Nguyên nhân gây ra tình trạng LỢI BỊ THÂM ĐEN

Lượt xem : 78

Câu hỏi:

Em xin chào bác sỹ nha khoa! Bác sỹ cho em hỏi: Nguyên nhân vì sao mà lợi bị thâm đen như thế ạ? Và phương pháp khắc phục tình trạng này là như thế nào ạ! Mong bác sỹ tư vấn giúp em! Cảm ơn bác sỹ! (Thanh Mai – Sài Gòn)

Trả lời :

Bạn Thanh Mai thân mến!

Nha khoa chúng tôi cảm thấy rất vui khi bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới. Sau đây chuyên viên tư vấn nha khoa sẽ giải đáp thắc mắc: Nguyên nhân vì sao lợi bị thâm đen và cách  khắc phục nướu răng bị thâm đen như thế nào? của bạn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng LỢI BỊ THÂM ĐEN 1

Lợi bị thâm đen làm cho mất đi tính thẩm mỹ cho khuôn miệng

Trong nha khoa thì các bệnh lý liên quan đến nướu răng khá phức tạp và rất khá khó để điều trị một cách tiệt để nhất. Vì thế mọi người nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ trước để tránh  các bệnh lý về nướu răng thì tốt nhất.

1. Nguyên nhân vì sao lợi bị thâm đen?

Muốn biết nướu hoặc lợi có khỏe mạnh hay không chúng ta chỉ cần nhìn vào màu sắc là cũng có thể đoán ra được rồi. Nếu một người sở hữu nướu răng hồng hào chắc chắn sức khỏe răng miệng người đó khá tốt và ít bị liên quan đến một số bệnh lý nguy hiểm. Và nếu bạn nhìn thấy một số người có lợi bị đen thì cũng đừng vội vàng kết luận ngay là người này có nướu không được khỏe nhé. Nguyên nhân là do một số người lại có  các tế bào sắc tố bẩm sinh có màu sắc đậm hơn bình thường

Nguyên nhân gây ra tình trạng LỢI BỊ THÂM ĐEN 2

Lợi bị thâm đen được cải thiện rõ rệt sau điều trị

Nhưng theo một số ý kiến thực tế của các bác sỹ chuyên khoa thì tình trạng lợi bị thâm đen chủ yếu đều do nguyên nhân bệnh lý gây ra. Có thể kể đến một số bệnh lý răng miệng sau đây sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng lợi bị thâm đen:

– Do lâu ngày không lấy cao răng làm tích tụ thành mảng bám: Trong cao răng chứa rất nhiều vi khuẩn không được làm sạch triệt để, đặc biệt là phần nằm dưới nướu sẽ khiến cho lợi có màu đen như là màu của mảng đen cao răng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng LỢI BỊ THÂM ĐEN 3

Cao răng tích tụ lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lợi bị thâm đen

– Bị bệnh túi nha chu: Bệnh lý này có thể hình thành khá sâu xuống dưới nướu hoặc có thể tới tận xương ổ răng. Bệnh lý này khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến cả hàm răng, biểu hiện cơ bản của bệnh lý này là có thể khiến cho nướu bị tách, chảy máu, bị tiêu xương mà thâm đen nướu…

– Một số trường hợp mang răng giả: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng lợi bị thâm đen ở nhiều người. Tình trạng lợi bị thâm đen rất thường gặp ở người mang răng giả. nhất là răng quý kim và răng sứ kim loại. Bởi vì tính chất kim loại trong răng giả lâu ngày tiếp xúc với nước bọt và các acid sẽ bị ô xi hóa khiến cho nướu răng bị thâm. Màu sắc này sẽ ngày càng sậm màu hơn khiến nướu mất dần đi tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Chia sẻ: Các mẹo chữa chân răng bị đen hiệu quả ngay tại nhà

2. Giải pháp khắc phục khi lợi bị thâm đen

Nếu để chữa trị hoàn toàn bệnh lý lợi bị thâm đen thì chưa ai dám đảm bảo cả. Tuy nhiên, không  phải vì thế mà không có cách giải quyết. Sau đây là một số cách thức bạn có thể tham khảo để làm hạn chế đi tối đa tình trạng lợi bị thâm đen. Lưu ý các cách này chủ yếu phải tác động vào tới các nguyên nhân có thể gây thâm nướu, và bạn cũng cần xác định trước nguyên nhân gây bệnh rồi mới áp dụng thì mới mang lại hiệu quả cao nhé.

– Lấy cao răng triệt – Nên lấy cao răng ít nhất 1 năm 3 lần

– Chữa trị bệnh lý túi nha chu và các dấu hiệu viêm lợi nếu có.

– Trong trường hợp ban đang mang răng giả thì nên tái khám thường xuyên để được kiểm tra lại, hoặc thay răng mới.

– Trong trường hợp lợi bị thâm đen do tế bào sắc tố và do tuổi tác thì không thể tác động gì được.

Nguyên nhân gây ra tình trạng LỢI BỊ THÂM ĐEN 4

Cần xác định rõ nguyên nhân lợi bị thâm đen mới có thể áp dụng các cách điều trị trên

Những phân tích về nguyên nhân và hướng khắc phục trên đây hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để biết nên làm gì với tình trạng nướu răng hiện tại.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm về vấn đề lợi bị thâm đen từ các bác sỹ có kinh nghiệm thì có thể liên hệ tới Nha khoa KIM qua Hotline: 19006899, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết hơn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Nhổ răng bao lâu thì ăn uống bình thường

Bọc răng sứ bằng loại nào không mài răng?

Bạn đang xem: Nguyen nhan gay ra tinh trang LOI BI THAM DEN