Hàm hô: Niềng răng hay phẫu thuật hàm sẽ hiệu quả?

Lượt xem : 5016

Hàm hô là khuyết điểm của rất nhiều người, khiến họ cảm thấy mất tự tin khi đối diện với mọi người xung quanh. Trước đây đa phần mọi người thường chọn niềng răng để giải quyết tình trạng hô, nhưng hiện nay đã xuất hiện thêm phương pháp phẫu thuật hàm. Vậy nên sử dụng biện pháp nào để khắc phục hô hàm hiệu quả nhất?

Hàm hô là gì?

– Hô là do xương hàm gây ra, khi một trong hai hàm phát triển quá mức so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Hô xương hàm thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.
– Hô răng là hô do răng trong khi mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà mọc chìa ra ngoài.
Hàm hô và hô răng kết hợp gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc trưng trên.

Hàm hô: Niềng răng hay phẫu thuật hàm(1)

Đặc điểm của hàm hô

Khắc phục hàm hô bằng phương pháp niềng răng

Khi nghĩ đến chỉnh hô hàm, người ta thường nghĩ ngay đến biện pháp niềng răng. Niềng răng là biện pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định như mắc cài tạo cho hàm răng đều đặn trên cung hàm. Với kỹ thuật chỉnh nha niềng răng ngày nay, thời gian điều trị cho răng hô trung bình khoảng 18-24 tháng, tỉ lệ nhổ răng khoảng 20-30%.

Thế nhưng thực chất niềng răng chỉ khắc phục được tình trạng hô do răng, còn nguyên nhân do hàm hô thì không thể điều trị dứt được.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp thẩm mỹ hàm mặt, can thiệp trực tiếp vào xương hàm mặt nhằm thay đổi lại các bất thường về xương hàm gây hô cho gương mặt. Xương hàm được cắt và cố định lại đúng vị trí với các nẹp vít. Vì việc điều trị sẽ can thiệp trực tiếp vào xương, nên rất nhiều khách hàng lo lắng phẫu thuật hàm răng hô có đau không, có nguy hiểm không.

Hàm hô: Niềng răng hay phẫu thuật hàm(2)

Phẫu thuật chữa hàm hô hữu hiệu và triệt để nhất

Thực ra kể cả đứt tay cũng sẽ đau, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của những trang thiết bị của cơ sở điều trị bệnh nhân sẽ được chăm sóc hơn rất nhiều. Bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau để tìm hiểu:

– Bác sĩ điều trị phải có chuyên môn và kinh nghiệm điều trị về phẫu thuật hàm hô. Thao tác điều trị chính xác, khéo léo của bác sĩ sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm khi phẫu thuật.
– Thiết bị chẩn đoán, phân tích công nghệ cao giúp bác sĩ thành lập phác đồ điều trị chuẩn xác. Việc điều chỉnh xương hàm sẽ nhanh chóng và an toàn nếu có được phác đồ chi tiết và chính xác.
– Máy cắt xương chuyên dụng sẽ khiến bạn không còn lo lắng phẫu thuật hàm hô có đau không nữa. Lưỡi cưa được thiết kế đặc biệc với chế độ tự động, nên khi cắt xương sẽ không gây đau đớn, chảy máu cho bệnh nhân.

 

Hàm hô: Niềng răng hay phẫu thuật hàm(3)

Phẫu thuật hàm hô với những kỹ thuật hiện đại

 

– Bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân hàm bị hô mà tiến hành 1 trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:

+ Hô hàm trên: đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, đẩy lùi xương hàm về sau.

+ Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.

+ Hô 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

Bạn đang xem: Ham ho: Nieng rang hay phau thuat ham se hieu qua?