Khi nào cần niềng răng thì hợp lý nhất?

Lượt xem : 4347

Chào bác sỹ! Tôi năm nay 25 tuổi, tôi muốn hỏi khi nào cần niềng răng để có kết quả cao nhất? Răng của tôi không được đẹp lắm nhưng tôi vẫn không biết tình trạng của mình có cần phải niềng răng không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên niềng răng không. Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Minh Anh – Thái Nguyên)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào cần niềng răng  để có kết quả tốt nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi nào cần niềng răng là băn khoăn của rất nhiều bạn bởi đây là phương pháp thẩm mỹ hàm mặt sử dụng lực từ dây cung, mắc cài hoặc các khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng về vị trí thẩm mỹ nhất, đảm bảo khớp cắn chuẩn nhất, nếu không biết rõ được khi nào nên niềng răng, bạn sẽ không có được một hàm răng thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất. Dưới đây sẽ là các trường hợp cho thấy bạn cần niềng răng:

1. Khi nào cần niềng răng thì hợp lý nhất?

Cần niềng răng khi bạn gặp phải các trường hợp sau đây:

— Khi răng hô:

Khi nào cần niềng răng

Khi nào cần niềng răng với răng hô

Xem thêm: 25 tuổi niềng răng được không

+ Hô là tình trạng rất phổ biến trong điều trị niềng răng. Hàm răng hô là khi răng ở hàm trên chìa ra phía trước so với hàm răng ở dưới. Có nhiều trường hợp hô hàm trên là chủ yếu nhưng cũng có trường hợp hàm trên hô do hàm dưới thụt vào một chút hoặc có khi cả 2 hàm đều hô, khi đó miệng của bệnh nhân rất khó để khép lại được ở tư thế nghỉ bình thường.

+  Khi niềng răng hô, nếu mức độ răng chen chúc quá nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để răng có đủ khoảng trống để dịch chuyển về vị trí thích hợp. Tuy nhiên, với công nghệ đại như hiện nay, nhổ răng không còn là một vấn đề đáng lo ngại.

+ Niềng răng hô là phương pháp mang lại hiệu quả cao và lâu dài cho các trường hợp hô. Kết quả sau khi niềng răng duy trì được vĩnh viễn đến trọn đời. Hàm răng của bạn sẽ đều đặn hơn, khớp cắn chuẩn và mang lại tính thẩm mỹ nhất cho khuôn mặt.

— Niềng răng móm:

+ Móm là tình trạng khớp cắn của bạn bị ngược, hàm dưới chìa ra phía trước so với hàm trên làm cho khuôn mặt kém thẩm mỹ đồng thời việc ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn.

+ Để xác định khi nào nên niềng răng móm cần đến gặp bác sĩ để xác định tình trạng bệnh của mình. Nếu móm do răng, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để sắp xếp và nắn chỉnh lại răng.

— Niềng răng thưa:

+ Khoảng trống giữa các răng lộ rõ làm cho răng kém thẩm mỹ gọi là răng thưa. Các trường hợp răng thưa chủ yếu là do các răng có kích thước không đều, có những chiếc răng nhỏ hơn so với cung hàm. Một số trường hợp khác răng thưa là do gãy găng, xuất hiện tình trạng di răng.

Xem thêm: Niềng răng có tác dụng gì

+ Có nên niềng răng không với các trường hợp răng thưa? Với các trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ, có thể áp dụng trám răng hoặc bọc răng sứ, nhưng nếu răng thưa ở mức độ nặng, chỉ có niềng răng mới mang lại hiệu quả.

+ Niềng răng thưa giúp cho các răng khít lại gần nhau, làm cho hàm răng đều và đẹp hơn. Thông thường, khi niềng răng thưa không cần nhổ răng vì đã có đủ khoảng trống để di chuyển răng.

— Khi răng khấp khểnh, chen chúc:

Khi nào cần niềng răng

Khi nào nên niềng răng đối với hàm răng khấp khểnh

+ Răng mọc lệch ra khỏi vị trí của cung hàm và các răng chen chúc làm cho hàm răng trở nên kém đều đặn. Chỉ có niềng răng mới đảm bảo mang lại tính thẩm mỹ vốn có cho hàm răng.

+ Khi niềng răng chen chúc, khấp khểnh nặng, chỉ định nhổ răng là không thể tránh khỏi. Nhổ răng mới tạo đủ khoảng trống để răng dịch chuyển về vị trí mới.

— Sai lệch khớp cắn:

+ Đôi khi hàm răng của bạn nhìn vào rất đẹp, các răng đều đặn, kích thước cân đối và hợp lý nhưng bạn vẫn có thể bị sai khớp cắn. Các sai lệch khớp cắn cơ bản là: khớp cắn hô vẩu, khớp cắn ngược, khớp cắn hở, cắn chéo, cắn đối đầu, cắn sâu.

+ Khi nào bạn cần niềng răng chữa sai lệch khớp cắn? Niềng răng điều chỉnh lại khớp cắn đảm bảo chức năng ăn nhai được tốt nhất, từ đó sức khỏe người bệnh cũng được bảo vệ.

2. Khi nào nên niềng răng– Độ tuổi nào thích hợp nhất?

— Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng: Từ 10-14 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất, xương hàm lúc này đang phát triển, chưa cứng nên dễ can thiệp để nắn chỉnh răng hơn.

— Niềng răng cho người trưởng thành: Ngày nay, với kỹ thuật hiện đại, niềng răng cho người lớn tương đối dễ dàng và cho hiệu quả cao. Chỉ cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ có tay nghề cao cùng các trang thiết bị đảm bảo là bạn có thể thực hiện niềng răng thuận lợi.

Thắc mắc khi nào cần niềng răng cần dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân, quý vị nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Khi nao can nieng rang thi hop ly nhat?