Giải đáp thắc mắc tại sao răng bị thưa?

Lượt xem : 672

Răng thưa thiếu thẩm mỹ, đôi khi gây khó chịu cho chúng ta. Tại sao răng bị thưa? Có một vài nguyên nhân phổ biến sau đây bạn có thể tham khảo.

1.Tại sao răng bị thưa – do thiếu mầm răng

Trong một số người, trên hàm răng sẽ có một hoặc một vài răng sữa mà ở bên dưới không có mầm răng vĩnh viễn. Nếu như không có mầm răng vĩnh viễn; hoặc mầm răng vĩnh viễn lệch, kẹt không mọc ra được thì răng sữa sẽ không bị rụng đi, hoặc rụng đi mà không được răng vĩnh viễn mọc lên thay thế.

 tại sao răng bị thưa(1)
Thiếu mầm răng sẽ dẫn đến răng bị thưa

Vậy tại sao răng bị thưa? Vì khi đó các răng kế cận mọc lên chiếm chỗ của khoảng trống thiếu răng nhưng lại không lấp kín hoàn toàn nên để lại các khe thưa. Nhưng thường thì nếu là do nguyên nhân này thì thường khe thưa sẽ khá lớn.

2. Tại sao răng bị thưa – Răng mọc ngầm

Thông thường tuổi mọc răng vĩnh viễn trong khoảng 6-12 tuổi, có thể sớm hoặc trễ hơn. Trong trường hợp bộ răng vĩnh viễn đã mọc đủ hết mà còn thiếu 1 hoặc vài răng nào đó thì có 2 trường hợp có thể xảy ra: thiếu các răng đó hoặc răng bị ngầm không mọc được.Lúc này tại sao răng bị thưa?

 tại sao răng bị thưa(2)
Tại sao răng bị thưa– răng mọc ngầm

Bởi vì khi có một hay vài răng nào đó không trồi lên khỏi nướu mà lệch lạc sang các vị trí khác, mọc ngang, mọc ngược hoặc mọc không đủ thân răng sẽ gây ra hiện tượng răng thưa. Khe thưa do nguyên nhân này cũng thường không nhỏ.

3. Răng thưa do kích cỡ giữa răng và hàm

Do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm: Nghĩa là độ rộng của khuôn hàm lớn nhưng kích cỡ các răng lại quá nhỏ không lấp đầy được khoảng trống của cung hàm.

Do đó, các răng mọc lên không có độ sát khít. Khe thưa trong tình huống này thường nhỏ và xảy ra ở nhiều răng. Nếu bạn bị thưa răng từ nhỏ, số lượng khe thưa nhiều và độ rộng của khe thưa không lớn thì tại sao răng bị thưa do nguyên nhân này là rất cao.

4.Răng mọc chìa vẩu cũng là một nguyên nhân

Răng bị mọc chìa ra ngoài gây ra khoảng trống, răng tách nhau ra gây ra răng thưa, hô.

Nếu răng bạn không bị chìa vẩu thì có thẻ loại trừ nguyên nhân này.

5.Bệnh lý răng miệng dẫn đến răng thưa

Viêm nướu: khi nướu bị viêm mép nướu bong tách. Đồng thời xương ổ bị tiêu hõm gây ra hiện tượng tụt nướu. Khi đó, phần chân răng nhỏ và không sát khít nhau giữa các răng sẽ bị lộ ra. Tình trạng này khiến chúng ta có cảm giác là răng bị thưa ra và như dài thêm.Nếu bạn chỉ mới bị thưa răng gần đây thì có thể nghĩ đến nguyên nhân này khi thắc mắc tại sao răng bị thưa.

Mất răng: Khi bị mất răng xương hàm sẽ bị tiêu hõm gây ra tình trạng răng xô lệch, răng bị thưa.

Các trường hợp răng thưa thì nên niềng răng để hàm răng đạt độ sát khít và đều đẹp nhất. Nhưng muốn áp dụng cách này bạn phải trải qua thăm khám để xác định đúng nguyên nhân gây ra răng thưa mới biết có thể niềng răng hiệu quả được hay không. Niềng răng chỉ áp dụng trong trường hợp răng thưa ở mức độ lớn để tiết kiệm thời gian và chi phí bởi để hoàn tất một ca niềng răng cũng cần tới 1-2 năm với chi phí khá lớn.

 tại sao răng bị thưa?(3)
Tại sao răng bị thưa– Răng thưa có thể dễ dàng chữa trị

Nếu bạn muốn khắc phục răng thưa bằng cách nhanh nhất, không mất nhiều thời gian, có một cách đạt tính thẩm mỹ cao là bọc răng sứ. Tuy nhiên cách này lại gây xâm lấn răng. Ngoài ra bạn có thể tìm đến trám răng. Bởi vì cách này chỉ dùng vật liệu trám để bổ sung vào các khoảng trống khe răng thưa mà không xâm lấn hay tác động di chuyển răng nên không cần phải dựa trên những nguyên nhân cụ thể hay cân nhắc về độ tổn hại răng thật. Thao tác trám đơn giản và hoàn thành chỉ sau 15-20 phút cho một khe răng thưa.

Nhờ thế, các khe răng thưa sẽ được xóa bỏ nhanh chóng với độ thẩm mỹ cao, bền chắc, khó bung bật, sứt mẻ trong khi ăn nhai. Nên bạn có thể yên tâm hơn khi hàn trám mà không phải quan tâm đến vấn đề tại sao răng bị thưa.

Bạn đang xem: Giai dap thac mac tai sao rang bi thua?