Mất nhiều răng nên phục hình như thế nào để hiệu quả nhất

Lượt xem : 487

Mất nhiều răng là tình trạng hay gặp phổ biến nhất là ở người lớn tuổi khi đã đến thời kỳ lão hóa, thời kỳ này mật độ xương hàm sẽ giảm dần và nên răng dễ bị lung lay và gãy. Vậy làm thế nào để phục hình răng mất hiệu quả nhất.

1.Mất nhiều răng có thể gây ra những hậu quả nào

Mất nhiều răng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường trước được, có thể kể đến một số những ảnh hưởng chủ yếu sau khi bị mất răng như:

− Khó khăn khi ăn nhai: Mất nhiều răng thì ảnh hưởng đầu tiên là việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Lương nhai bị giảm sút nên hạn chế hấp thu dinh dưỡng, chế độ ăn có sự thay đổi và thường ăn thức ăn mềm hơn.

Mất nhiều răng nên phục hình như thế nào để hiệu quả nhất1Mất nhiều răng có thể gây nên tình trạng lão hóa sớm 

− Tiêu xương hàm: Điều này là khó tránh khỏi đặc biệt những trường hợp răng bị mất trong thời gian dài không được phục hồi, việc này có thể gây ảnh hưởng cho dây thần kinh.

− Lão hóa nhanh: Xương hàm bị tiêu làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Làm cho cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi, má bị hóp và xuất hiện nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt.

− Làm răng khác bị xô lệch: Mất răng nhiều dễ làm cho các răng khác bị xô lệch về phía răng mất, tiêu xương răng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng kế cận.

− Bệnh đau đầu: Răng bị mất nên lực nâng đỡ không còn lực nhai tập trung vào các răng còn lại trên hàm nên gây ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối xương hàm gây đau đớn cho khớp thái dương.

2.Mất nhiều răng phục hình bằng phương pháp nào hiệu quả nhất

Trường hợp mất nhiều răng hiện nay có 3 phương pháp giúp phục hồi hiệu quả và được áp dụng phổ biến:

Làm hàm răng tháo lắp

Hàm tháo lắp được sử dụng phổ biến đặc biệt cho những trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn hàm. Giúp đảm bảo chức năng nhai cũng như chức năng thẩm mỹ của hàm răng.

Dùng hàm tháo lắp áp dụng chủ yếu cho những trường hợp mất toàn bộ răng trên cung hàm đặ biệt là mất răng do tuổi già. Hàm tháo lắp dễ dàng tháo ra và lắp vào theo ý muốn và dễ dàng vệ sinh hơn.

Nhược điểm của dùng hàm tháo lắp là sau một thời gian sử dụng hàm dễ bị hôi và gây ra mùi khó chịu.

Mất nhiều răng nên phục hình như thế nào để hiệu quả nhất2Mất nhiều răng có thể phục hình bằng cách dùng hàm tháo lắp

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ sử dụng nhịp cầu sứ  gồm 3 hoặc 4 răng để phục hình cho răng mất. Phương pháp này chỉ sử dụng được trong trường hợp trên hàm vẫn còn răng và đảm bảo được độ chắc chắn .

Làm cầu răng sứ cần thực hiện mài hai răng kế cận răng mất thành các cùi nhỏ để có thể dễ dàng lắp mão răng sứ lên trên. Quá trình mài răng có thể gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng sẽ được bác sĩ khắc phục bằng cách gây tê cho bệnh nhân.

Cầu răng sứ đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như có độ bền khá cao. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này cần mài răng thật nên ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Trồng răng implant

Là phương pháp phổ  biến và được ưu chuộng nhất hiện nay. Trồng răng implant trực tiếp cắm trụ implant xuống xương hàm thay thế cho chân răng đã mất hiệu quả.

Mất nhiều răng nên phục hình như thế nào để hiệu quả nhất3Trồng răng implant cho trường hợp gãy răng hàm là giải pháp hiệu quả

Răng implant đảm bảo cả về chức răng nhai cũng như chức năng thẩm mỹ của hàm răng, có thể thực hiện cho mọi trường hợp mất răng. Trụ implant có tính độc lập nên không ảnh hưởng đến những răng khác.

Ngoài ra răng implant có có thể làm trụ để làm cầu răng sứ vô cùng hiệu quả.

 Mọi thắc mắc về mất nhiều răng khắc phục như thế nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Gợi ý tìm hiểu thêm kiến thức mất răng:

Bạn đang xem: Mat nhieu rang nen phuc hinh nhu the nao de hieu qua nhat