Giải mã khớp cắn ngược và cách điều trị

Lượt xem : 8133

Khớp cắn ngược là một trong những khuyết điểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người gặp phải. Vậy khớp cắn ngược là gì và cách điều trị khớp cắn ngược như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Khớp cắn ngược là gì ?

Khớp cắn ngược là sự sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng trên – dưới làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 2 theo cách phân định của y khoa cho các kiểu lệch lạc khớp cắn.

2.Đặc điểm nhận dạng khớp cắn ngược

Cũng giống như các dạng sai lệch khớp cắn khác, khớp cắn ngược có các đặc điểm cơ bản riêng mà dựa vào đó, chúng ta có thể nhận diện được, cụ thể như sau:

– Hai hàm răng không đạt tương quan chuẩn: Đây là đặc điểm đặc trưng nhất của khớp cắn ngược, đó là hàm răng trên nằm ở ngoài hàm răng dưới, bị hàm răng dưới phủ hoàn toàn.

khớp cắn ngược(1)

Khớp cắn ngược là gì ?

– Nhóm răng trong (tiền hàm và răng hàm) có thể tiếp xúc ở mặt nhai chuẩn, nhưng cũng có thể không chuẩn, đặc biệt là khi vòm hàm trên quá nhỏ so với vòm hàm dưới.

– Nhóm răng trước (răng cửa và răng nanh) có thể chạm hoặc không chạm nhau. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà giữa hàm trên với hàm dưới có tiếp xúc với nhau hay không. Cắn ngược càng nặng thì khoảng cách giữa 2 hàm răng càng cách xa nhau khi ở trạng thái nghỉ bình thường.

– Ba phần trán – mũi – cằm không tương quan chuẩn mà bị lệch, bị gãy ở giữa gương mặt, cho nên khi nhìn nghiêng sẽ thấy mũi gãy, cằm dô ra trước như mặt lưỡi cày.

– Đường nối trán – mũi – cằm có thể gãy khúc, cũng có thể thẳng nhưng đường thẳng lại bị lệch trái hoặc lệch phải.

3.Nguyên nhân gây tình trạng khớp cắn ngược

Có 2 nguyên nhân gắn với 2 kiểu khớp cắn ngược gồm:

– Khớp cắn ngược do răng mọc chìa, cụp không cân đối: Răng hàm dưới chìa ra ngoài, răng hàm trên cụp vào trong quá mức.

– Khớp cắn ngược do xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn.

Trong hai nguyên nhân trên đây thì với tình trạng khớp cắn ngược, nguyên nhân do xương hàm phổ biến hơn. Căn nguyên dẫn tới sự sai lệch ở xương hàm này phần nhiều là do di truyền, ngoài ra là do những bất thường trong phát triển cấu tạo hàm mặt.

4. Phương pháp điều trị khớp cắn ngược

Điều trị khớp cắn ngược do răng

Với trường hợp này bác sĩ chỉnh nha thường áp dụng phương pháp niềng răng với 2 loại khí cụ niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định.

khớp cắn ngược(2)

Điều trị khớp cắn ngược hiệu quả với giải pháp niềng răng

Tuy khá đơn giản nhưng khi không được điều trị sớm và chỉnh sửa kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này gây nên sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt góc nghiêng bị gãy, nhìn mất độ thẩm mỹ hàm mặt. Phương pháp này thường kéo dài 15-24 tháng tùy từng trường hợp.

Chữa khớp cắn ngược do xương hàm:

Vì hàm trên không phát triển mạnh, hàm dưới thì phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở môi vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước tạo cho răng hàm trên luôn luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.

Để điều trị cần can thiệp phẫu thuật tạo hình. Phương pháp này đem lại một hàm răng đẹp chỉ sau một lần duy nhất. Phẫu thuật móm (hô hàm) hiện nay đang rất được ưa thích trên toàn thế giới, vì bên cạnh tăng cường thẩm mỹ, phẫu thuật còn đảm bảo về mức độ an toàn, không tạo ra ảnh hưởng tới chức năng vùng răng-hàm-mặt.

 khớp cắn ngược (3)

Điều trị khớp cắn ngược bằng phẫu thuật hàm

Tuy nhiên, với một số trường hợp răng móm vừa do hàm vừa do răng, bác sĩ cần sự kết hợp niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể toàn diện sau khi phẫu thuật.

Một lưu ý là can thiệp phẫu thuật chữa móm chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, các dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Phẫu thuật khớp cắn ngược với kỹ thuật BSSO:

BSSO là từ viết tắt của từ Bilateral Sagittal Split Osteotomy nghĩa là cắt cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau là phương pháp phẫu thuật hàm mặt tiên tiến và hiện đại nhất đang được áp dụng trên thế giới.

Ưu điểm của phẫu thuật BSSO là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là khớp cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới. Phương pháp cắt xương hàm BSSO mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trị móm qua một lần phẫu thuật duy nhất, làm cho gương mặt trở nên hài hòa và nụ cười duyên dáng hơn.

khớp cắn ngược(4)

Điều trị khớp cắn ngược với kĩ thuật BSSO mang lại hiệu quả bất ngờ

Quy trình phẫu thuật móm BSSO chữa khớp cắn ngược được thực hiện ra sao?

Bước 1: Bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ trực tiếp trước phẫu thuật chỉnh nha để được tư vấn cụ thể, xác định nguyên nhân và hướng điều trị.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quan, làm những xét nghiệm quan trọng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn. Nếu có các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường…bệnh nhân cần thông báo càng sớm càng tốt với bác sĩ điều trị.

Bước 3:Tiến hành gây mê. Để đảm bảo quy trình gây mê an toàn, phẫu thuật sẽ được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của bộ y tế.

Bước 4:Bác sĩ tiến hành kỹ thuật BSSO cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước sau đó nẹp cố định hàm.

Rất nhiều bệnh nhân bị khớp cắn ngược ở mức độ phức tạp đã điều trị thành công và rất hài lòng về kết quả cuối cùng. Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp về vấn đề sai lệch khớp cắn cụ thể của mình, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Bạn đang xem: Giai ma khop can nguoc va cach dieu tri