Nguyên nhân tại sao răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả

Lượt xem : 806

Răng hô là một dạng lệch lạc khớp cắn khá phổ biến với nhiều mức độ như hô hàm kèm theo cười hở lợi hay hô cả 2 hàm. Vậy tại sao răng bị hô? Cách khắc phục thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao răng bị hô?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng hô nhưng nguyên nhân tại sao răng lại hô chủ yếu là yếu tố di truyền từ cha mẹ sang con cái. Trong gia đình, nếu bố hoặc mẹ, người thân bị hô thì rất có khả năng đến 70% con cũng sẽ mắc phải hiện tượng lệch lạc khớp cắn này, biểu hiện ở di truyền cấu trúc hàm mặt, cấu tạo xương hàm, trong đó có hô hàm.

Tại sao răng bị hô còn có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu ngay từ khi còn nhỏ như mút tay, đưa lưỡi, cắn môi dưới, thậm chí cả những thói quen tưởng chừng như vô hại như chống cằm thường xuyên, nếu kéo dài lâu ngày, cũng phần nào tác động làm đẩy răng hàm nhô ra phía trước, dẫn đến hiện tượng hô.

Nguyên nhân tại sao răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả1

Mút tay cũng là một nguyên nhân tại sao răng bị hô

Hô răng không phải bệnh lý gì nguy hại hay gặp phải sự kì thị của mọi người xung quanh, nhưng dễ khiến nhiều người cảm thấy tự ti về chính bản thân mình, khó khăn trong việc giao tiếp và hoạt động xã hội. Bởi hô răng ảnh hưởng khá lớn về thẩm mỹ hàm mặt, khuôn mặt bị mất cân xứng. Hơn nữa, trong xã hội phương Đông như nước ta, hô răng còn gắn với quan niệm về tính cách con người như xấu tính, không giữ được tiền bạc, ảnh hưởng đến công việc sau này…

2. Khắc phục hàm hô khi hiểu rõ tại sao răng bị hô

Hiểu được tại sao răng bị hô, bạn sẽ có cách điều trị và giải quyết đúng đắn và hợp lý.

Niềng răng là giải pháp phù hợp nhất để mang lại sự cân đối cho hàm răng của bạn, giúp bạn thoát khỏi tình trạng hô. Niềng răng có rất nhiều phương pháp khác nhau với sự đa dạng về kỹ thuật và chi phí đều cho hiệu quả niềng răng tối ưu.Các khí cụ như mắc cài, khay niềng sẽ được bác sĩ tính toán, điều chỉnh nhằm đưa răng của bạn về với vị trí thích hợp. Phương pháp này không những không làm tổn thương đến nướu, các mô mềm mà còn không gây xâm lấn đến răng, xương hàm để cho hiệu quả bảo đảm như ý. Thậm chí với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp này cũng đã được khắc phục không gây mất thẩm mỹ khi niềng răng như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong hay sử dụng khay niềng.

Nguyên nhân tại sao răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả2

Các loại niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Nhiều trường hợp răng bị hô do hàm, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp với từng người.

Nếu hô hàm trên thì xử lý bằng cách nhổ 2 răng số 4 và cắt xương tiền đình hàm trên đẩy lùi về phía sau cho cân đối với hàm dưới.

Nếu hô hàm dưới tiến hành cắt xương hàm dưới với tỷ lệ, kỹ thuật thích hợp để trở về cân đối với hàm trên

Nguyên nhân tại sao răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả3

Phẫu thuật hàm hô với kỹ thuật Lefort 1

Nếu hô cả 2 hàm phải nhổ răng số 4 cả hai hàm sau đó đẩy về với tỷ lệ thích hợp, cân đối với nhau và hài hòa với cả khuôn mặt.

Như vậy, thông qua các thông tin trong bài, bạn có thể hiểu tại sao răng lại bị hô và lựa chọn được cách khắc phục phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể đến tư vấn tại những cơ sở nha khoa uy tín để có thể biết rõ nhất nguyên nhân tại sao răng bị hô của mình để giải quyết nhanh chóng tình trạng hô vẩu kém duyên này.

Bạn đang xem: Nguyen nhan tai sao rang bi ho va cach khac phuc hieu qua