Hay chảy máu chân răng – Dấu hiệu nhỏ nhưng nguy hiểm khó lường!

Lượt xem : 833

Hay chảy máu chân răng là tình trạng không hiếm gặp nhưng không phải ai cũng nắm chắc các nguyên nhân gây chảy máu và cách khắc phục đúng. Điều này đã dẫn đến những hậu quả khó lường bởi chảy máu chân răng chính là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm rất khó lường trước.

1. Hay chảy máu chân răng do đâu mà có?

Hay chảy máu chân răng tuy chỉ là dấu hiệu nhỏ bé nhưng ẩn chứa bên trong đó là các bệnh lý nguy hiểm có thể gây hại rất lớn cho sức khỏe. Các bệnh lý này chính là nguyên nhân gây chảy máu. Nắm bắt được các nguyên nhân gây hại này, bạn sẽ có cách phòng và điều trị chính xác.

− Hay chảy máu chân răng do các bệnh lý về nướu, nha chu

Đây chính là nguyên nhân thường gặp nhất. Theo đó, các bệnh lý về nướu như viêm quanh răng, viêm lợi… gây tổn thương mô nha chu khiến cho lợi bị sưng đỏ, bị viêm và sung huyết nên chỉ cần 1 tác động nhỏ, răng cùa bạn sẽ bị chảy máu dễ dàng. Nguyên nhân sâu xa dẫn tới các bệnh lý này chính là các mảng bám cao răng được hình thành do các mảng bám thức ăn không được vệ sinh sạch hoặc do sự lắng đọng huyết thanh gây ra.

Hay chảy máu chân răng – Dấu hiệu nhỏ nhưng nguy hiểm khó lường1Hay chảy máu chân răng do bệnh viêm nướu

− Hay chảy máu chân răng do thói quen

Chải răng quá mạnh, không thay bàn chải hay không đánh răng, có thói quen vệ sinh răng miệng qua quýt, không cạo vôi răng định kỳ hoặc ăn uống kiêng khem thiếu chất cũng là các nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu chân răng.

− Hay chảy máu chân răng do các bệnh lý bên trong cơ thể

Các bệnh lý bên trong cơ thể như bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu hoặc một số bệnh về gan, mật cũng gây nên tình trạng chảy máu chân răng khó kiểm soát. Nếu mắc các bệnh này, dù bạn vệ sinh sạch sẽ đến đâu, bạn vẫn dễ bị chảy máu chân răng. Đặc biệt, hay chảy máu chân răng do xuất huyết giảm tiểu cầu là nguyên nhân hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm nếu không được phát triển kịp thời.

Hay chảy máu chân răng – Dấu hiệu nhỏ nhưng nguy hiểm khó lường2Hay chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm bên trong cơ thể

Còn các bệnh lý cơ thể khác như bệnh về gan, mật cũng gây nên các rối loại về đông máu, làm cho tình trạng chảy máu răng diễn ra thường xuyên hơn.

2. Hay chảy máu chân răng phải làm sao để khắc phục và chữa trị?

Hay chảy máu chân răng là tình trạng khá phổ biến, vì thế, ngay khi gặp tình trạng này, bạn cần bình tĩnh tìm cách xử lý đúng. Trong nha khoa, có rất nhiều cách khắc phục tình trạng hay chảy máu răng, các cách này đều dựa vào các nguyên nhân gây chảy máu.

− Nếu nguyên nhân hay chảy máu chân răng là do vệ sinh răng miệng kém, do các thói quen chăm sóc, ăn uống thì bạn cần từ bỏ các thói quen xấu, hình thành thói quen tốt như đánh răng nhẹ nhàng, đùng cách, thường xuyên thay bàn chải bị xước, hỏng bằng bàn chải lông mềm. Chú ý dùng chỉ nha khoa làm sạch các khe răng mà bàn chải không tới.

Hay chảy máu chân răng – Dấu hiệu nhỏ nhưng nguy hiểm khó lường3Đánh răng đúng cách với bàn chải lông mềm giúp ngăn chặn chảy máu răng

Bên cạnh đó, nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể như các loại vitamin A, C, D thông qua sử dụng các loại rau củ quả giàu vitamin như cam, chanh, táo, cà rốt… Ngoài ra, bạn nên đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần.

− Nếu hay chảy máu chân răng do các bệnh lý về nướu, nha chu thì cạo vôi răng là cách tốt nhất bạn nên thực hiện. Khi lớp cao răng được làm sạch, các mảng bám cứng chắc không còn đồng nghĩa với việc các vi khuẩn tấn công răng cũng được diệt trừ. Từ đó ngăn chặn được các bệnh lý về nướu, nha chu, chấm dứt tình trạng chảy máu chân răng. Đồng thời kết hợp điều trị tận gốc các bệnh viêm nướu, nha chu bằng các biện pháp nha khoa đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

− Trường hợp hay chảy máu chân răng do các bệnh lý cơ thể thì cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là đến các bệnh viện lớn để khám và chữa trị kịp thời, triệt để các bệnh lý.

Như vậy, không phải tự nhiên mà tình trạng hay chảy máu chân răng xuất hiện. Tình trạng này do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cũng là các dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm bạn cần cảnh giác. Nắm được các “nguồn cơn” gây chảy máu cũng chính là cách giúp bạn điều trị hiệu quả tình trạng này.

Bạn đang xem: Hay chay mau chan rang – Dau hieu nho nhung nguy hiem kho luong!