Nhận biết hàm hô như thế nào?

Lượt xem : 637

Hô là tình trạng bệnh lý thường gặp ở khá nhiều người, thường thì hô không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay vấn đề nhai cắn, tuy nhiên về thẩm mỹ thì hô thường khiến khuôn mặt mất đi vẻ cân đối, hài hòa và làm bạn mất tự tin trong cuộc sống.

Vậy hàm hô là gì?

Hàm hô là trường hợp do cấu trúc xương nên hàm phát triển quá mức, bị đưa ra phía trước quá nhiều khiến 2 hàm trên dưới không khớp nhau. Có thể chia hàm hô thành 2 dạng: hô hàm trên và hô cả hai hàm. Thường thường hô hàm trên sẽ kèm theo tình trạng cười hở lợi khiến ngoại hình bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhận biết hàm hô như thế nào?(1)
Hàm hô khiến cho hàm trên và hàm dưới không khớp nhau

Cách nhận biết hô hàm hay hô răng đơn giản nhất

Vẫn có cách nhận biết hô hàm hay hô răng tự áp dụng được khá đơn giản. Chỉ cần quan sát bằng mắt và dùng gương là biết được. Nhưng với điều kiện bạn phải có đầy đủ những hiểu biết nhất định về hô hàm và hô răng.

Làm thế nào để nhận biết hô hàm hay hô răng?

Cụ thể, bạn có thể căn cứ vào những đặc trưng sau đây của hai dạng hô này để nhận biết:

Hô hàm là hô do xương hàm gây ra, khi một trong hai hàm phát triển quá nhiều so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Hô xương thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.

– Hô răng là hô do răng trong khi mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị đâm chìa ra ngoài.

– Hô hàm và hô răng kết hợp gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc trưng trên đây.

Nhận biết hàm hô như thế nào?(2)
Răng hàm trên mọc chìa ra ngoài gây nên tình trạng hô hàm

Dựa vào những đặc trưng này bạn có thể tự quan sát khuôn miệng mình ở nhiều góc khác nhau. Có thể soi gương hoặc tự chụp ảnh để đối chiếu.

Trước hết hãy chụp ảnh cho góc thẳng, góc nghiêng, góc từ trên xuống cho toàn khuôn mặt. Nếu bạn thấy mức độ gãy của khuôn miệng quá lớn thì khả năng hô do xương, hoặc hô do cả xương và răng nhiều hơn. Vì dẫu là răng bị hô thì do độ dài của răng không lớn nên mức độ cũng chỉ có giới hạn.

Tiếp đó, bạn dùng gương để soi, sao cho nhìn thấy được cả toàn bộ răng và vùng xương nướu hàm trên, hàm dưới. Nếu thấy răng mọc ra có thế thẳng với xương hàm thì đó là hô hàm. Nếu thấy phần xương hàm không bị gồ lồi ra và răng mọc vểnh ra ngoài thì đó là hô răng.

Trường hợp bạn thấy cả xương và răng đều có dấu hiệu gồ ra thì là hô hỗn hợp.

Chụp phim là cách nhận biết hô hàm hay hô răng chính xác nhất

Cần đến những phép kiểm tra chuyên sâu mới xác định được chính xác 100% là hô hàm hay hô răng.

 Cách nhận biết hô hàm hay hô răng chính xác nhất

Xác định hô răng thường dễ hơn vì chúng ta có thể nhìn thấy tường tận cả hàm răng. Nhưng xác định hô hàm thì khó hơn vì phần này khuất bên trong nướu. Hơn nữa, ngay cả trong điều kiện không bị hô, phần xương hàm vốn vẫn có độ lồi nhất định. Vì thế mà nếu chỉ quan sát bằng mắt thì việc xác định tỷ lệ giới hạn giữa hô và không hô xương là khá khó với nhiều người.

Bởi vậy, dẫu có thể áp dụng cách nhận biết hô hàm hay hô răng trên đây nhưng không có nghĩa bạn sẽ khẳng định được kiểu hô chính xác đến 100%. Nó chỉ đúng ở một mức độ nào đó. Muốn biết chính xác chỉ có cách là chụp phim tại phòng nha, vừa có thể biết kiểu hô lại biết được chính xác tỷ lệ hô như thế nào.

 Hướng điều trị hô hàm và hô răng hiệu quả

Nếu hô hàm, cách tốt là phẫu thuật hàm mới chỉnh sửa được. Cho nên khi thuộc kiểu hô này, điều quan trọng nhất để chữa hô hiệu quả là tìm được bác sỹ giỏi về phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt.

Nếu bị hô răng, chỉ cần niềng răng, nhưng muốn có hiệu quả cao giải pháp lý tưởng nhất để niềng răng chính là ứng dụng theo công nghệ 3M UGSL hiện đại nhất hiện nay do các chuyên gia thuộc Bệnh viện Răng hàm mặt danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ sáng chế thành công.

Biện pháp duy nhất điều trị hàm hô là bằng phẫu thuật hàm mặt. Kỹ thuật này sẽ mang lại kết quả chỉ sau 1 lần phẫu thuật duy nhất. Kỹ thuật này nếu được làm bởi 1 Bác sĩ giỏi, gài kinh nghiệm và có công nghệ Hàn Quốc hiện đại sẽ cam kết 3 điều:  hết hô –   an toàn – hồi phục nhanh.

Nhận biết hàm hô như thế nào?(3)
Phương pháp phẫu thuật hàm hô

Với phương pháp phẫu thuật hàm hô sau khi tiến hành các bước căn bản như thăm khám, tư vấn,  kiểm tra sức khỏe, gây mê tại bệnh viên  theo quy định Bộ Y tế, Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm tiền đình, nhổ răng số 4 hoặc số 5 hai bên để tạo khoảng trống. Qua khoảng trống này thì đường cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm. Đẩy lùi hàm về sau và cố định nẹp vis. Tùy tình trạng hô mà việc đẩy lùi hay tịnh tiến xương hàm về sau hay ra trước với mức độ hợp lý.

Để có thể xác định chính xác tình trạng hô hàm thì bạn nên đến các các trung tâm nha khoa hoặc trung tâm thẩm mỹ hàm mặt để được tư vấn, thăm khám và lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

 

Bạn đang xem: Nhan biet ham ho nhu the nao?