh cũng giống như nhổ những chiếc răng khác. Thậm chí khi so sánh với nhổ răng hàm, nhổ răng khểnh còn dễ dàng hơn. Ca nhổ răng khểnh sẽ không gây nguy hiểm và cho khả năng liền thương rất nhanh.

Nhưng sự nguy hiểm của việc nhổ răng khểnh không nằm ở vấn đề được nhổ như thế nào mà nằm ở việc nhổ răng làm mất đi răng khểnh – một vị trí răng quan trọng trong khi răng không bị thương tổn nào.

Nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, có nên nhổ không? 3Nên xin thăm khám và tư vấn trực tiếp của bác sỹ về việc nhổ răng khểnh

Đó là lý do mà trong hầu hết các ca niềng răng, khi cần nhổ răng để niềng chỉnh hiệu quả, bác sỹ cũng không chỉ định nhổ răng nanh ngay cả trong trường hợp răng nanh mọc sai lệch, mọc kênh khểnh mất thẩm mỹ. Chính là do bác sỹ muốn bảo tồn sự tự nhiên tối đa cho thẩm mỹ của hàm răng thật.

Cho nên có nên nhổ răng khểnh không, nhổ răng khểnh có nguy hiểm không, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, không nên tùy tiện thực hiện, cần thiết nên xin tư vấn từ các bác sỹ có chuyên môn.

Bạn đang xem: Nho rang khenh co nguy hiem khong, co nen nho khong?